Sau Facebook đến lượt Telegram sẽ ra mắt tiền mã hóa của riêng mình, thời hạn còn 2 tháng hoặc bồi thường 1,7 tỷ USD

28/08/2019 05:22 PM | Công nghệ

Được công bố khá lâu, nhưng dự án tiền mã hóa của Telegram vẫn chưa hoàn thiện. Ngày 31 tháng 10 tới đây chính là thời hạn cuối cùng, nếu không Telegram sẽ phải trả lại 1,7 tỷ USD cho nhà đầu tư.

Sau Facebook đến lượt Telegram sẽ ra mắt tiền mã hóa của riêng mình, thời hạn còn 2 tháng hoặc bồi thường 1,7 tỷ USD

Tham vọng ra mắt đồng tiền mã hóa Libra của Facebook đã vướng phải sự lo ngại của các nhà quản lý, dẫn tới việc dự án này đang bị tạm hoãn vô thời hạn để đợi những đánh giá chi tiết. Trong khi đó, một ứng dụng mạng xã hội và tin nhắn lớn khác là Telegram, cũng đang chuẩn bị để ra mắt đồng tiền mã hóa của riêng mình.

Theo báo cáo của New York Times, Telegram đã thông báo với các nhà đầu tư của mình về kế hoạch ra mắt đồng tiền mã hóa Gram trong vòng 2 tháng tới. Bên cạnh đó, Telegram cũng sẽ cung cấp nền tảng ví điện tử để lưu trữ, cho khoảng 200 - 300 triệu người dùng ứng dụng tin nhắn này trên toàn thế giới.

Sau Facebook đến lượt Telegram sẽ ra mắt tiền mã hóa của riêng mình, thời hạn còn 2 tháng hoặc bồi thường 1,7 tỷ USD - Ảnh 1.

Telegram sẽ phải phát hành đông tiền mã hóa Gram của mình vào ngày 31 tháng 10 năm 2019.

Telegram khẳng định Gram sẽ trở thành một loại tiền tệ trực tuyến hoàn toàn mới, và làm thay đổi cách thức chuyển tiền ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Đây là tham vọng giống với Libra của Facebook. Tuy nhiên Telegram đã bắt đầu khởi động dự án này vào đầu năm 2018.

Khi đó, Telegram đã huy động được 1,7 tỷ USD từ các nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới (trong đó có nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất Silicon Valley). Tuy nhiên hoạt động của dự án này được Telegram giữ bí mật cho đến phút chót, khác với Facebook khi mạng xã hội này công khai toàn bộ dự án Libra.

Có thể đó cũng là lý do các nhà quản lý sờ gáy Libra của Facebook trước, mặc dù dự án tiền mã hóa của Telegram lại bắt đầu trước. Các nhà quản lý lo ngại Libra, Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền mã hóa nào, có thể tiếp tay cho các hành vi phạm tội, như buôn bán ma túy hoặc rửa tiền xuyên quốc gia.

Sau Facebook đến lượt Telegram sẽ ra mắt tiền mã hóa của riêng mình, thời hạn còn 2 tháng hoặc bồi thường 1,7 tỷ USD - Ảnh 2.

Dự án tiền mã hóa của Telegram đã ra mắt khá lâu, nhưng vẫn chưa thành hiện thực.

Tuy nhiên khác với Facebook, Telegram vẫn luôn hoạt động với một thái độ coi thường ý kiến của các cơ quan chính phủ. Telegram được sáng lập bởi Pavel Durov, giúp mọi người nhắn tin với nhau dưới dạng mã hóa đầu cuối. Do đó, chính phủ các nước vẫn luôn cho rằng ứng dụng này tiếp tay cho khủng bố và tội phạm.

Telegram đã hứa sẽ phát hành đồng tiền Gram cho các nhà đầu tư của mình vào ngày 31 tháng 10 năm 2019, theo như các tài liệu trước đó. Nếu không thể đáp ứng kịp thời hạn này, Telegram sẽ phải bồi thường 1,7 tỷ USD cho các nhà đầu tư. Do đó, công ty đang chạy đua để cố gắng phát hành đồng tiền mã hóa của mình đúng thời hạn.

Có một sự khác biệt giữa Libra của Facebook và Gram của Telegram. Libra được bảo chứng bởi USD gửi trong ngân hàng, nghĩa là giá trị của nó sẽ không biến động mạnh. Còn Gram không được bảo chứng bởi bất kỳ tài sản nào, nghĩa là nó có thể tăng giá trị lên tận mây xanh hoặc thậm chí trở thành con số 0.

Sau Facebook đến lượt Telegram sẽ ra mắt tiền mã hóa của riêng mình, thời hạn còn 2 tháng hoặc bồi thường 1,7 tỷ USD - Ảnh 3.

Nền tảng TON - Telegram Open Network.

Cũng chính vì vậy, Telegram cần xây dựng một nền tảng để tạo ra giá trị cho đồng tiền Gram của mình. Đó là nền tảng Telegram Open Network, mà người dùng có thể mua và bán các loại hàng hóa thông qua Telegram, sẽ được ra mắt bản thử nghiệm trong khoảng vài tuần tới.

Nhưng trước khi tất cả những điều đó xảy ra, Telegram có thể sẽ phải đối mặt với rắc rối tương tự Facebook. Liệu các nhà lập pháp có cho phép nền tảng và đồng tiền mã hóa này hoạt động hay không? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Hoặc Telegram sẽ thực hiện một cuộc cách mạng trong lĩnh vực tài chính, hoặc Telegram sẽ phải bồi thường 1,7 tỷ USD cho các nhà đầu tư và chấm dứt tham vọng của mình.

Theo TVD

TRÍ THỨC TRẺ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Hai cựu nhân viên bỏ việc, bắt chước Amazon bán sách online, tạo nên đế chế 24 tỷ USD đè bẹp cả công ty cũ tại ‘sân nhà’

Nếu Sachin và Binny học tốt hơn, có lẽ Flipkart đã không ra đời. Thật may mắn là họ không phải là những sinh viên giỏi.

Đọc thêm