Sếp cho nghỉ việc, bạn đời cặp bồ, đột ngột tai nạn... khi những điều xấu bất ngờ ập đến đời bạn, việc đầu tiên bạn làm là gì?

21/10/2021 21:15 PM | Kinh doanh

Tầm quan trọng của suy nghĩ từng được Henry Ford đề cập: “Tư duy là một công việc khó khăn nhất, có lẽ đó là lý do rất ít người muốn suy nghĩ.”

Một ngày nào đó, sếp bạn quyết định cho bạn nghỉ việc. Bạn sẽ làm gì?

Một ngày kia, chồng/ vợ bạn quyết định rằng mình không còn yêu bạn nữa và muốn rời đi. Bạn sẽ làm gì?

Bạn thích chạy bộ và đi đến phòng tập gym, nhưng bạn bị chấn thương đầu gối và bạn phải nhập viện trong một tháng. Bạn sẽ làm gì?

Chủ nhà quyết định tăng tiền thuê đột ngột và bạn không đủ khả năng để dọn nhà ngay bây giờ. Bạn sẽ làm gì?

Bạn sẽ phải suy nghĩ

Nghe có vẻ dễ dàng, phải không? Nhưng không. Suy nghĩ là việc khó nhằn nhất, tốn thời gian, đốt cháy glucose, làm tổn thương não bộ nhất.

Nhiều người trong chúng ta làm thuê cho người khác cả đời vì chúng ta không muốn nghĩ về cách kiếm tiền - chúng ta để mặc cho các sếp nghĩ giúp.

Và sau đó, một số người phàn nàn: "Người giàu ngày càng giàu hơn" hay "Sếp tôi kiếm được 50.000 USD mỗi tháng nhưng chỉ trả cho tôi 1.500 USD."

Bởi vì hầu hết trong số họ luôn đang suy nghĩ. Tôi không phải nói rằng tất cả người giàu đều là thiên thần, nhưng tôi đã gặp rất nhiều người vươn lên từ đôi bàn tay trắng chỉ vì họ dành thời gian và nỗ lực để suy nghĩ và thay đổi.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không chịu suy nghĩ

Nếu bạn không nghĩ cho chính mình, người khác sẽ vui vẻ làm điều đó thay cho bạn. Có thể đó là điều tốt, nhưng nó cũng có thể là cơn ác mộng tồi tệ nhất của bạn.

Chẳng hạn, những người không muốn dành thời gian suy nghĩ về cách tạo nguồn thu nhập thụ động mới sẽ được những người cho vay tiền hỗ trợ (ngân hàng hoặc phi ngân hàng). Rồi sau đó, họ có thể sẽ mất nhiều năm, hoặc thậm chí hàng thập kỷ, để trả các khoản nợ thẻ tín dụng. Nghe không có vui, đúng không?

Tôi không nói rằng việc để người khác suy nghĩ giùm bạn là luôn luôn mạo hiểm. Thật tốt khi để cho bác sĩ suy nghĩ lúc bạn bị ốm. Và cũng thật tốt khi huấn luyện viên thể hình dạy bạn những kỹ thuật phù hợp khi nâng tạ.

Nhưng nếu bạn luôn để cho người khác nghĩ giùm mình, dần dần bạn có thể trở thành một con rối, có lòng tự trọng thấp và phải trả rất nhiều tiền để một người suy nghĩ thay bạn.

Sẽ như thế nào nếu 1% còn lại cũng không suy nghĩ

Tầm quan trọng của suy nghĩ từng được Henry Ford đề cập: "Tư duy là một công việc khó khăn nhất, có lẽ đó là lý do rất ít người muốn suy nghĩ."

Hãy tưởng tượng nếu Henry Ford không dành thời gian và năng lượng của mình để suy nghĩ về cách để việc đi lại hàng ngày trở nên dễ dàng hơn. Nếu vậy thì bây giờ chúng ta vẫn còn đang đi lại bằng xe ngựa đấy.

Nếu Isaac Newton không dành thời gian suy nghĩ về lý do tại sao quả táo rơi xuống đất thay vì rơi xiên vẹo đâu đó, thì bây giờ chúng ta vẫn tin rằng đó là một phép lạ huyền bí.

Làm thế nào để suy nghĩ?

Tôi đã lập một tài khoản Instagram và dành nhiều thời gian suy nghĩ về cách quảng cáo nó. Tôi đã mất 3 tháng suy nghĩ chỉ để nghĩ ra một cái tên thương hiệu phù hợp. Kết quả là tôi đã có hơn 2500 người theo dõi trên Instagram mà không cần bất kỳ quảng cáo hay người có ảnh hưởng nào.

Cùng một lý do đó, tôi kiếm được hơn 150 USD từ một bài viết mà tôi mất khoảng một giờ để viết.

Tôi tin rằng suy nghĩ là một lối sống. Tôi liên tục nghĩ về những cách mới để cải thiện cuộc sống của mình và của những người khác xung quanh tôi.

Tốt nhất, bạn nên dành chút thời gian riêng chỉ để suy nghĩ. Có một nơi đặc biệt dành riêng để suy nghĩ cũng là một ý tưởng tốt. Tôi thường đi biển hoặc lên rừng một mình.

Điểm mấu chốt: Tìm đúng nơi và đúng thời điểm để suy nghĩ. Đừng sợ khi phải một mình trong vài giờ. Và đừng quên đặt điện thoại của bạn ở chế độ máy bay.

Tôi liên tục cố gắng tìm giải pháp cho các vấn đề của tôi cũng như của thế giới. Đôi lúc tôi cũng thấy căng thẳng và kiệt quệ.

Tôi không nói rằng bạn không nên tìm lời khuyên từ người khác hoặc bạn có thể thỉnh thoảng để người khác suy nghĩ cho bạn. Nhưng bất kể là có nhiều lời khuyên như thế nào đi chăng nữa, quyết định cuối cùng nằm trong tay bạn.

Đừng tin tất cả những gì người khác nói. Đừng tin tất cả những gì tôi nói. Hãy tự suy nghĩ đi nào!

Mai Phương

Cùng chuyên mục
XEM