Sau chuyến thăm tới Việt Nam, cô gái Mỹ 27 tuổi quyết định bỏ việc phố Wall đi bán nến để 'cứu thế giới'

27/11/2016 09:17 AM | Kinh doanh

The Startling Project là một công ty từ thiện bán những cây nến dùng trong nhà để lấy kinh phí cung cấp năng lượng mặt trời cho những cộng đồng thiếu thốn nguồn năng lượng.

“Tôi thật sự yêu thích những mình mình làm, đặc biệt là khi những thứ đó không cho cảm giác giống như đang làm việc. Không có nghề nghiệp nào tuyệt vời bằng việc tập trung vào những khác biệt tích cực nhằm cải thiện cuộc sống của người khác”, Sterling McDavid – 27 tuổi – đồng sáng lập của The Starling Project chia sẻ.

The Startling Project là một công ty từ thiện bán những cây nến dùng trong nhà để lấy kinh phí cung cấp năng lượng mặt trời cho những cộng đồng thiếu thốn nguồn năng lượng. “Những cây nến của chúng tôi không chỉ giúp thắp sáng những ngôi nhà mà là toàn thế giới’, McDavid nói.

Trong năm qua, The Starling Project đã ủng hộ 100.000 USD cho UNICEF – đơn vị cung cấp năng lượng mặt trời tại vùng Chad, châu Phi. “Năng lượng mặt trời không chỉ cung cấp ánh sáng”, McDavid nói. “Nó cũng có thể tạo ra nước sạch và cải thiện đáng kể chất lượng sống của cộng đồng”.

Trong khi vừa tạo ra sự đổi thay tốt đẹp tại nhiều nơi trên khắp thế giới, những cây nến trong dự án của Starling Project cũng hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ rất nhiều. Những cây nến được làm từ đậu nành hoàn toàn thủ công tại Brooklyn và kết hợp với thủy tinh và bấc đèn làm bằng tay tại Mỹ. Những loại dầu cần thiết tìm thấy trong nến hoàn toàn tự nhiên. The Startling Project cam kết chỉ hợp tác với những nhà cung cấp có đạo đức, đảm bảo đối tác của họ không cung cấp những thứ nguy hại cho con người, lạm dụng lao động trẻ em...

McDavid nói rằng cô luôn có đam mê làm từ thiện, việc được đi đến nhiều quốc gia đang phát triển như Việt Nam, Rwanda và Jamaica trên cương vị chủ tịch phát triển quốc gia của UNICEF đã giúp cô mở mang tầm mắt và làm tăng lên khát vọng giải quyết những vấn đề mà con người đang phải đối mặt hàng ngày.

Trước đó, khi còn đang làm chuyên gia phân tích tài chính tại Goldman Sachs, McDavid đã có chuyến thăm tới Việt Nam và việc được chứng kiến tác dụng to lớn mà chỉ một tấm pin năng lương mặt trời mang lại cho cộng đồng những vùng nông thôn đã khiến McDavid quyết định bỏ việc để tập trung tạo ra dòng sản phẩm có thể giúp mọi người tiếp cận với nguồn điện tiết kiệm hơn hoặc nguồn nước sạch.

“Bản thân tôi luôn có tinh thần làm doanh nhân. Cha mẹ tôi đều là doanh nhân và họ luôn truyền cho tôi khát khao có một tinh thần làm việc cũng như xây dựng một cái gì đó của riêng mình. Tôi luôn mong muốn tiếp bước lựa chọn giống cha mẹ mình”.

McDavid trong một cuộc trò chuyện với sinh viên Jamaica

Sứ mệnh quan trọng nhất của The Starling Project là ý tưởng về những hành động tập thể. McDavid nói rằng: “Những cá nhân khi cùng nhau nỗ lực sẽ tạo ra những sức mạnh thay đổi và nguồn năng lượng đột phá. Hơn nữa, tôi còn may mắn nhận được sự ủng hộ của khách hàng, họ truyền tai nhau về ý nghĩa tốt đẹp của dự án này".

Dẫu vậy, McDavid cũng phải đối mặt với không ít thử thách khi điều hành một công ty xã hội. Cô đã nhận thấy rằng cần phải cận trọng hơn trong việc chi tiêu để có thể dành ra nhiều tiền làm từ thiện hơn. “Chúng tôi muốn gây được quỹ từ thiện nhiều nhất có thể”.

“Không chỉ đang tạo ra những thay đổi giúp cuộc sống của cộng đồng trở nên tốt đẹp hơn, chúng tôi còn giúp khách hàng hiểu hơn về những khó khăn mà người dân ở các vùng nông thôn trên khắp thế giới đang phải đối mặt. Tấm pin năng lượng mặt trời có thể làm nhiều hơn việc cung cấp điện, nó cũng có thể cung cấp nước sạch. Đây thực sự là một nguồn năng lượng bền vững có vô số lợi ích”.

Đối với những người trẻ tuổi thích theo đuổi mục tiêu cuộc sống, McDavid nói rằng: “Tôi tin chắc rằng bất kỳ ai trên thế giới này đều có mục đích riêng và tôi cho rằng nếu không dám theo đuổi ước mơ của mình, nghĩ là bạn đang làm hại cho xã hội. Tiến hành bất kỳ thay đổi nào trong sự nghiệp dĩ nhiên luôn đi kèm với nhiều rủi ro tuy nhiên nếu có thể kiểm soát và làm tốt, bạn sẽ không bao giờ hối tiếc.

Khi rời công việc ở phố Wall, dù gặp nhiều khó khăn nhưng tôi biết còn con đường dài phía trước đang chờ tôi với vô vàn khó khăn hơn nữa.

Một trong những điều tốt đẹp nhất tôi đã làm được trước khi được như ngày hôm nay là có thể gặp gỡ với nhiều người tại các công ty xã hội. Tôi muốn bản thân hiểu biết rõ về những gì mình đang theo đuổi. Với tôi, chìa khóa thành công là lòng quyết tâm và ý chí tích cực của bản thân. Bất cứ khi nào đủ sẵn sàng, bắt tay vào làm chắc chắn bạn có thể đạt được mục tiêu của mình".

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM