Sau bão, hàng ngàn người Quảng Ngãi chen lấn đi mua ngói

31/10/2020 23:14 PM | Kinh doanh

Nhiều chủ vựa vật liệu, đại lý đã tăng giá ngói nhiều lần so với ngày thường để thu lợi.

Sáng 31-10, hàng ngàn người dân tỉnh Quảng Ngãi khắp nơi đổ xô đi mua ngói lợp lại mái nhà bị bão số 9 đánh hư hỏng.

Tại đại lý chuyên cung cấp ngói H.Hương (huyện Sơn Tịnh), từ sáng sớm có hàng trăm người chen lấn trước cổng đại lý để chờ mua ngói.

Sau bão, hàng ngàn người Quảng Ngãi chen lấn đi mua ngói  - Ảnh 1.

Từ sáng sớm, hàng chục người đổ xô đi mua ngói. Ảnh: M.H

Sau bão, hàng ngàn người Quảng Ngãi chen lấn đi mua ngói  - Ảnh 2.

Hàng chục người đổ xô đi mua ngói. Ảnh: M.H

Anh Bùi Mạnh Hùng, ngụ xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi, cho biết trong đợt bão số 9, nhà anh bay mất gần 100 viên ngói, loại ngói Đồng Nai. "Tôi có lên đại lý H.Hương, chuyên cung cấp ngói Đồng Nai mua nhưng họ nói hết hàng. Hôm qua, tôi đã đặt hàng. Sáng nay có xe chở ngói về Quảng Ngãi nên từ sáng sớm lên đây đợi nhưng vì quá đông nên không thể chen lấn vào được. Giờ chẳng biết làm sao, vì nhà bay hết ngói, mưa lớn cứ kéo dài từ tối qua đến giờ. Đại lý thông báo ít hôm nữa mới có chuyến hàng khác về", anh Hùng cho biết.

Sau bão, hàng ngàn người Quảng Ngãi chen lấn đi mua ngói  - Ảnh 3.

Ngói nóc, loại Bình Định bị đẩy giá lên 20.000 đồng/viên. Ảnh: T.Trực

Sau bão, hàng ngàn người Quảng Ngãi chen lấn đi mua ngói  - Ảnh 4.

Nhiều người mua ngói loại Bình Định bị đẩy giá lên gấp 2-3 lần so với ngày thường. Ảnh: T.Trực

Cũng theo anh Hùng, do có quá đông người mua nên giá ngói cũng bị đẩy lên cao hơn bình thường. "Tôi mua 1 viên ngói lợp với giá 21.000 đồng, còn ngói úp 30.000 đồng/viên. Giá có tăng nhưng chỉ tăng vài ngàn đồng so với bình thường", anh Hùng cho biết.

Hàng trăm người đổ xô đi mua ngói

Ngoài đại lý lớn như H.Hương có phần bình ổn giá, theo khảo sát của chúng tôi, tại rất nhiều cửa hàng vật liệu hay những cơ sở bán ngói nhỏ lẻ, giá ngói bị đẩy lên rất cao so với bình thường.

Sau bão, hàng ngàn người Quảng Ngãi chen lấn đi mua ngói  - Ảnh 6.

Bão số 9 đã khiến hơn 85.000 nhà dân ở Quảng Ngãi bị sập đổ, tốc mái. Trong ảnh, vợ chồng cụ Võ Thị Dần (88 tuổi, thôn Kỳ Thọ Bắc, xã Hành Đức, Nghĩa Hành) bị bão số 9 đánh bay nóc. Ảnh: T.Trực

Ông Nguyễn Bảy, ngụ xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, cho biết sáng hôm qua ông có vào một đại lý B.Phụng, ở xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa mua 40 viên ngói nóc, loại Bình Định với giá 20.000 đồng/viên, trong khi ngày thường chỉ 6.000 đồng/viên. "Họ ép mình vô thế, bởi vô đại lý thì họ nói hết ngói, khi vừa ra khỏi cổng đã có mấy ông xe 3 bánh thường ngày chở thuê cho họ nói vẫn còn mấy trăm viên cần bán, với giá 20.000 đồng/viên. Rõ ràng các đại lý đang thông đồng với mấy ông xe 3 bánh, ép giá người dân. Sau bão, người dân đã khốn khổ, nhiều người nhà bị sập, bị bay hết mái lâm vào cảnh màn trời chiếu đất không có tiền phải chạy vạy đi mượn tiền mua ngói. Họ bán giá thế này chẳng khác nào nhẫn tâm với đồng bào mình trong cơn hoạn noạn", ông Bảy cho biết.

Sau bão, hàng ngàn người Quảng Ngãi chen lấn đi mua ngói  - Ảnh 7.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra một đại lý bán ngói. Ảnh: T.Trực

Sau bão, hàng ngàn người Quảng Ngãi chen lấn đi mua ngói  - Ảnh 8.

Lực lượng Quản lý thị trường hỏi thăm thông tin người dân mua ngói. Ảnh: T.Trực

Ông Võ Minh Tâm, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ngãi, cho biết hiện lực lượng Quản lý thị trường đã lập nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra đến các cơ sở, đại lý để kiểm soát việc tăng giá ngói, tôn sau bão số 9. "Chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm những cơ sở, đại lý nào cố tình tăng giá, ép người dân. Sao bão, người dân khắp nơi đã khổ, không thể để các đại lý, cơ sở tăng giá, ép bà con được" - ông Tâm chia sẻ.

T.Trực

Cùng chuyên mục
XEM