Sẽ đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của người Việt, trình Chính phủ vào năm sau

22/09/2016 10:17 AM | Kinh tế vĩ mô

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang tính toán đưa đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Lao động để lấy ý kiến, trước khi trình Chính phủ vào năm 2017.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Lao động Phạm Minh Huân trong hội nghị về lao động cho biết đang lấy ý kiến điều chỉnh nhiều nội dung trong dự thảo sửa đổi, bổ sung bộ luật này để trình Chính phủ vào đầu năm 2017.

Trong đó có cân nhắc điều chỉnh điều 187, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu để ứng phó với già hóa dân số, sử dụng tốt nguồn nhân lực và dần dần cân đối giữa đóng và hưởng lương hưu.

Năm 2014, phương án tăng tuổi về hưu nữ giới lên 58 và nam giới lên 62 đã được trình lên Quốc hội trong dự thảo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, nhưng không được Quốc hội thông qua.

Tuy nhiên, đây là vấn đề cấp thiết với Việt Nam khi dân số nước ta đang có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Với tình hình hiện nay, từ năm 2051, quỹ lương hưu, tử tuất sẽ có nguy cơ không đủ tiền để chi trả.

Thứ trưởng Huân cho biết, đặc thù của dân số nước ta là đan xen giữa quá trình già hóa và thời kỳ dân số vàng. Điều này đặt ra cho nhà nước 3 vấn đề cần giải quyết tốt là tận dụng nguồn nhân lực, đảm bảo công ăn việc làm và giữ an toàn quỹ lương hưu.

Dù cấp thiết, thứ trưởng cũng cho biết việc tăng tuổi về hưu sẽ phải được tính toán kỹ. Trong đó tính đến phân loại nhóm ngành nghề khác nhau thì tuổi nghỉ hưu khác nhau, như nghề độc hại và nghề tương đối nhẹ nhàng; xem xét nghỉ hưu cùng một độ tuổi để đảm bảo bình đẳng giữa nam và nữ.

Hoàng Vân

Cùng chuyên mục
XEM