Các nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc: Virus corona sẽ không thể bị xóa sổ, trở lại hàng năm

28/04/2020 03:00 PM | Khoa học

Theo các nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc, virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 sẽ không bị tiêu diệt hoàn toàn và tái xuất hàng năm giống như cúm mùa.

Các nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc: Virus corona sẽ không thể bị xóa sổ, trở lại hàng năm

Không chỉ ở Trung Quốc, các nhà khoa học trên toàn thế giới đang ngày càng đồng thuận hơn trong nhận định Covid-19 sẽ không biến mất hoàn toàn. Có họ hàng gần gũi với SARS, dịch bệnh từng reo rắc nỗi kinh hoàng trên toàn cầu 17 năm trước, Covid-19 dường như sẽ trở thành loại cúm theo mùa, xuất hiện hàng năm chứ không bị xóa sổ hoàn toàn.

Rất nhiều người nhiễm Covid-19 không thể hiện các triệu chứng rõ ràng như ho hay sốt cho thấy dịch bệnh này không làm người bệnh dễ tử vong như SARS. Tuy nhiên, chính nhóm mắc bệnh không triệu chứng này khiến việc xóa sổ hoàn toàn dịch bệnh gặp những khó khăn.

Với SARS, hầu hết những người nhiễm đều có tình trạng bệnh tình nặng. Tuy nhiên, nếu những người này được cách ly, virus sẽ ngừng lây lan. Ngược lại, Trung Quốc phát hiện hàng chục trường hợp nhiễm bệnh mà không có bất cứ triệu chứng nào, điều khiến nỗ lực kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều thách thức.

Jin Qi, Giám đốc viện nghiên cứu sinh học tại Học viện Y khoa Trung Quốc, cho biết: "Điều này giống như là Covid-19 là loại dịch bệnh sẽ tồn tại lâu dài với loài người và sẽ xuất hiện theo mùa hàng năm".

Quan điểm này đang ngày càng nhận được sự đồng thuận nhiều từ các chính phủ và các nhà nghiên cứu trên quy mô toàn cầu rằng Covid-19 sẽ không biến mất. Hiện tại, các biện pháp bế quan tỏa cảng nhằm ngăn chặn virus đang gây ra những hậu quả nặng nề về kinh tế khi cả thế giới lâm vào tình cảnh đình trệ.

Một số chuyên gia y tế cộng đồng lại kêu gọi để virus nay lây lan một cách có kiểm soát ở những quốc gia có dân số trẻ như Ấn Độ. Trong khi đó, một số nước như Thụy Điển lại từ chối phong tỏa đất nước để ngăn dịch bệnh lây lan.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết Covid-19 có thể trở thành một căn bệnh theo mùa bởi một số quốc gia ở nam bán cầu đang có người nhiễm bệnh. Khu vực này đang bước vào mùa đông.

Hiện tại, Covid-19 đã lây lan cho hơn 3 triệu người và làm 210.000 người thiệt mạng. Nó chính thức được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi là đại dịch toàn cầu từ vài tháng trước.

Trong khi một số người bao gồm cả Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng rằng virus sẽ lây lan chậm lại khi nhiệt độ các nước ở bán cầu bắc bước vào mùa hè, các chuyên gia Trung Quốc lại cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh điều này.

Wang Guiqiang, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Đại học Peking, cho biết: "Virus rất nhạy cảm với nhiệt độ và khi nó tiếp xúc với nhiệt độ 56 độ C trong 30 phút, nó sẽ chết. Dẫu vậy, thời tiết sẽ chẳng bao giờ nóng tới 56 độ C ngay cả trong mùa hè. Chính vì thế, thời tiết ngăn chặn virus lây lan là rất nhỏ".

 Các nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc: Virus corona sẽ không thể bị xóa sổ, trở lại hàng năm  - Ảnh 1.

Theo Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 'bí kíp' tạo nên thành công các startup có thể 'học lỏm' từ cách làm sản phẩm của Sơn Tùng M-TP

Thành công của "Có chắc yêu là đây" cũng như các sản phẩm trước đó của Sơn Tùng M-TP có thể gói gọn trong 3 ‘bí kíp’ sau: Tạo sản phẩm khiến khán giả nghe đi nghe lại nhiều lần, tận dụng hiệu ứng mạng tạo tính lan truyền, niềm đam mê không từ bỏ của một người làm sản phẩm.

Câu chuyện kinh doanh

Nhượng quyền thời hậu Covid: Tiềm lực mạnh như Nutifood, Vinamilk cũng không ham “đốt tiền” cho địa điểm, các kiosk “lên ngôi”

Sau khi khống chế thành công sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, thị trường F&B trong nước, cụ thể là ngành đồ uống cũng đã bắt đầu sôi động trở lại. Sự tham gia của những thương hiệu mới, được đỡ đầu bởi những ông lớn có tiềm lực tài chính như Vinamilk, Nutifood hay Nescafe với xu hướng nhượng quyền mới đang dần thay đổi mạo cuộc chơi.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

Du học sinh lao đao vì quyết định mới của chính phủ Mỹ

Ngày 6-7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo các du học sinh phải rời khỏi Mỹ nếu các lớp học trong trường được dạy trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu này hoặc chuyển sang trường khác với sự hướng dẫn trực tiếp.

Đọc thêm