SCMP: Bệnh viện Vũ Hán vỡ trận, khung cảnh như "ngày tận thế", thi thể bị bỏ ở ngay giữa hành lang

25/01/2020 19:53 PM | Sống

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Các bệnh viện đều quá tải giữa lúc nhu cầu khám, chữa bệnh tăng vọt.

Bệnh viện quá tải

Hàng trăm bệnh nhân tại thành phố Vũ Hán , tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hiện vẫn chưa được xác nhận là có bị nhiễm chủng virus corona mới (2019-nCoV) hay không.

Trả lời SCMP, một phụ nữ 36 tuổi tên Xiaoxi cho biết cô đã dành cả tuần vừa qua để đưa chồng mình từ bệnh viện này tới bệnh viện khác trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm kiểm tra xem chồng cô có bị nhiễm loại virus corona chết người hay không. Hiện tại, có hơn 1.300 người đã bị nhiễm bệnh và 41 người tử vong do căn bệnh.

"Tôi không có gì cả. Không quần áo bảo hộ, chỉ có áo mưa, và tôi đang đứng ngoài bệnh viện trong cơn mưa. Tôi rất tuyệt vọng và đã quên khái niệm ngày tháng. Tôi còn chẳng biết liệu mình có sống tới được khoảnh khắc đón năm mới không nữa," Xiaoxi nói.

Cô nói kì Tết Nguyên Đán năm nay cảm giác như "ngày tận thế" bởi không còn nơi nào để cô và chồng đi giữa thành phố bị thắt chặt đi lại như năm nay.

Một đoạn video được Xiaoxi chia sẻ cho thấy hành lang của một bệnh viện ở Vũ Hán chật cứng bệnh nhân ngồi chờ xét nghiệm. Đoạn video cũng cho thấy nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ, thi thể của những bệnh nhân qua đời vì bệnh tại bệnh viện và bị bỏ lại ở ngay giữa hành lang, bọc trong những tấm vải.

 SCMP: Bệnh viện Vũ Hán vỡ trận, khung cảnh như ngày tận thế, thi thể bị bỏ ở ngay giữa hành lang - Ảnh 1.

Những hình ảnh được cho là thi thể người bệnh cuốn trong các lớp vải. Ảnh: Twitter/Weibo


"Tôi đưa một gói khăn giấy cho y tá. Cô ấy khóc khi tìm cách nhờ vả người tới giúp đỡ di chuyển các thi thể, nhưng không ai phản hồi," Xiaoxi nói.

Xiaoxi cho biết thêm chồng cô hiện đang trong hàng chờ "khẩn cấp" với hi vọng rằng các bác sĩ sẽ để mắt tới. 10 ngày trước đây, chồng của Xiaoxi đã bị sốt và bắt đầu ho ra máu. 4 bệnh viện đã từ chối khám với lí do rằng họ đã quá tải và không thể tiến hành thêm thí nghiệm.

Xiaoxi nói cô và chồng còn bị từ chối khi gọi xe cứu thương.

"Bệnh viện đầu tiên nói chúng tôi nên về nhà và họ đưa cho chúng tôi thuốc cúm. Nhưng cơn sốt vẫn tiếp diễn và các bệnh viện đều từ chối chúng tôi. Chồng tôi không ăn được gì nhiều trong vài ngày qua và tình trạng của anh ấy ngày càng tệ hơn. Nhiều người tử vong và không ai xử lí các thi thể. Nếu mọi việc cứ tiếp diễn như vậy, thì tất cả chúng ta sẽ gặp đại họa".

Trong khi chính phủ đề xuất thanh toán toàn bộ viện phí cho các bệnh nhân bị nhiễm virus, những người chưa được xác định là dương tính với dịch bệnh vẫn phải chi trả viện phí của mình.

"Tôi phải trả mọi khoản tiền từ hàng trăm tới 1.000 tệ (khoảng 144 USD) một ngày cho thuốc men. Có rất nhiều người như tôi. Tôi thấy các bệnh nhân không trả nổi tiền, phải bỏ cuộc và đi về nhà".

Nhiều diễn biến xấu

Một thông cáo của chính quyền Vũ Hán yêu cầu các cơ quan y tế địa phương phải xác định bệnh nhân với những triệu chứng nhiễm bệnh và sắp xếp cho họ được xét nghiệm tại các bệnh viện được chỉ định, không được phép từ chối.

 SCMP: Bệnh viện Vũ Hán vỡ trận, khung cảnh như ngày tận thế, thi thể bị bỏ ở ngay giữa hành lang - Ảnh 2.

Bệnh viện chật cứng các bệnh nhân chờ đến lượt xét nghiệm. Ảnh: Weibo


Tuy nhiên, thông báo cũng kiến nghị các bệnh nhân không có dấu hiệu nhiễm bệnh nên cách ly ở nhà và quan sát thêm.

Xiaoxi nói hệ thống chăm sóc y tế công cộng đã quá tải và thực sự "vỡ trận".

"Nhiều người cãi vã, nài nỉ y bác sĩ để được khám hoặc để có giường bệnh nằm. Chúng tôi rất tuyệt vọng. Thực sự tuyệt vọng," Xiaoxi cho biết.

Xiaoxi hiện đang ở gần một nhà nghỉ gần bệnh viện, cô nói mình cảm thấy không ổn và sợ trở về nhà với con gái 6 tuổi.

"Tôi không thể về nhà và lây bệnh cho người thân được," Xiaoxi đáp.

Sau lệnh hạn chế di chuyển, tỉnh Hồ Bắc lâm vào cảnh khó khăn khi thiếu thốn dụng cụ xét nghiệm và khẩu trang. Nhiều người dân tại Vũ Hán tỏ ra bức xúc vì chính quyền không làm tròn trách nhiệm trong những ngày đầu phát hiện bệnh lạ.

Một bệnh nhân có tên Xia Qianqing, 36 tuổi, cho biết cô đã tới bệnh viện vào đầu tháng 1 sau khi cảm thấy ốm nhưng bác sĩ nói bệnh của cô chưa đủ nghiêm trọng. Sau đó, cô lên cơn sốt, được nhập viện nhưng lại bị buộc xuất viện với lí do rằng giường bệnh chỉ được dành cho bệnh nhân mắc bệnh nặng.

Tại Kinh Châu, thành phố ở phía tây Vũ Hán và hiện cũng đang bị kiểm soát di chuyển, Wang Xin, một người dân quê Thâm Quyến cho biết anh đã định trở về nhà cho tới khi bất ngờ đổ bệnh vào ngày 24/1. Anh được khuyên tự cách ly bản thân trong vòng 14 ngày.

Wang cho biết tình hình ở Kinh Châu có vẻ khả quan hơn ở Vũ Hán và có không nhiều người ở bệnh viện khi anh tới vào sáng ngày 25/1.

"Các hiệu thuốc hết thuốc kháng sinh, nhưng họ cho mỗi người 5 chiếc khẩu trang miễn phí và mọi người có thể mua khẩu trang N95 [loại được cho là tốt nhất để chống bệnh] ở mức giá bình thường. Điều đó có nghĩa rằng nguồn cung khẩu trang đang quay trở lại," Wang nói.

Theo Tất Đạt

Cùng chuyên mục
XEM