Sau 10 năm tiết kiệm từng đồng lương, tôi đã thành triệu phú và rút ra bài học giá trị trong quản lý tiền bạc

05/10/2016 09:49 AM | Kinh doanh

Chưa từng trúng số hay chơi chứng khoán, cũng không sở hữu công ty tỷ đô nào; lương của người chồng là 69.000 USD/năm và lương của vợ là 74.000 USD/năm. Thế nhưng, cặp vợ chồng “làm công ăn lương” này vẫn trở thành triệu phú trong vòng chưa đầy 10 năm.

Năm 2004, Justin McCury xin được công việc đầu tiên sau khi rời khỏi trường luật. Anh làm việc cho một công ty tư vấn kỹ thuật với mức lương khởi điểm là 48.000 USD/năm. Kể từ thời điểm đó, Justin và vợ đã lên kế hoạch tiết kiệm và để dành tiền cho nghỉ hưu càng sớm càng tốt.

Đến năm 2013, cặp đôi này đã tiết kiệm được 1 triệu USD – đủ để cho họ trở thành triệu phú và có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 33.

Justin và vợ đã chia sẻ câu chuyện của họ trên blog cá nhân mang tên Root of Good. Họ chưa từng trúng số hay chơi chứng khoán. Họ cũng không sở hữu công ty tỷ đô nào. Lương của Justin là 69.000 USD/năm và lương của vợ anh cao hơn một chút – 74.000 USD/năm. Thế nhưng, họ vẫn trở thành triệu phú trong vòng chưa đầy 10 năm và có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 30. Vậy bí quyết thành công của cặp vợ chồng “làm công ăn lương” này là gì?

Theo Justin, nếu bạn đang ở độ tuổi ngoài 20 và mong muốn trở thành triệu phú, lời khuyên duy nhất là hãy tiết kiệm càng sớm càng tốt.

“Khi bạn còn trẻ, việc bạn làm thế nào để tiết kiệm không quan trọng; miễn là bạn chủ động cất tiền bằng cách này hay cách khác” – Justin nhấn mạnh.

Chia sẻ về bí quyết quản lý tài chính của mình, Justin cho biết “Hãy vạch rõ những khoản đầu tư mà bạn muốn theo đuổi. Lập kế hoạch chi tiết cho từng danh mục tài chính của bạn. Bạn cần phải tiết kiệm bao nhiêu để trở thành triệu phú, ngân sách của bạn có bao nhiêu, bạn được phép chi tiêu bao nhiêu...”

Bên cạnh đó, Justin cũng cho rằng, bạn cần phải quan tâm đến các yếu tố như tỷ suất thu hồi vốn đầu tư, lãi suất... Tất cả những yếu tố này rất dễ để định lượng và giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn.

Thời gian cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ lỡ nếu muốn nghỉ hưu sớm. Đừng lo lắng về dòng tiền vào và ra khỏi ví của bạn do thuế hay vốn đầu tư khi bạn mới bắt đầu.

“Hãy tiết kiệm ngay từ hôm nay, ngay bây giờ. Sau đó, lập kế hoạch quản lý tiền bạc thông minh và cố gắng học hỏi. Bạn càng học hỏi được nhiều thì cơ hội tiết kiệm tiền càng lớn” – Justin nói.

Đối với những người không còn trẻ nhưng vẫn muốn tiết kiệm để nghỉ hưu sớm, theo Justin, cũng “hãy kiên trì đi theo con đường này”. Kiên trì là một yếu tố quan trọng quyết định 50% thành công trong việc đạt được mục tiêu tài chính của mỗi người.

“Kiên trì theo đuổi các kế hoạch tài chính và làm mọi thứ mà bạn muốn làm cho bản thân, vì bản thân chứ không phải vì áp lực xung quanh. Đừng cố mua chiếc xe Mercedes chỉ vì anh bạn đồng nghiệp mới sắm một chiếc tương tự hay dồn hết tiền cho kỳ nghỉ hè sang chảnh ở Tahiti giống cô bạn đồng nghiệp... Bạn chỉ thành công khi bạn là chính mình và kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng” – Justin đưa ra lời khuyên với các bạn trẻ.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM