Sáng thứ 7 Jeff Bezos làm gì? Nhìn từng phút được tận dụng mới hiểu tại sao ông là người giàu bậc nhất thế giới

02/07/2022 09:54 AM | Kinh doanh

Lịch trình làm việc sáng thứ 7 của Jeff Bezos bị coi là "lười biếng".

Thời điểm hiện tại, Jeff Bezos đang là người giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản trị giá 130 tỷ USD. Dĩ nhiên, vị tỷ phú 58 tuổi luôn ở trong trạng thái bận rộn vì điều hành cùng lúc nhiều công ty lớn.

Bỏ qua lịch trình các ngày trong tuần của Bezos, nhiều người không khỏi tò mò ngày cuối tuần của ông chủ Amazon khác người bình thường như thế nào. Dưới đây là tóm tắt một buổi sáng thứ 7 "lười biếng" của Bezos:

Khác với nhiều người, Bezos thức giấc một cách tự nhiên mà không cần đồng hồ báo thức. Vị tỷ phú tin rằng việc đó giúp ông đạt hiệu suất cao nhất.

Sáng thứ 7 Jeff Bezos làm gì? Nhìn từng phút được tận dụng mới hiểu tại sao ông là người giàu bậc nhất thế giới - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos (Ảnh: Internet).

Sau khi thức dậy lúc 5:15, Bezos "kích hoạt" hệ thống tối ưu hóa hiệu suất từ bên trong.

5:15 – 5:20: Đọc email công việc. Bắt đầu tập một số bài rèn luyện thể chất.

5:35: Làm vệ sinh cá nhân.

5:40: Xuống bếp chuẩn bị đồ ăn sáng giàu protein, uống cà phê và đọc báo.

6:15 - 6:30: Tắm bằng nước lạnh. Dưỡng ẩm cơ thể và chăm sóc da đầu.

6:30 - 7:30: Khởi động hệ thống giám sát an ninh kho hàng 360 độ. Quan sát tình hình nhà kho thông qua các màn hình.

7:30 - 7:40: Tiếp tục theo dõi màn hình, ghi lại một vài ghi chú.

7:40 - 7:45: Thay trang phục và đi làm.

8:00 - 9:45: Trao đổi công việc với một vài cấp dưới.

9:45 - 10:30: Thời gian để suy nghĩ về các vấn đề khác nhau.

10:30 - 11:15: Phân tích dữ liệu khách hàng của Amazon để xác định sản phẩm bán chạy nhất.

11:15 - 11:45: Nghiên cứu thêm về các sản phẩm.

11:45 - 11:50: Xử lý công việc phát sinh từ những email không mong muốn.

11:50 - 11:59: Tạo danh sách các giám đốc cấp dưới sẽ là những người "may mắn" nhận được đánh giá hiệu suất bất ngờ vào chiều thứ Bảy.

12:00: Tiếp tục kích hoạt hệ thống tối ưu hóa hiệu suất từ bên trong giai đoạn 2.

Trên đây mới chỉ là tóm tắt nửa ngày cuối tuần đầu tiên của Bezos. Có thể thấy, tuy đây đáng ra là ngày nghỉ nhưng ông vẫn rất tích cực làm việc. Có lẽ so với lịch trình dày đặc của ngày trong tuần, lịch trình trên đối với ông đã bị coi là "lười biếng".

Tuy "cuồng" công việc nhưng Bezos lại không phải người ưa họp hành. Chính vì vậy, ông luôn sắp xếp để các cuộc họp diễn ra từ 10 giờ sáng trở đi và không kéo dài quá lâu, trừ khi có vấn đề thực sự nghiêm trọng.

Sáng thứ 7 Jeff Bezos làm gì? Nhìn từng phút được tận dụng mới hiểu tại sao ông là người giàu bậc nhất thế giới - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet.

Theo Bezos, thời điểm 10 giờ sáng trở đi, não bộ của ông mới hoạt động nhạy bén nhất. Một điều đáng chú ý khác là vị tỷ phú không bao giờ đưa ra quyết định quan trọng vào cuối ngày. Nếu có vấn đề khiến ông phải bận tâm, ông sẽ hoãn đến 10 giờ sáng hôm sau để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, vào buổi sáng, khi não bộ đã được nghỉ ngơi và hồi phục, khi bạn chưa phải quay cuồng trong rất nhiều lựa chọn cũng như chưa mệt mỏi vì các hoạt động trong ngày, bạn sẽ có xu hướng đưa ra quyết định chính xác và toàn diện nhất.

Ngược lại, sau một ngày làm việc mệt nhọc, cả cơ thể và não bộ của chúng ta đã rơi vào tình trạng cạn kiệt năng lượng. Điều này có thể khiến chúng ta hành động không theo lý trí và logic thông thường. Vậy nên Bezos đưa ra lời khuyên không nên đưa ra quyết định quan trọng vào thời điểm này.

Một việc mà ông khuyến khích để công việc ngày hôm sau thuận lợi hơn là lập danh sách việc cần làm vào hôm sau từ tối hôm trước. Theo ông, bạn chỉ cần liệt kê các đầu việc cần hoàn thành để hôm sau có thể dễ dàng thực hiện chúng.

Tầm quan trọng của giấc ngủ: Thông thường, để dậy sớm mà vẫn tỉnh táo, các tỷ phú đều phải đảm bảo ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng mỗi ngày. Ông chủ Amazon cho biết ông duy trì thói quen ngủ đủ giấc trong thời gian dài vì nó giúp ông có nhiều năng lượng hơn và cải thiện tâm trạng khi thức dậy.

Tạm kết: Chúng ta không thực sự cần thêm thời gian mỗi ngày để đạt được những điều mình muốn. Ai cũng có 24 giờ và nếu Jeff Bezos có thể điều hành đế chế Amazon trong giờ làm việc của mình thì chúng ta cũng hoàn toàn có thể giải quyết rất nhiều việc mà không cần có thêm một vài tiếng mỗi ngày.

Nguồn: Medium, Inc

G.Vũ

Cùng chuyên mục
XEM