Sếp Batdongsan.com.vn giải đáp trăn trở của giới trẻ: Có nên nghỉ hưu "non" lên Đà Lạt mở homestay?

21/01/2023 08:15 AM | Kinh doanh

Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn thừa nhận ai cũng muốn nghỉ hưu sớm, nhưng việc lên Đà Lạt cho thuê homestay chưa chắc đảm bảo dòng tiền bền vững, trong khi "đời người còn rất dài".

Sếp Batdongsan.com.vn giải đáp trăn trở của giới trẻ: Có nên nghỉ hưu "non" lên Đà Lạt mở homestay? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: VTV.

Tại chương trình “Hỏi gì cũng đáp” do Batdongsan.com.vn tổ chức, một khán giả 27 tuổi đặt ra câu hỏi dường như tương tự nỗi băn khoăn của nhiều người trẻ đang muốn “bỏ phố về rừng” hiện nay: "Khi đã có một ít vốn để kinh doanh homestay ở Đà Lạt thì có nên nghỉ hưu sớm không?".

Trước câu hỏi này, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh cho biết đây cũng là ước mơ của ông. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng “đời người còn rất dài”. Ngoài bất động sản còn nhiều kênh đầu tư tiềm năng khác để khám phá. Thêm vào đó, sở thích và tính cách có thể thay đổi theo thời gian.

"Yếu tố thực tế hơn nữa là phải đánh giá liệu việc cho thuê homestay có đảm bảo dòng tiền bền vững hay không", sếp Batdongsan.com.vn đặt vấn đề. Cụ thể hơn, ông phân tích rằng việc kinh doanh homestay phụ thuộc vào lượng khách du lịch.

"Khách quốc tế đến Việt Nam hồi năm 2019 đạt đỉnh là khoảng 19 triệu người, nhưng trong 3 năm Covid giảm xuống chỉ còn mấy trăm nghìn người. Có thể thấy lượng khách du lịch đến Việt Nam giảm rất mạnh. Hơn nữa, sắp tới có thể là giai đoạn suy thoái. Người dân sẽ bớt chi tiêu vào du lịch và tập trung nhiều hơn tới những vấn đề liên quan đến phát triển bản thân, y tế, giáo dục đào tạo…", ông Quốc Anh cho biết.

Từ những phân tích trên, ông rút ra kết luận rằng việc “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, không đi làm hàng ngày trong khoảng thời gian 10-20 năm là một bài toán khó và không khả thi. Đặc biệt, không có gì để chắc chắn tương lai không phát sinh những biến cố như Covid-19.

"Vì vậy, quan điểm của tôi là chúng ta nên có thêm các lựa chọn, để dù không phải làm công việc chính vẫn an tâm. Có thể đầu tư vào bất động sản một ít, chứng khoán một ít. Quan trọng là hãy giành thời gian phát triển bản thân, tăng cường năng lực để nhìn thêm nhiều cơ hội đầu tư trên thị trường", Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn đưa ra lời khuyên.

Sếp Batdongsan.com.vn giải đáp trăn trở của giới trẻ: Có nên nghỉ hưu "non" lên Đà Lạt mở homestay? - Ảnh 2.

Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh.

Đồng tình với quan điểm của ông Quốc Anh, ông Đinh Hoàng Thắng - Quản lý Kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn cũng nhận thấy cuộc sống còn rất dài và còn nhiều kênh đầu tư khác.

"Đặc biệt, homestay là loại hình mới nổi, chưa biết tương lai như thế nào. Rõ ràng chúng ta cần thêm nhiều phương án để dự phòng cho các hoạt động tài chính. Lời khuyên của tôi là chúng ta nên học hỏi nhiều hơn, đa dạng hóa hơn. Nếu thành công rồi hãy làm những điều mình thích, đem lại giá trị cho cộng đồng", vị Quản lý nêu ý kiến.

Ngoài mơ ước “bỏ phố về rừng”, nhiều người trẻ hiện nay được cho là còn muốn từ bỏ công việc văn phòng để tự làm chủ. Một câu hỏi khác được đặt ra cho dàn lãnh đạo Batdongsan.com.vn là khi công việc bán hàng online ngày càng phát triển, có nên bỏ công việc văn phòng đi tìm thuê mặt bằng để bắt đầu kinh doanh trực tiếp hay không .

Ông Quốc Anh cho biết việc thuê mặt bằng sẽ dẫn đến phát sinh chi phí địa điểm, làm thay đổi bài toán kinh doanh. Lấy ví dụ trong đại dịch Covid-19, những doanh nghiệp không phải bỏ nhiều chi phí cố định tồn tại dễ hơn các đơn vị phải thuê nhiều mặt bằng.

"Sau đại dịch phát sinh xu hướng làm việc linh hoạt tại nhà, làm online nhiều hơn, nhằm giảm thiểu chi phí cố định. Do đó, trước bài toán phát sinh chi phí cố định, bạn phải trả lời được rằng việc này sẽ giúp giải quyết vấn đề gì, đồng thời doanh thu hàng tháng phải lo được chi phí này", ông Quốc Anh chia sẻ.

Ông giải thích thêm rằng người kinh doanh phải xác định rõ việc mở rộng mặt bằng nên tiến hành như thế nào, mức độ ra sao, ước tính doanh số sau khi mở rộng, quan trọng nhất là xác định mục đích mở mặt bằng.

"Ví dụ như có khách hàng đến trực tiếp để tạo dựng thương hiệu, danh tiếng thì nên mở mặt bằng. Ngoài ra, đây cũng là chỗ để nhân viên tương tác, trao đổi hiệu quả hơn. Một vấn đề nữa là mặt hàng có nhất thiết phải trưng bày hay không. Nếu bán những mặt hàng thường ngày mang tính chất đồng nhất thì không cần", ông Quốc Anh cho biết, đồng thời kết luận rằng mọi quyết định đều phải đưa về bài toán doanh thu và chi phí.

Minh Anh

Cùng chuyên mục
XEM