Sẽ phạt nguội hành vi xả rác qua camera

06/06/2020 08:40 AM | Xã hội

Sáng 5/6, tại hội nghị chuyên đề thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch - Tiếng nói của những người trong cuộc”, đại diện Sở TN&MT TPHCM cho biết, Sở đã trình UBND TPHCM giải pháp phạt nguội hành vi xả rác.

Sẽ phạt nguội hành vi xả rác qua camera

Theo ông Cao Văn Tuấn, đại diện Công ty Môi trường Đô thị TPHCM, mỗi ngày, thành phố thải ra khoảng 9.200 tấn chất thải rắn sinh hoạt; khoảng 1.500 - 2.000 tấn chất thải công nghiệp không nguy hại; 1.500 - 1.700 tấn chất thải rắn xây dựng; 350 - 400 tấn chất thải nguy hại và 22 tấn chất thải rắn y tế nguy hại.

Phụ trách đội phản ứng nhanh của Công ty Thoát nước Đô thị, ông Uông Văn Sang cho biết, nhiều người dân có thói quen bỏ các bịch rác ngoài đường để chờ thu gom. Khi mưa, những bao rác to có thể trôi xuống cống làm tắc nghẽn và gây ngập nước. Công ty thành lập một bộ phận đi nhặt từng bao rác trên miệng hố ga để khơi thông cống nhưng làm không xuể.

Theo ông Nguyễn Thành Tuấn, Giám đốc Công ty Dịch vụ Công ích Quận 9, nhiều hố ga, cửa xả thu gom nước bị các hộ kinh doanh mặt tiền đường dùng vải bạt đậy, bịt… để ngăn mùi hôi. Mỗi khi mưa xuống, người dân không tháo ra và đây là một trong những nguyên nhân gây ngập nặng vừa qua.

Ông Trần Thanh Bình, Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Đô thị TPHCM cho biết, công nhân duy tu dưới lòng cống phát hiện rất nhiều túi ni - lông, hộp xốp đựng thức ăn bị cuốn trôi xuống cống, gây tắc nghẽn dòng chảy thoát nước. Tại một số vị trí cống thoát nước gần các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, dầu mỡ thải đóng thành từng mảng lớn trong lòng cống, gây tắc nghẽn dòng chảy và hư hỏng các hạng mục công trình thoát nước cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh cho công nhân.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đề xuất bên cạnh việc thông tin, tuyên truyền để làm thay đổi thói quen, nhận thức của một bộ phận người dân, TPHCM cần có các biện pháp chế tài, xử phạt các hành vi xả rác bừa bãi nơi công cộng, đặc biệt là xuống hố ga, kênh rạch. Theo ông Ung Văn Sang, TPHCM cần lắp đặt camera dọc các tuyến kênh rạch và lắp đèn chiếu sáng để kiểm soát và xử phạt hành vi vứt xả rác xuống hệ thống thoát nước.

Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn (Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM), ông Lê Trung Tuấn Anh, cho biết Sở đã trình UBND TPHCM giải pháp phạt nguội hành vi xả rác qua camera. Vừa qua, Sở Tư pháp thẩm tra, xác định đúng pháp luật, có thể triển khai. “Thông qua hình ảnh ghi nhận được, chính quyền địa phương sẽ mời người dân đến cung cấp hình ảnh vi phạm và tiến hành lập biên bản, xử lý vi phạm”, ông Tuấn Anh cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM, cuộc vận động người dân không xả rác đã có tác động tích cực đến ý thức, hành vi của người dân. Tuy nhiên, tình trạng xả rác vẫn còn diễn biến phức tạp do cấp ủy, chính quyền một số nơi chưa thật sự quan tâm, đặc biệt là thiếu biện pháp chế tài hành vi xả rác.

Vớt rác không xuể

Tại hội nghị,  anh Ngô Chí Hùng (công nhân Công ty Thoát nước đô thị TPHCM) kể: “Chúng tôi nhiều lần bị bỏng vì nước cống có hóa chất. Anh em công nhân đạp trúng miểng chai, sắt thép nhọn người dân vứt xuống cống. Có nơi vừa thu gom rác hôm trước, hôm sau quay lại thì rác đã tràn ngập trong lòng cống”.

Anh Hải (Đội trưởng Đội vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè) kể công việc hằng ngày của các công nhân là từ 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều, có hôm rác nhiều quá, họ phải làm việc đến 6 giờ tối.

Huy Thịnh

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

Shark Tank Việt Nam

Startup làm tinh bột kháng, khách hàng mục tiêu là người táo bón, được Shark Hưng và Shark Liên rót vốn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập mang đến các sản phẩm tinh bột kháng tự nhiên với giá trung bình 200.000 đồng, giúp giải quyết từ gốc phần lớn các vấn đề sức khỏe của người dân Việt. Startup hướng tới 30 triệu người Việt Nam đang bị táo bón, 20 triệu người bị các bệnh về đại tràng, 9 triệu người đang bị tiểu đường và tiền tiểu đường tuýp II, 25 triệu người có nguy cơ huyết áp thừa cân béo phì.

Ngành bảo hiểm Thái Lan trước nguy cơ vỡ nợ dây chuyền vì đại dịch

Nhiều người Thái Lan thậm chí cố tình nhiễm bệnh để đòi bảo hiểm.

Đọc thêm