Sau Brexit, kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái năm 2017

27/06/2016 10:29 AM | Kinh tế vĩ mô

Trong báo cáo mới nhất của Goldman Sachs, kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái đầu năm 2017 sau cuộc bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu (EU) vừa qua.

Ngân hàng Goldman Sachs cũng hạ mức đự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu thêm 0,1 điểm phần trăm xuống 3,1% cho năm 2016.

Bên cạnh đó, GDP của Anh sẽ bị thiệt hại khoảng 2,75 điểm phần trăm trong 18 tháng tới do những biến động về thương mại sau chiến thắng của Brexit.

Goldman Sachs cũng hạ mức dự báo tăng trưởng năm nay của Anh xuống 1,5%, thấp hơn 0,5 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Đồng thời, ngân hàng này cũng hạ mức dự báo tăng trưởng năm 2017 của nước này xuống 0,2%, thấp hơn 1,8% so với dự báo trước.

Cụ thể, Goldman Sachs cho răng giao dịch thương mại tại Anh sẽ yếu đi, đặc biệt là trong những ngành dịch vụ kỹ thuật cao như tài chính ngân hàng sang thị trường EU.

Hơn nữa, những biến động và tương lai mờ mịt trong dài hạn của Anh sẽ khiến tăng trưởng ngắn hạn của nước này chịu ảnh hưởng nặng do các nhà đầu tư tạm dừng rót vốn để chờ đợi những tín hiệu an toàn hơn.

Ngoài ra, nhu cầu nội địa tại Anh sẽ chịu ảnh hưởng, đặc biệt là đối với hàng nhập khẩu do đồng Bảng mất giá mạnh. Thêm vào đó, khả năng phá giá đồng tiền cũng như sự rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài có thể buộc chính quyền Luân Đôn thắt chặt thị trường tiền tệ nhằm giảm bớt rủi ro.

Theo báo cáo của Goldman, GDP của khu vực Eurozone sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm xuống 1,25% trong vòng 2 năm tới. Trong khi đó, dự báo tăng trưởng nửa cuối năm 2016 của Mỹ cũng bị hạ từ 2,25% của dự báo trước xuống 2%.

Đối với các ngân hàng trung ương, Goldman nhận định Brexit sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) loại bỏ khả năng nâng lãi suất vào tháng 7 tới đây.

Dự báo của Goldman Sachs cũng cho thấy nhiều khả năng Ngân hàng trung ương Anh (BOE) sẽ cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất xuống 0,25%, đồng thời nới lỏng chính sách tín dụng nhằm kích thích đầu tư. Trong khi đó, ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) được dự đoán sẽ tiếp tục hạ lãi suất nhằm đối phó ảnh hưởng của Brexit đối với tỷ giá đồng Yên.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM