SCIC có động thái đầu tiên trong việc bán 9% vốn Vinamilk

07/10/2016 11:25 AM | Kinh doanh

Theo tin từ Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), SCIC đã bắt đầu quá trình bán 9% vốn điều lệ tại Vinamilk, bắt đầu bằng việc tìm đơn vị tư vấn.

SCIC có động thái đầu tiên trong việc bán 9% vốn Vinamilk

Theo đó, SCIC đã lựa chọn đơn vị tư vấn để bán cổ phần là Liên danh tư vấn gồm: Công ty Morgan Stanley Asia (Singapore) Limited (Morgan Stanley), Công ty cổ phần Chứng Khoán Sài Gòn (SSI), Công ty TNHH VinaCapital Corporate Finance Việt Nam (VinaCapital), trong đó Morgan Stanley là tư vấn đứng đầu Liên danh.

Việc lựa chọn Liên danh tư vấn được thực hiện theo quy định của Luật đấu thầu.

Liên danh tư vấn sẽ tư vấn tổng thể phương án bán vốn, định giá khởi điểm, tư vấn tổ chức giới thiệu tìm kiếm nhà đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện các thủ tục liên quan để tổ chức bán cổ phần. Ngày 5/10/2016 SCIC đã ký hợp đồng tư vấn tài chính với Liên danh.

Tại buổi hợp báo về thoái vốn nhà nước được tổ chức tại SCIC tháng 9 vừa qua, SCIC đã chính thức cho biết sẽ thoái 9% cổ phần tại Vinamilk trong đợt đầu. Lãnh đạo SCIC cho rằng, con số 9% là đủ lớn để hấp dẫn các nhà đầu tư và thông qua lô cổ phiếu như vậy thì sẽ thu được giá hiệu quả.

Theo lãnh đạo SCIC, dự kiến khoảng tháng 11 sẽ tiến hành xác định giá khởi điểm. SCIC quyết tâm kết thúc giao dịch này trong năm 2016, giảm tỷ lệ sở hữu từ 44,7% xuống còn 35,7%.

Cách thức thoái vốn của Vinamilk hiện vẫn đang cân nhắc và sẽ bàn thêm với tư vấn. SCIC sẽ xem xét có thể bán trọn lô, chào giá cạnh tranh và giao dịch thoả thuận để đạt mức giá cao. Bán trên sàn khớp lệnh dễ xảy ra tình trạng thao túng giá. Với khối lượng bán lớn phải chọn cách làm để bỏ yếu tố thao túng này.

Trong quá trình tư vấn, sẽ đưa ra mức giá sàn chào bán và chắc chắn không thấp hơn giá thị trường. Giá chuyển nhượng càng cao càng tốt.

Đối với DNNY và giao dịch lâu có giá giao dịch tham chiếu và là căn cứ quan trọng để xác định giá khởi điểm. Tuy nhiên, theo SCIC, giá trên thị trường chỉ để tham chiếu còn mức giá khởi điểm cụ thể sẽ do tư vấn độc lập quyết định.

Việc bán vốn lần này tại Vinamilk sẽ không lựa chọn nhà đầu tư chiến lược mà chào bán công khai. SCIC sẽ không giới hạn các nhà đầu tư, trong nước hay ngoài nước, cá nhân hay tổ chức. Nhà đầu tư đủ năng lực thì đều có thể tham gia.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  vinamilk, scic, thoái vốn, 9% vốn
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm