Sát lễ nhậm chức của ông Biden, người ủng hộ TT Trump đến Nhà Trắng, mang tài liệu nhắc đến Luật Nổi dậy

16/01/2021 21:53 PM | Xã hội

Mike Lindell, nhà sáng lập công ty My Pillow đã được chụp ảnh khi bước vào cánh Tây Nhà Trắng hôm thứ Sáu, mang theo các ghi chép dường như là ủng hộ việc áp dụng thiết quân luật.

Tổng thống Trump sẽ bị thay thế trong 5 ngày nữa, bởi người kế nhiệm là ông Joe Biden. Ông Trump vẫn liên tục cáo buộc vô căn cứ cuộc bầu cử - mà ông đã thua trước ứng viên của đảng Dân chủ - đã bị gian lận.

Ngày thứ Sáu, một nhiếp ảnh gia của Washington Post đã chụp được những hình ảnh của Lindell, nhà sáng lập công ty My Pillow, cũng là một người ủng hộ ông Trump bên ngoài Cánh Tây, Nhà Trắng. Trong đó có thể nhìn thấy các phần ghi chú mà ông đem theo. Trong bức ảnh của phóng viên ảnh Jabin Botsford, thuộc tờ Washington Post, ông Lindell cầm các văn bản khi đứng bên ngoài cửa ra vào dẫn đến hàng lang Cánh Tây giữa buổi chiều ngày thứ Sáu.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết, không có gì xảy ra trong cuộc gặp chỉ kéo dài 5 đến 10 phút giữa ông Lindell và Tổng thống nhưng nội dung từ các văn bản ông Lindell mang theo, được phóng viên chụp lại khi ông đang đứng chờ bên ngoài Nhà Trắng, đã dấy lên quan ngại.

Một phần nội dung đã được hé lộ, đó là gợi ý kích hoạt luật Nổi dậy, mà theo đó, Tổng thống có thể triển khai quan đội và "thiết quân luật nếu cần thiết".

Sát lễ nhậm chức của ông Biden, người ủng hộ TT Trump đến Nhà Trắng, mang tài liệu nhắc đến Luật Nổi dậy - Ảnh 1.

Một phần nội dung trong giấy tờ mà ông Lindell mang theo được phóng viên chụp lại. Ảnh: Washington Post.

Một dòng khác dường như gợi ý đưa Kash Patel, hiện là Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng trở thành "CIA tạm quyền". Kash Patel, một trong những người trung thành với Tổng thống Trump, bị cáo cuộc là ngăn cản quá trình chuyển giao cho ông Biden.

Các ghi chú cũng đề cập đến Sidney Powell, một luật sư và người tung các thuyết âm mưu liên quan đến các vụ kiện nhằm lật ngược kết quả bầu cử ở các bang chiến trường, mà đến nay hầu như tất cả đều thất bại.

Ngoài ra, một cái tên được nhắc đến là Colon, một luật sư, cùng với nội dung là "đẩy nhanh các vấn đề bầu cử" với vai trò an ninh quốc gia. Một trang LinkedIn hiện tại cho biết Frank Colon hiện đang là luật sư cấp cao hoạt động cho Lữ đoàn Tình báo Quân đội 780, có trụ sở tại Fort Meade, Maryland.

Phóng viên đưa tin Nhà Trắng cho biết, ôn Lindell từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến chuyến viếng thăm Nhà Trắng vào hôm thứ Sáu.

Tuy nhiên, theo New York Times, ông Lindell cho biết, ông mang những văn bản này do một luật sư cung cấp và các văn bản này chứng tỏ rằng, ông Trump là người chiến thắng thực sự của cuộc bầu cử năm 2020.

Các quan chức dường như không hứng thú với những gì ông trình bày, ông Lindell nói thêm.

Các đồng minh của Tổng thống Trump trước đó đã vận động việc áp dụng thiết quân luật trong sự kiện Cử tri đoàn bỏ phiếu.

Trên trang Facebook của mình hôm thứ Sáu, Lindell viết: "Hãy giữ niềm tin, mọi người! Chúng ta sẽ có Tổng thống Trump 4 năm nữa" và vẫn liên tục khẳng định, ông Trump sẽ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 vào tuần tới, mặc dù chiến thắng của ông Biden đã được Quốc hội xác nhận.

Mặc dù không hề có động thái sa thải Giám đốc CIA Gina Haspel hôm thứ Sáu hay ông Patel sẽ đến trụ sở của CIA để nhận nhiệm vụ, theo những nguồn tin thân cận. Nhưng Washington đã được trang bị vũ trang trước lễ nhậm chức của ông Biden, nhằm hạn chế nguy cơ bạo lực.

Việc ông Lindell có thể bước vào phòng Bầu dục, gặp gỡ Tổng thống cho thấy những người gieo rắc thuyết âm mưu vẫn thuyết phục được Tổng thống, miễn là họ nói những điều mà ông muốn nghe, tờ New York Times bình luận.

Minh Khôi

Cùng chuyên mục
XEM