Sắp có 2 thành phố trong lòng Hà Nội, những khu nhà ở xã hội 200 - 300ha

13/10/2022 09:55 AM | Kinh doanh

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố sẽ xây dựng các cực tăng trưởng mới, điển hình là việc tập trung nguồn lực xây dựng, phát triển 2 thành phố trực thuộc Thủ đô.

Chia sẻ tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai ngày 12/10, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, phát triển nhà ở xã hội là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn có nhiều bất cập, trong đó có việc sử dụng quỹ đất 20% của các khu đô thị.

Cụ thể, nếu khu đô thị chỉ có khoảng 2ha thì 20% sẽ rất nhỏ, việc đầu tư nhà ở xã hội dễ manh mún, thiếu đồng bộ. Do đó, hiện nay, thành phố đã kiến nghị với Chính phủ cho phép xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung. Đây cũng là hướng thành phố điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, trong đó có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200-300ha.

Cùng với đó, thành phố cũng dự định sẽ chi ngân sách để đầu tư các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế vừa bảo đảm đồng bộ, vừa giúp hạ giá thành nhà ở cho người dân.

Sắp có 2 thành phố trong lòng Hà Nội, những khu nhà ở xã hội 200 - 300ha - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng. ảnh: PV

Về quy hoạch, ông Đinh Tiến Dũng cho biết, nhiều năm qua, thành phố phát triển hướng vào trung tâm. Điều đó khiến cho dân số ở các quận nội thành tăng nhanh, dẫn đến những bất cập về ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, úng ngập…

“Theo chủ trương, khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, di dời nhà máy, cơ sở sản xuất ô nhiễm, trường đại học, bệnh viện thì ưu tiên xây công trình công cộng. Thế nhưng, chúng ta chỉ làm nhà ở, dân cư tăng lên, nên thiếu cả trường học, tắc đường, ô nhiễm”, ông Đinh Tiến Dũng nói.

Để giải quyết những bất cập trên, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, thành phố sẽ quyết tâm ‘giãn ra bên ngoài’, xây dựng các cực tăng trưởng mới. Điển hình trong đó là tập trung nguồn lực xây dựng, phát triển 2 thành phố trực thuộc Thủ đô .

Theo ông Đinh Tiến Dũng, việc xây dựng 2 thành phố trực thuộc Thủ đô là định hướng lớn, đã được đưa vào Nghị quyết 15 của Bộ chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, dự kiến thành phố sẽ xây dựng một thành phố ở phía Bắc sông Hồng, gồm huyện Mê Linh, Đông Anh và Sóc Sơn. Đây sẽ là thành phố dịch vụ, thành phố hội nhập quốc tế. Hà Nội lấy sân bay Nội Bài là trung tâm phát triển của thành phố này.

Thành phố thứ 2 trong lòng Thủ đô Hà Nội dự kiến được xây dựng ở phía Tây, khu vực Hoà Lạc hiện nay. Hà Nội định hướng đây sẽ là thành phố khoa học công nghệ và giáo dục - đào tạo.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, nền móng của thành phố này đã có sẵn. Cụ thể như Khu công nghệ cao Hoà Lạc và Đại học Quốc gia. Thời gian tới Chính phủ sẽ bàn giao Khu công nghệ cao Hoà Lạc về thành phố Hà Nội. Cơ quan chức năng cũng đưa ra định hướng di dời các trường đại học trong nội thành lên khu vực này.

Theo Trường Phong

Cùng chuyên mục
XEM