Sau Brexit, kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái năm 2017

27/06/2016 10:29 AM | Kinh tế vĩ mô

Trong báo cáo mới nhất của Goldman Sachs, kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái đầu năm 2017 sau cuộc bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu (EU) vừa qua.

Sau Brexit, kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái năm 2017

Ngân hàng Goldman Sachs cũng hạ mức đự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu thêm 0,1 điểm phần trăm xuống 3,1% cho năm 2016.

Bên cạnh đó, GDP của Anh sẽ bị thiệt hại khoảng 2,75 điểm phần trăm trong 18 tháng tới do những biến động về thương mại sau chiến thắng của Brexit.

Goldman Sachs cũng hạ mức dự báo tăng trưởng năm nay của Anh xuống 1,5%, thấp hơn 0,5 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Đồng thời, ngân hàng này cũng hạ mức dự báo tăng trưởng năm 2017 của nước này xuống 0,2%, thấp hơn 1,8% so với dự báo trước.

Cụ thể, Goldman Sachs cho răng giao dịch thương mại tại Anh sẽ yếu đi, đặc biệt là trong những ngành dịch vụ kỹ thuật cao như tài chính ngân hàng sang thị trường EU.

Hơn nữa, những biến động và tương lai mờ mịt trong dài hạn của Anh sẽ khiến tăng trưởng ngắn hạn của nước này chịu ảnh hưởng nặng do các nhà đầu tư tạm dừng rót vốn để chờ đợi những tín hiệu an toàn hơn.

Ngoài ra, nhu cầu nội địa tại Anh sẽ chịu ảnh hưởng, đặc biệt là đối với hàng nhập khẩu do đồng Bảng mất giá mạnh. Thêm vào đó, khả năng phá giá đồng tiền cũng như sự rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài có thể buộc chính quyền Luân Đôn thắt chặt thị trường tiền tệ nhằm giảm bớt rủi ro.

Theo báo cáo của Goldman, GDP của khu vực Eurozone sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm xuống 1,25% trong vòng 2 năm tới. Trong khi đó, dự báo tăng trưởng nửa cuối năm 2016 của Mỹ cũng bị hạ từ 2,25% của dự báo trước xuống 2%.

Đối với các ngân hàng trung ương, Goldman nhận định Brexit sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) loại bỏ khả năng nâng lãi suất vào tháng 7 tới đây.

Dự báo của Goldman Sachs cũng cho thấy nhiều khả năng Ngân hàng trung ương Anh (BOE) sẽ cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất xuống 0,25%, đồng thời nới lỏng chính sách tín dụng nhằm kích thích đầu tư. Trong khi đó, ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) được dự đoán sẽ tiếp tục hạ lãi suất nhằm đối phó ảnh hưởng của Brexit đối với tỷ giá đồng Yên.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm