Các nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc: Virus corona sẽ không thể bị xóa sổ, trở lại hàng năm

28/04/2020 03:00 PM | Khoa học

Theo các nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc, virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 sẽ không bị tiêu diệt hoàn toàn và tái xuất hàng năm giống như cúm mùa.

Các nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc: Virus corona sẽ không thể bị xóa sổ, trở lại hàng năm

Không chỉ ở Trung Quốc, các nhà khoa học trên toàn thế giới đang ngày càng đồng thuận hơn trong nhận định Covid-19 sẽ không biến mất hoàn toàn. Có họ hàng gần gũi với SARS, dịch bệnh từng reo rắc nỗi kinh hoàng trên toàn cầu 17 năm trước, Covid-19 dường như sẽ trở thành loại cúm theo mùa, xuất hiện hàng năm chứ không bị xóa sổ hoàn toàn.

Rất nhiều người nhiễm Covid-19 không thể hiện các triệu chứng rõ ràng như ho hay sốt cho thấy dịch bệnh này không làm người bệnh dễ tử vong như SARS. Tuy nhiên, chính nhóm mắc bệnh không triệu chứng này khiến việc xóa sổ hoàn toàn dịch bệnh gặp những khó khăn.

Với SARS, hầu hết những người nhiễm đều có tình trạng bệnh tình nặng. Tuy nhiên, nếu những người này được cách ly, virus sẽ ngừng lây lan. Ngược lại, Trung Quốc phát hiện hàng chục trường hợp nhiễm bệnh mà không có bất cứ triệu chứng nào, điều khiến nỗ lực kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều thách thức.

Jin Qi, Giám đốc viện nghiên cứu sinh học tại Học viện Y khoa Trung Quốc, cho biết: "Điều này giống như là Covid-19 là loại dịch bệnh sẽ tồn tại lâu dài với loài người và sẽ xuất hiện theo mùa hàng năm".

Quan điểm này đang ngày càng nhận được sự đồng thuận nhiều từ các chính phủ và các nhà nghiên cứu trên quy mô toàn cầu rằng Covid-19 sẽ không biến mất. Hiện tại, các biện pháp bế quan tỏa cảng nhằm ngăn chặn virus đang gây ra những hậu quả nặng nề về kinh tế khi cả thế giới lâm vào tình cảnh đình trệ.

Một số chuyên gia y tế cộng đồng lại kêu gọi để virus nay lây lan một cách có kiểm soát ở những quốc gia có dân số trẻ như Ấn Độ. Trong khi đó, một số nước như Thụy Điển lại từ chối phong tỏa đất nước để ngăn dịch bệnh lây lan.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết Covid-19 có thể trở thành một căn bệnh theo mùa bởi một số quốc gia ở nam bán cầu đang có người nhiễm bệnh. Khu vực này đang bước vào mùa đông.

Hiện tại, Covid-19 đã lây lan cho hơn 3 triệu người và làm 210.000 người thiệt mạng. Nó chính thức được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi là đại dịch toàn cầu từ vài tháng trước.

Trong khi một số người bao gồm cả Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng rằng virus sẽ lây lan chậm lại khi nhiệt độ các nước ở bán cầu bắc bước vào mùa hè, các chuyên gia Trung Quốc lại cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh điều này.

Wang Guiqiang, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Đại học Peking, cho biết: "Virus rất nhạy cảm với nhiệt độ và khi nó tiếp xúc với nhiệt độ 56 độ C trong 30 phút, nó sẽ chết. Dẫu vậy, thời tiết sẽ chẳng bao giờ nóng tới 56 độ C ngay cả trong mùa hè. Chính vì thế, thời tiết ngăn chặn virus lây lan là rất nhỏ".

 Các nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc: Virus corona sẽ không thể bị xóa sổ, trở lại hàng năm  - Ảnh 1.

Theo Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm