Sau chứng khoán, nhà đầu tư F0 đổ bộ thị trường bất động sản

17/03/2021 16:41 PM | Kinh doanh

Theo các chuyên gia, hiện thị trường đang xuất hiện làn sóng các nhà đầu tư mới (F0) dịch chuyển dòng tiền từ các kênh đầu tư khác sang bất động sản.

Những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế khiến sự kỳ vọng của các nhà đầu tư này vào bất động sản cũng đang lớn dần.

Nhà đầu tư mới "giữ nhiệt" cho thị trường bất động sản

Ở độ tuổi 27, Lý Bích Ngân, nhân viên văn phòng của một công ty nước ngoài có trụ sở chính ngay trung tâm quận 1, cho biết cô đang có khoản tiền tích lũy 4 tỷ đồng. Do công việc đang có thu nhập tốt hàng tháng, cô dự tính vay ngân hàng để đầu tư một căn hộ cao cấp ở cận kề trung tâm TP Chí Minh. Cô cho rằng việc mua căn hộ lúc sau này có thể dùng để ở, hoặc đầu tư cho thuê lại cũng sinh lợi tốt.

"Những căn hộ mà tôi có ý định đầu tư thì phải nằm ở khu gần, hay cận kề trung tâm, có những quy hoạch phát triển hạ tầng kết nối tốt trong tương lai. Tôi nghĩ đầy là một trong những điểm mấu chốt để bất động sản đó tăng giá và thực sự là tôi có niềm tin vào việc đó", Lý Bích Ngân cho hay.

 Sau chứng khoán, nhà đầu tư F0 đổ bộ thị trường bất động sản  - Ảnh 1.

Nhà đầu tư F0 đang gia tăng nhanh về số lượng trên thị trường. (Ảnh: PLO)

Thay vì mua căn hộ, anh Hồ Đắc Duy (40 tuổi) lại chọn đất nền ở các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh, nơi có kết nối giao thông thuận lợi để đầu tư. Tuy nhiên, bản thân là một nhân viên kinh doanh lâu năm, anh cho biết, đây là khoản đầu tư để dành lâu dài cho tương lai, chứ anh không có ý định mua để đầu tư lướt sóng thời điểm này.

"Kinh tế Việt Nam đang ở thời điểm có nhiều tín hiệu tích cực, Nhà nước lại chống dịch tốt nên tôi tin bất động sản theo thời gian sẽ càng có giá trị. Tuy nhiên tại thời điểm này, tôi nghĩ mình không nên lướt sóng nữa, bởi cũng có nhiều bất động sản nó tăng quá nhiều so với thu nhập bình quân của người dân nên tôi muốn tìm chỗ đất tốt để mình đầu tư hướng về lâu dài, nói chung cũng cần cẩn trọng", anh Hồ Đắc Duy chia sẻ.

Theo quan sát của ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, những nhà đầu tư mới F0 này có thể chia thành 2 nhóm:

- Nhóm thứ nhất là đã có nhà và đang dôi dư một khoản tiền mặt được tích lũy từ lâu nay, thường có chút kinh nghiệm. Bất động sản nhóm này ưa thích là đất nền vùng ven ở các tỉnh với giá trị vừa phải;

- Nhóm thứ hai là chưa có nhà nhưng họ chấp nhận ở nhà thuê để tiền đi đầu tư bất động sản. Ví dụ như những bạn trẻ đang có khoản tiền từ vài trăm đến 1 tỷ đồng, mua bất động sản và thường họ kỳ vọng rất lớn về việc tăng giá 20 - 30% sau 1 năm.

Hiện vẫn chưa có một thống kê nào chính xác, đầy đủ về lượng nhà đầu tư mới vào thị trường này. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, chính dòng tiền này đã và đang giúp thị trường không bị trầm lắng, mà vẫn giữ được đà tăng trong nhiều năm qua.

Chân dung đầu tư F0: Đầu tư an toàn, có định hướng

Theo một số chuyên gia, xét về khía cạnh đầu tư, thị trường bất động sản hiện nay đang ở giai đoạn "chuyển giao", khi có một dòng tiền đáng kể tiếp tục chảy dần vào thị trường này. Tuy nhiên, dòng chảy này không theo kiểu ồ ạt, mà đang trong trạng thái chờ để xem xét, tìm hiểu…

Cụ thể, ông Phan Công Chánh, chuyên gia tư vấn bất động sản cá nhân, nhận định: "Dòng tiền của nhà đầu tư F0 đã bắt đầu dịch chuyển dần từ các kênh khác như chứng khoán, vàng, tiết kiệm, sang bất động sản. Điều này xảy ra từng bước từng bước một, mang tính chất thăm dò, nhưng đến một lúc nào đó chúng ta sẽ thấy dần dần cái lượng nó sẽ tăng lên!".

 Sau chứng khoán, nhà đầu tư F0 đổ bộ thị trường bất động sản  - Ảnh 2.

Xét về khía cạnh đầu tư, thị trường bất động sản hiện nay đang ở giai đoạn "chuyển giao". (Ảnh: PLO)

Về đầu tư bất động sản hiện nay, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group cho rằng, tiền tích lũy trong dân mình vẫn còn rất lớn. Do đó, trong bối cảnh dịch vẫn được kiểm soát tốt, những sản phẩm bất động sản dành cho nhu cầu ở thực, dành cho đầu tư dài hạn tiếp tục thu hút nhà đầu tư mới vào thị trường này. Theo ông, vị trí đầu tư tiềm năng đang được hướng đến là ở những khu vực đô thị vệ tinh, những đô thị có kết nối giao thông tốt trong tương lai.

"Khi việc lựa chọn ở các khu vực trung tâm không còn cảm thấy hấp dẫn, nhiều người lựa chọn đầu tư ở những khu vực xa hơn, có tiềm năng hơn và người ta sẵn sàng chờ đợi một khoảng thời gian dài để có một khoản đầu tư hiệu quả. Đôi khi họ sẽ không nghĩ nhiều về mặt gia tăng giá trị như trước, mà ở đây câu chuyện là chúng ta đang đặt một khoản đầu tư an toàn và có định hướng", ông Ngô Quang Phúc cho hay.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, dù là nhà đầu tư ở cấp nào đi chăng nữa, vấn đề pháp lý vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Điều này càng quan trọng hơn khi đa phần nhà đầu tư mới chọn đất nền để mua, để đầu tư.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM