Sẽ sáp nhập 16 quận, huyện và 631 phường, xã

10/01/2019 10:00 AM | Thời sự

Mới đây, Bộ Chính trị ký ban hành Nghị quyết 37 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã. Vậy cụ thể có bao nhiêu quận huyện, phường xã sẽ sáp nhập? Quá trình thực hiện như thế nào?

Sẽ sáp nhập 16 quận, huyện và 631 phường, xã
Vụ trưởng Vụ Chính quyền Địa phương- Bộ Nội vụ Phan Văn Hùng. Ảnh: Thùy Linh

Trả lời vấn đề này tại cuộc họp báo cung cấp thông tin do Bộ Nội vụ tổ chức chiều tối 9.1, Vụ trưởng Vụ Chính quyền Địa phương Phan Văn Hùng cho biết, Nghị quyết 37 vừa được Bộ Chính trị ban hành đã được Bộ Nội vụ dự thảo đề án và đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trước đó. Nội dung của Nghị quyết về cơ bản giữ nguyên như tờ trình.

Về lộ trình thực hiện, ông Hùng cho hay, Nghị quyết của Bộ Chính trị có đưa ra mục tiêu cụ thể là năm 2019 sửa đổi, ban hành mới các quy định pháp luật, trong đó có quy định liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Theo ông Hùng, giải pháp thực hiện trong năm nay là rà soát, bổ sung hoặc ban hành quy định mới đảm bảo việc triển khai thống nhất, đồng bộ. Trước mắt áp dụng các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã không đủ 50% tiêu chí về diện tích và dân số trong 2019 – 2021, sau đó tổng kết.

"Nghị quyết của Bộ Chính trị không nêu con số cụ thể nhưng theo Đề án Chính phủ trình thống kê từ các địa phương có 16 đơn vị hành chính cấp huyện và 631 đơn vị hành chính cấp xã chưa đủ 2 tiêu chuẩn về diện tích và dân số sẽ được sáp nhập . Ngoài ra, Nghị quyết cũng khuyến khích các địa phương sắp xếp thêm tuỳ tình hình thực tế"-  ông Hùng thông tin về con số cụ thể.

Cũng theo ông Hùng, việc tổ chức thực hiện sẽ được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết để thể chế hoá Nghị quyết của Đảng. Sau đó Chính phủ sẽ ban hành kế hoạch thực hiện cụ thể. Trên tinh thần đó Bộ Nội vụ sẽ dự thảo văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể.

"Sau 8 ngày Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết, Bộ đã có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương và Cổng thông tin Chính phủ để xin ý kiến dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 – 2021"- ông Hùng cho biết.

Theo THÙY LINH

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Covid vẫn không giảm 1 đồng lương của nhân viên, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ: ‘Khủng hoảng là lúc cho đi, chứ không phải khi chúng ta trục lợi’

“Chúng tôi đã tăng lương đấy, chứ không phải giảm lương hay cắt lương như ở các công ty khác”, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ bài học quản trị đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh thị trường nước ngoài nhiều nơi gặp khó khăn, “cứ điểm” Việt Nam đã duy trì được hoạt động, thậm chí tăng 20% sản lượng xuất khẩu…

Câu chuyện kinh doanh

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm