Sắp hết cơ hội cuối cùng mua vàng giá thấp?

30/12/2022 19:03 PM | Xã hội

Robert Kiyosaki, tác giả cuốn "Cha giàu cha nghèo", cho rằng khi thị trường chuẩn bị kết thúc một năm đầy biến động, đây có thể là cơ hội cuối cùng để mua vàng giá thấp.

Giá vàng thế giới sáng nay (30/12) tăng mạnh. Giá vàng giao ngay tăng 11 USD lên 1.815,4 USD/ ounce. Vàng tương lai tháng 2 giao dịch lần cuối ở mức 1.826 USD/ounce, tăng 10,2 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Thị trường kim loại quý được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD. Rạng sáng nay, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm trượt mốc 104. Ngoài ra, các biểu đồ tăng giá ngắn hạn cũng thúc đẩy đà tăng vững chắc của kim loại quý này.

Chiều tối ngày 29/12 (giờ Việt Nam), dữ liệu công bố cho thấy thị trường lao động Mỹ tiếp tục thể hiện sức mạnh bền bỉ khi số lượng người lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng phù hợp với kỳ vọng.

Theo Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng 9.000 lên 225.000, tăng so với ước tính chưa được kiểm chứng của tuần trước là 216.000 đơn. Dữ liệu thị trường lao động mới nhất tăng phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Dữ liệu việc làm hàng tuần không tác động nhiều đến vàng khi giá vẫn giữ trên mức 1.800 USD/ounce.

Robert Kiyosaki, tác giả cuốn sách "Cha giàu cha nghèo", cho rằng khi thị trường chuẩn bị kết thúc một năm đầy biến động, đây có thể là cơ hội cuối cùng để mua vàng và bạc với giá thấp như vậy. Mức thấp nhất của vàng có thể là 1.800 USD/ounce và bạc là khoảng 24 USD/ounce.

Năm 2022, vàng có biên độ giao dịch rộng, tăng trên 2.000 USD/ounce vào mùa xuân và chạm mức thấp nhất gần 1.630 USD/ounce vào mùa thu.

Giới quan sát nhận định, giá vàng tiếp tục tăng mạnh trở lại do vẫn hưởng lợi bởi những thông tin xoay quanh việc mở cửa trở lại của Trung Quốc. Giới đầu tư đang theo dõi sát sao quá trình mở cửa trở lại của Trung Quốc, do những tác động của nền kinh tế thứ 2 thế giới đối với triển vọng kinh tế và các thị trường tài chính trên toàn cầu.

Nhà đầu tư cũng đưa ra các dự đoán trái chiều về quyết định lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Năm nay, ngân hàng trung ương Mỹ đã bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 3, để kìm lạm phát. Việc FED giảm tốc độ tăng lãi suất trong năm sau, có thể cởi bỏ áp lực cho thị trường kim loại quý.

Theo một số nhà phân tích, diễn biến của giá vàng trong năm 2023 sẽ phụ thuộc vào chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và tác động của nó đối với đồng USD.

Giá vàng trong nước ngược chiều thế giới

Sắp hết cơ hội cuối cùng mua vàng giá thấp? - Ảnh 1.

Giao dịch tại một cửa hàng vàng. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Tại thị trường trong nước, thời điểm 10h30, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 65,9 - 66,72 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với chốt phiên hôm qua (29/12).

Cùng thời điểm, giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 65,72 - 66,58 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 40.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Theo Anh Đặng

Cùng chuyên mục
XEM