Sau 30 tuổi nếu không muốn mắc bệnh, kể cả ung thư thì nên ăn càng ít 3 loại gia vị này càng tốt

18/02/2021 21:07 PM | Sống

Chàng trai 30 tuổi không uống rượu, không hút thuốc, bị chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, cảnh báo bệnh tật đến từ thói quen ăn uống hàng ngày.

Nền kinh tế xã hội ngày càng phát triển nhanh chóng, điều kiện sống của con người cũng ngày càng được cải thiện. Đặc biệt, cơ cấu phục vụ ăn uống đã có những thay đổi đáng kể, các món ngon trên bàn hiện nay được thông qua các phương pháp chế biến khác nhau như chiên, nướng, hấp, nêm nếm các gia vị khác nhau, có thể nói màu sắc, mùi thơm, hương vị đều rất trọn vẹn và hài lòng vị giác của mọi người.

Tuy nhiên một số loại thực phẩm được thêm nhiều các loại gia vì dù ngon nhưng lại làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Số liệu cho thấy tỷ lệ mắc ung thư dạ dày trên toàn cầu đang tăng lên qua từng năm. Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao nhất ở độ tuổi từ 30 đến 45 tuổi, chiếm khoảng 60% trong tổng số các bệnh ung thư dạ dày. Do đó, những người trong độ tuổi này có tỷ lệ mắc bệnh cao, và nguyên nhân liên quan nhiều đến thói quen sinh hoạt, ăn uống thường ngày của họ.

Người đàn ông 30 tuổi bị ung thư dạ dày

Sau 30 tuổi nếu không muốn mắc bệnh, kể cả ung thư thì nên ăn càng ít 3 loại gia vị này càng tốt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Lý Kỳ, 30 tuổi ở Bắc Kinh,là nhân viên trong bộ phận tuyển dụng nhân sự của một công ty điện tử. Do dịch bệnh, công ty cũng bị ảnh hưởng và những người tuyển dụng nhân sự như Lý Kỳ rất vất vả. Vào tháng 6, Lý Kỳ thường xuyên phải làm thêm giờ và phỏng vấn mỗi ngày, cuối cùng cũng tuyển dụng thêm được nhiều nhân sự tốt cho công ty.

Để ăn mừng, Lý Kỳ và đồng nghiệp đến khách sạn ăn tối, tại bàn ăn, Lý Kỳ bất ngờ nói rằng anh bị đau bụng và đột nhiên ngất xỉu. Đồng nghiệp đưa anh đến Bệnh viện nhân dân số 1 Bắc Kinh. Kết quả khám cuối cùng thật bất ngờ, Lý Kỳ đang bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Trường hợp của Lý Kỳ là một lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. Theo người thân thắc mắc, Lý Kỳ không uống rượu, cũng không hút thuốc, nhưng tại sao lại phát hiện ung thư ở giai đoạn cuối? Bác sĩ giải thích tình trạng này phần lớn liên quan đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Ba loại gia vị nếu ăn nhiều dễ gây bệnh tật, kể cả ung thư. Sau 30 tuổi, bất kể nam nữ không muốn bị ung thư dạ dày ăn càng ít càng tốt

1. Nước mắm

Sau 30 tuổi nếu không muốn mắc bệnh, kể cả ung thư thì nên ăn càng ít 3 loại gia vị này càng tốt - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sau khi tiếp xúc với gia đình Lý Kỳ được biết, Lý Kỳ thường thích ăn gia vị là nước mắm, cho dù là nước sốt hay tất cả các món ăn, anh ấy đều dùng nước mắm. Có thể nhiều người chưa biết đến sự ra đời của nước mắm, phương thức sản xuất chủ yếu là cho các nguyên liệu như cá trích, cá cơm, cá nục... muối và nước lã vào trong lu sành, thùng gỗ sau đó mang đi phơi nắng để tiếp nhiệt và đánh đảo hằng ngày.

Trong quá trình làm mắm phải cho rất nhiều lần muối, cuối cùng chế thành mắm. Chất nitrit chứa trong nó là chất gây ung thư, nếu tiêu thụ thường xuyên có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa đường tiêu hóa và thậm chí là ung thư dạ dày.

Nước mắm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra các bệnh mạn tính nếu ăn trong thời gian dài loại có chứa hóa chất độc hại. Một số loại nước mắm chứa vi khuẩn gây hại như clostridium gây đau đầu và tiêu chảy.

Người bình thường mỗi ngày dùng 5-10ml, tương đương một muỗng súp; người bệnh huyết áp, tiểu đường, suy thận, gout ăn 1-2 ml, tức một muỗng cà phê.

2. Hạt nêm

Sau 30 tuổi nếu không muốn mắc bệnh, kể cả ung thư thì nên ăn càng ít 3 loại gia vị này càng tốt - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Hạt nêm là một loại gia vị được hàng nghìn hộ gia đình sử dụng. Khi nấu ăn cho thêm hạt nêm để cải thiện sự tươi ngon của món ăn. Thành phần chính của hạt nêm là một lượng lớn muối, natri glutamat, nucleotide và các loại gia vị khác.

Nếu ăn thường xuyên sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày, đặc biệt, đường chứa không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiết axit dịch vị mà còn phá hủy niêm mạc dạ dày, gây ra các bệnh về dạ dày, dễ gây ung thư dạ dày.

3. Mắm tôm

Sau 30 tuổi nếu không muốn mắc bệnh, kể cả ung thư thì nên ăn càng ít 3 loại gia vị này càng tốt - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Với người thành phố, nhiều người nhớ đặc sản quê nhà, Lý Kỳ cũng không ngoại lệ, mỗi lần về quê, anh lại mang ít mắm tôm về Bắc Kinh. Mắm tôm cũng được nhiều người ưa thích, khi dùng làm gia vị chấm hoặc nấu chín ăn với cơm. Tuy nhiên hàm lượng muối trong mắm tôm rất cao, thường xuyên ăn đồ ăn nhiều muối có tác dụng kích thích dạ dày rất lớn. Ảnh hưởng đến quá trình tiết axit dịch vị, lâu ngày sẽ xuất hiện các bệnh lý về dạ dày.

Hơn nữa nếu quá trình sản xuất không đảm bảo chất lượng, sản phẩm không có nguồn gốc dễ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh đường ruột, Ecoli , vi khuẩn salmonella gây thương hàn hoặc các vi khuẩn có bào tử sống yếm khí nếu quá trình vệ sinh không sạch sẽ. Đặc biệt nếu không biết bảo quản mắm tôm cũng khiến mắm tôm rất dễ bị hỏng, ăn vào dễ dẫn tới các bệnh đường ruột.

Nguồn: Sohu

Hà Vũ

Cùng chuyên mục
XEM