Tình trạng khẩn cấp có thể khiến nền kinh tế Nhật Bản "sụt giảm kép"

16/01/2021 04:40 PM | Thời sự

Nền kinh tế Nhật Bản sẽ rơi vào tình trạng tăng trưởng âm trong quý 1 năm 2021, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kỳ vọng phục hồi của các doanh nghiệp.

Tình trạng khẩn cấp có thể khiến nền kinh tế Nhật Bản "sụt giảm kép"

Ngày 15/1, hãng tin NHK của Nhật Bản công bố ước tính của các tổ chức tư vấn tư nhân cho thấy, việc chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp do COVID-19, rút ngắn giờ làm việc của nhà hàng, người dân cũng ít ra ngoài hơn sẽ dẫn đến tiêu dùng cá nhân giảm mạnh và có thể kéo nền kinh tế Nhật Bản giảm 0,3% đến 0,88% năm 2021.

Tình trạng khẩn cấp có thể khiến nền kinh tế Nhật Bản sụt giảm kép - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ: Knnit)

Đến nay, 11 tỉnh thành, chiếm phân nửa trong 126 triệu dân Nhật Bản chịu ảnh hưởng bởi tình trạng khẩn cấp. Theo chuyên gia kinh tế Toshihiro Nagahama của Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, các biện pháp như chấm dứt các chương trình khuyến mãi du lịch và rút ngắn giờ làm việc tại nhà hàng có thể làm giảm 0,5% nền kinh tế Nhật Bản vào năm 2021 và khiến 147.000 người thất nghiệp. Nền kinh tế Nhật Bản sẽ rơi vào tình trạng tăng trưởng âm trong quý 1 năm 2021, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kỳ vọng phục hồi của doanh nghiệp, thậm chí các công ty phải đóng cửa và sa thải công nhân.

Kể từ quý 4 năm 2019, nhu cầu tiêu dùng trong nước yếu là lực cản lớn đối với nền kinh tế Nhật Bản. Trong quý 3 năm 2020, tiêu dùng cá nhân của Nhật Bản đã phục hồi 5,1%, nhưng so với mức giảm mạnh 8,1% trong quý 2 trước đó chứng tỏ mức phục hồi là không rõ ràng.

Tuy vậy, tháng 12/2020, Chính phủ Nhật Bản đã công bố dự báo kinh tế của Nhật Bản sẽ tăng 4% trong năm tài chính từ tháng 4/2021 đến tháng 3/2022. Dự báo lạc quan này của chính phủ Nhật Bản gặp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia kinh tế, bởi dịch COVID-19 ở Nhật Bản tiếp tục gia tăng, trong khi việc sử dụng vaccine vẫn chưa có tín hiệu tích cực./.

XUÂN HÙNG

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Vợ ông Dũng 'lò vôi' tố bị ông Võ Hoàng Yên lừa gạt hàng trăm tỷ: Cảm thấy bị tổn thương vì đặt niềm tin sai chỗ

'Thần y' Võ Hoàng Yên bị vợ ông Dũng "lò vôi" tố lừa gạt hàng trăm tỷ tiền từ thiện. Tuy nhiên, tại buổi đối chất, ông Yên đã phủ nhận và nói sẽ có chứng từ, giấy tờ làm rõ.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm