Sau cờ vua và cờ vây, trí tuệ nhân tạo tiếp tục đánh bại cao thủ ở bộ môn Poker

19/12/2017 20:19 PM | Công nghệ

Đây chính là bước đầu để AI có thể vượt qua cả những trò chơi với thông tin không hoàn hảo - từ đó ứng dụng chúng trong nhiều lĩnh vực khác, quan trọng nhất có thể kể đến việc đầu tư.

Mới đây, một báo cáo được đăng tải trên tạp chí Science đã ghi nhận việc AI Libratus, được phát triển bởi khoa Khoa học Máy tính thuộc trường đại học Carnegie Mellon, Úc, đã thành công trong việc đánh bại các cao thủ ở bộ môn Poker. Cụ thể, thể thức thi đấu là No-limit Texas Hold'em, là thể thức thi đấu Poker phổ biến nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại.

Thành tựu này của AI được coi là một bước tiến lớn, bởi thể thức No-limit Texas Hold'em là một dạng trò chơi với thông tin không hoàn hảo (imperfect-information), tức những người tham gia chỉ biết được một phần thông tin trong bàn chơi mà thôi. Điều này trái ngược hoàn toàn với những bộ môn như Cờ vua hay Cờ vây, nơi mà toàn bộ thông tin trong trận đấu đều bày ra trước mắt cả hai đấu thủ.

Poker là một bộ môn rất thú vị khi nghiên cứu AI, do cốt lõi khi thi đấu với các đối thủ khác là việc sử dụng những lời nói dối một cách đúng lúc, hợp lý. Chính khả năng "lựa chọn thời điểm nói dối" là điều khiến các cao thủ khác biệt hoàn toàn với những người chơi thường. Bên cạnh đó, trong những trò chơi với thông tin không hoàn hảo, việc dự đoán đường đi nước bước của đối thủ - kẻ có lượng thông tin khác hẳn bản thân - là một trong những yếu tố cốt lõi.

Hơn nữa, Poker là một trò chơi kéo dài nhiều ván đấu khác nhau, điều này đồng nghĩa với việc người chơi cần có một cái nhìn bao quát tới toàn cảnh của trận đấu. Không phải lúc nào cũng có thể giành chiến thắng - những người chơi sẽ có lúc phải lựa chọn phương án "lùi một bước" đúng lúc để có thể "tiến ba bước" sau này. Đây là một yếu tố phức tạp nữa của trò chơi, thứ vốn không phải là thế mạnh xử lý của máy tính.

Sau 20 ngày thi đấu, AI Libratus đã đánh bại tất cả các đối thủ của mình - bằng những kỹ thuật mà theo các nhà nghiên cứu là có thể áp dụng cho nhiều trò chơi với thông tin không hoàn hảo khác, không cứ chỉ có mỗi Poker.

Đương nhiên, những người thi đấu với AI cũng gặp phải một bất lợi khá lớn, đó là họ không thể đọc được ngôn ngữ cử chỉ cũng như khuôn mặt của AI - một trong những chiến thuật hết sức quan trọng khi thi đấu Poker. Nhưng dù sao, với chiến thắng này, có lẽ một tương lai nơi mà AI sẽ đánh bại con người ở tất cả mọi bộ môn thi đấu cũng chẳng còn quá xa xôi nữa.

Tham khảo techcrunch

Theo Kuroe

Cùng chuyên mục
XEM