Sau Trung Quốc đến lượt Ý phát triển nguyên mẫu bong bóng toàn thân giúp bảo vệ mọi người khỏi COVID-19

28/04/2020 21:00 PM | Công nghệ

Nó chạy bằng năng lượng mặt trời, có bộ lọc bụi và giọt bắn mang virus bay trong không khí.

Design Libero, một xưởng thiết kế ở Italia đã tạo ra nguyên mẫu cho một loại thiết bị bảo vệ toàn thân trước COVID-19, căn bệnh do chủng virus corona mới SARS-CoV-2 gây ra. Họ gọi đó là một lá chắn bong bóng - Bubble Shield.

Lá chắn bong bóng là "một môi trường bơm hơi riêng tư được thiết kế để bảo vệ mọi người trong không gian công cộng", nhà thiết kế Libero Rutilo và Ekaterina Shchetina, tác giả của Bubble Shield cho biết.

Sau Trung Quốc đến lượt Ý phát triển nguyên mẫu bong bóng toàn thân giúp bảo vệ mọi người khỏi COVID-19 - Ảnh 1.

Hiện trên thế giới đã có hơn 3 triệu người nhiễm virus corona mới, và hơn 211.000 đã tử vong. Hoa Kỳ đã trở thành ổ dịch lớn nhất với hơn 1 triệu người nhiễm bệnh. Một phần ba dân số thế giới đang phải ở trong tình trạng cách ly xã hội, khi các bác sĩ và chuyên gia đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh.

Không ai thực sự biết thế giới sẽ như thế nào khi các quốc gia thoát khỏi tình trạng phong tỏa. Nhưng chúng ta biết rằng nguy cơ lây nhiễm sẽ vẫn còn, ít nhất là cho đến khi chúng ta tiêm vắc-xin cho một phần lớn dân số thế giới.

Trong bối cảnh đó, chúng ta có thể cần đến các biện pháp bảo vệ cá nhân hiệu quả hơn khẩu trang. Một số nhà thiết kế như Design Libero và trước đây là Sun Dayong của Trung Quốc đã có chung ý tưởng về một lá chắn bảo vệ toàn thân.

Như bạn thấy dưới đây, Bubble Shield là một thiết bị mặc, nghĩa là bạn sẽ mặc nó lên người để tạo thành một lá chắn toàn thân. Nó được làm từ nhựa ETFE, một loại nhựa chịu nhiệt và chịu ăn mòn cao. Bubble Shield sẽ bảo vệ người mặc chống lại các giọt bắn và aeresol mang theo virus SARS-CoV-2 phát tán từ người bệnh.


Sau Trung Quốc đến lượt Ý phát triển nguyên mẫu bong bóng toàn thân giúp bảo vệ mọi người khỏi COVID-19 - Ảnh 2.

Tấm lá chắn bong bóng này gồm 2 mảnh. Mảnh trên được đeo vào một chiếc ba lô phía sau lưng. Trong khi, mảnh dưới được kết nối vào mảnh trên bằng một khóa zip, để dễ dàng mặc vào và tháo ra.

Sau Trung Quốc đến lượt Ý phát triển nguyên mẫu bong bóng toàn thân giúp bảo vệ mọi người khỏi COVID-19 - Ảnh 3.

Bubble Shield có máy lọc không khí và quạt thông gió để đảm bảo môi trường trong lành ở phía bên trong bộ đồ. Nó được cung cấp năng lượng bằng những tấm pin mặt trời ở phía trên đỉnh, nối vào bộ lưu điện được đặt trong ba lô đeo phía sau.

Sau Trung Quốc đến lượt Ý phát triển nguyên mẫu bong bóng toàn thân giúp bảo vệ mọi người khỏi COVID-19 - Ảnh 4.

Libero cho biết bởi tấm chắn bong bóng của họ được trang bị máy lọc không khí, nó cũng có thể được sử dụng như một giải pháp chống lại tình trạng ô nhiễm không khí.

Sau Trung Quốc đến lượt Ý phát triển nguyên mẫu bong bóng toàn thân giúp bảo vệ mọi người khỏi COVID-19 - Ảnh 5.

Nhiều nhà thiết kế và phòng thí nghiệm đang nghiên cứu các giải pháp bảo vệ cho các y bác sĩ trên tuyến đầu của đại dịch. Tuy nhiên, nguyên mẫu Bubble Shield này tập trung vào việc bảo vệ người dân bình thường khỏi virus khi họ ra ngoài nơi công cộng.

Sau Trung Quốc đến lượt Ý phát triển nguyên mẫu bong bóng toàn thân giúp bảo vệ mọi người khỏi COVID-19 - Ảnh 6.

Thiết kế của Libero xuất phát từ ý tưởng tương tự như bộ đồ "Be a Batman" của Trung Quốc do Sun Dayong phát triển. Nhưng thương hiệu "Made in Italia" trông có vẻ thanh thoát hơn nhiều bộ đồ "Made in China" dưới đây:

Sau Trung Quốc đến lượt Ý phát triển nguyên mẫu bong bóng toàn thân giúp bảo vệ mọi người khỏi COVID-19 - Ảnh 7.
Sau Trung Quốc đến lượt Ý phát triển nguyên mẫu bong bóng toàn thân giúp bảo vệ mọi người khỏi COVID-19 - Ảnh 8.

Theo Zknight

Cùng chuyên mục
XEM