Khó tính như Mỹ cuối cùng cũng sắp nhập khẩu xoài tươi do người Việt Nam trồng

10/08/2016 13:52 PM | Kinh tế vĩ mô

Được đánh giá là một trong những thị trường khó tính, nghiêm ngặt, nhập khẩu các loại hoa quả phải đảm bảo tiêu chuẩn cao, cuối cùng, Mỹ cũng đang trên đường xem xét để nhập khẩu trái xoài Việt Nam.

Trước đó, Mỹ đã nhập khẩu hàng loạt trái cây đến từ Việt Nam như thanh long, chôm chôm, vải, nhãn và vú sữa.

Cũng giống như các sản phẩm trên, để có thể bước chân vào thị trường đầy tiềm năng này, sản phẩm trái xoài tươi từ Việt Nam sẽ phải trải qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hệ thống kiểm soát của Mỹ bao gồm các quy định về vườn trồng, xử lý chiếu xạ và kiểm tra hải quan tại cảng đến.

Cụ thể, trái xoài tươi phải được xử lý chiếu xạ bắt buộc với liều lượng tối thiểu là 400 Gy nhằm loại bỏ toàn bộ côn trùng trừ một số loài như nhộng và sâu bọ cánh vảy trưởng thành do liều lượng này chưa đủ để tiêu diệt, xong đủ để tiêu diệt ấu trùng của chúng.

Mỗi chuyến hàng xuất khẩu trái xoài tươi đều phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam cấp, trong đó phải ghi rõ trái cây trong lô hàng đã được kiểm dịch và không phát hiện thấy các loại dịch hại như Macrophoma mangiferae, Xanthomonas campestri và Mangiferaeindicae.

Hiện tại, cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) đã đăng công khai bản báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại với mục đích để công chúng và các tổ chức xem xét và cho ý kiến bình luận về việc cho phép trái xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào lục địa Hoa Kỳ đồng thời cung cấp thêm các biện pháp bảo vệ dịch hại xâm nhập.

Thời gian gửi bình luận đến ngày 3/10/2016.

Sau khi xem xét mọi ý kiến đóng góp, bình luận nhận được, nếu toàn bộ phân tích kết luận của APHIS và người chịu trách nhiệm xác định nguy cơ dịch hại vẫn không có gì thay đổi, APHIS sẽ cho công bố quyết định cho phép nhập khẩu trái xoài tươi từ Việt Nam vào Mỹ trong một thông báo chính thức.

Với động thái này có thể khẳng định gần như chắc chắn sản phẩm trái xoài tươi sẽ là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ từ cuối năm nay.

Việc Mỹ chuẩn bị mở cửa thị trường cho trái xoài của Việt Nam là một tin rất vui trong bối cảnh người nông dân Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho nông sản.

Theo tính toán của các chuyên gia, với quyết định cho phép nhập khẩu xoài tươi của Việt Nam, dự kiến hàng năm, Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương khoảng gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của Mỹ.

Được biết, hàng năm, Mỹ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia châu Mỹ như Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và Guatamala để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Xoài nội địa của Mỹ chủ yếu được trồng tại các bang Florida, Hawaii và một lượng nhỏ tại California và Texas, nhưng tổng sản lượng nội địa chỉ đạt khoảng 3.000 tấn /năm.

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM