SCIC: Chúng tôi không ưu tiên nhà đầu tư chiến lược trong việc chào bán cổ phần Vinamilk, ai yêu mến đều có thể tham gia

21/11/2016 14:06 PM | Kinh doanh

“Trong đợt thoái vốn này của Vinamilk thì chúng tôi không bán chỉ cho nhà đầu tư chiến lược mà mở ra cơ hội bình đẳng cho cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ai yêu quý Vinamilk thì có thể đăng ký tham gia mua cổ phần”, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch SCIC, nói tại hội thảo ngày 21/11.

Vinamilk chính thức chào bán cổ phần vào ngày 2/12

Sáng nay, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã tổ chức buổi Roadshow Giới thiệu về cơ hội đầu tư cổ phần của SCIC tại Vinamilk.

Theo thông tin từ buổi hội thảo, việc đăng ký và đặt cọc sẽ diễn ra từ ngày 23/11 đến ngày 1/12. Đợt chào bán chính thức bắt đầu và kết thúc vào ngày 2/12. Thời gian thanh toán sẽ trong khoảng từ 2/12 đến 8/12.

Tổng khối lượng cổ phần chào bán là 130.630.680 cổ phần (tương đương với 9% vốn điều lệ Vinamilk). Sau buổi thảo luận này, thông tin về giá sẽ được công bố. Phía SCIC cũng đưa ra lưu ý là giá đặt mua phải không thấp hơn giá khởi điểm và mức giá sàn của cổ phiếu Vinamilk tại ngày chào bán.

Đại diện phía SCIC cũng đưa ra một số nguyên tắc trong việc chào bán. Đó là trường hợp có từ 2 nhà đầu tư đăng ký: Tổ chức chào bán cạnh tranh để xác định nhà đầu tư và giá bán. Trường hợp có 1 nhà đầu tư đăng ký: thỏa thuận trực tiếp để định giá bán.

Thủ tục đăng ký, đặt cọc và ký quỹ

Nơi nộp hồ sơ đăng ký và hướng dẫn: SSI.

Khi đặt cọc, cần lưu ý: Người mua phải đặt cọc 10% giá trị tính theo giá khởi điểm bằng cách nộp vào tài khoản của SCIC.

Riêng nhà đầu tư nước ngoài có thể chọn hình thức ký quỹ bằng USD.

Rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến việc chào bán

Trả lời câu hỏi của một phóng viên Reuters, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch SCIC, cho biết rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã thể hiện sự quan tâm đến việc chào bán cổ phần của SCIC tại Vinamilk lần này.

Khi phóng viên đề cập đến việc F&N, cổ đông nước ngoài lớn nhất sở hữu gần11% cổ phần của Vinamilk, có động nào cụ thể gì trong đợt chào bán lần này, thì phía đại diện SCIC cho hay, hiện phía công ty ông chưa nhận được thông tin từ F&N.

Ai yêu mến Vinamilk thì có thể tham gia

Khi một nhân viên của Công ty chứng khoán Bản Việt hỏi: "Có công bằng hay không khi SCIC chỉ chọn SSI làm đơn vị nhận đăng ký đấu giá. Việc này có khiến nhà đầu tư đấu giá không thể tham gia được vì thời gian có hạn hay không?". Đại diện SCIC trả lời: về việc đấu giá, SCIC xác định rõ địa điểm đấu giá là HSX, không ở bất kỳ đơn vị trung gian nào. Do đó, nhà đầu tư đều biết rõ nơi tổ chức đấu giá.

“Trong đợt thoái vốn này của Vinamilk thì chúng tôi không bán chỉ cho nhà đầu tư chiến lược mà mở ra cơ hội bình đẳng cho cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ai yêu quý Vinamilk thì có thể đăng ký tham gia mua cổ phần”, ông Chi nói.

Về công khai thông tin, SCIC sẽ công bố khi được phép công bố rộng rãi.

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM