Sau 7 năm ròng rã, những quả xoài tươi đầu tiên của Việt Nam đã sang được Úc

23/09/2016 13:54 PM | Kinh doanh

Ngày 21/9, những trái xoài tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bày bán tại một số cửa hàng, siêu thị của thành phố Perth, Australia với giá 14,99 AUD/kg - khoảng 255.000 đồng, cao gấp 10-12 lần so với trong nước.

Đơn vị thực hiện xuất khẩu lô xoài tươi đầu tiên sang Úc là Công ty Agricare Việt Nam. Theo công ty này, đây là xoài da xanh, được canh tác ở Cao Lãnh (Đồng Tháp). Xoài Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường Australia phải đáp ứng các điều kiện hết sức nghiêm ngặt.

Trọng lượng trung bình dao động 500-650 gram/quả, da trơn, không tỷ vết, cuống còn dài. Loại xoài này được trồng theo quy trình VietGAP phù hợp với các tiêu chuẩn của Australia.

Tấn xoài đầu tiên này được xuất khẩu thăm dò thị trường sau khi Australia chính thức cấp phép, mở cửa cho trái xoài tươi của Việt Nam. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên xuất vải tươi sang đảo quốc này.

Agricare Việt Nam cũng dự kiến sẽ xuất khẩu cả xoài chín - các giống xoài như xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu và xoài hồng sang thị trường này.

Đây là kết quả và nỗ lực của các cơ quan chức năng hai nước và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia sau 7 năm đàm phán.

Đây có thể nói là một sự kiện đặc biệt đóng vai trò quan trọng cho trái cây Việt Nam thâm nhập những thị trường khó tính. Nhiều khả năng, đầu năm 2017, trái thanh long của Việt Nam sẽ tiếp tục tiếp nối chinh phục thị trường khó tính này sau 9 năm đàm phán.

Trước đó, vào tháng 6/2015, sau 12 năm nỗ lực thương lượng, đàm phán, lần đầu tiên quả vải tươi Việt Nam cũng được xuất hiện trên những sạp hàng tại nước này.

Mỹ Lan

Cùng chuyên mục
XEM