Sẽ có chính sách đặc thù cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

06/05/2019 07:44 PM | Thời sự

Thủ tướng cho rằng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đóng vai trò đầu tàu trong phát triển kinh tế cả nước, trong thời gian tới sẽ có những chính sách đặc thù cho vùng.

Sáng 6- 5, tại Đồng Nai, Chính phủ tổ chức Hội nghị “Phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Cùng dự hội nghị còn có 3 Phó thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Trịnh Định Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. Hội nghị được tổ chức nhằm tìm ra các giải pháp tạo bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội của vùng.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía Nam có 8 tỉnh, thành gồm: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước, Long An và Tiền Giang...được coi là đầu tàu trong phát triển kinh tế, xã hội của cả nước.

Vùng KTTĐ phía Nam cũng là nơi có công nghiệp, dịch vụ phát triển nhất cả nước. Trong quý I-2019, vùng tiếp tục là nơi có mức tăng trưởng khá, thu hút đầu tư FDI nhiều so với các vùng khác.

Sẽ có chính sách đặc thù cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam  - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghiệp phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Ảnh: VH.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá vùng KTTĐ phía Nam là đầu tàu kinh tế của cả nước nên phải được ưu tiên cho những dự án hạ tầng giao thông để tạo đột phá trong phát triển kinh tế. Đầu tàu có mạnh thì mới kéo theo các vùng khác cùng phát triển.

"Tuy nhiên, hiện nay trong vùng vẫn còn tồn tại một số khó khăn, tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chậm lại, công nghiệp chưa có những sản phẩm mới có hàm lượng chất xám, kỹ thuật cao. Doanh nghiệp thành lập mới nhiều, nhưng quy mô vốn đăng ký thấp, cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu của phát triển...", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói thêm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đánh giá Vùng KTTĐ phía Nam đóng góp nhiều cho sự phát triển chung của cả nước, nhưng vì thực hiện liên kết vùng còn yếu, nên các địa phương chưa phát huy hết tiềm năng của vùng. Vì thế, trong thời gian tới, Chính phủ cần có những chính sách khơi thông làm động lực cho tăng trưởng kinh tế vùng.

Còn Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, muốn Vùng KTTĐ phía Nam phát triển mạnh thì phải có thể chế, cơ chế đặc thù trong liên kết vùng. Có như vậy mới tạo sức mạnh chung để phát huy được tiềm năng của vùng. Tuy nhiên, trong phát triển kinh tế cần chú trọng đến môi trường, an sinh xã hội

Ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái cho hay, để tạo động lực cho phát triển kinh tế vùng, cũng như riêng Đồng Nai , tỉnh kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, triển khai nhanh các dự án giao thông trọng điểm như: cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường vành đai 3,4; tuyến đường sắt đô thị, hệ thống cảng biển....

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đóng góp của vùng cho GDP cả nước khoảng 45%, nhưng phân bổ ngân sách để tái đầu tư chỉ được khoảng 15%. Điều này chưa hợp lý, dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại. Trung ương cần tăng phân bổ ngân sách cho vùng lên gấp 2 lần so với hiện nay mới đáp ứng được nhu cầu và đảm bảo bước đột phá, tăng trưởng trong phát triển kinh tế. Trong đó, ưu tiên vốn làm hạ tầng giao thông đường bộ, hàng không, đường thủy, đường sắt.

Đại diện các tỉnh khác trong Vùng KTTĐ phía Nam cũng kiến nghị nhiều vấn đề có liên quan đến hạ tầng giao thông, chính sách để kết nối vùng...

Phát biểu kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Vùng KTTĐ phía Nam đóng vai trò đầu tàu trong phát triển kinh tế của cả nước. Vì vậy trong thời gian tới Trung ương sẽ có những chính sách đặc thù cho vùng. Trong đó, sẽ tập trung tháo gỡ những vướng mắc đang kìm hãm sự phát triển của vùng, tạo thông thoáng để phát huy liên kết vùng.

Theo Vũ Hội

Pháp luật TPHCM

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm