Sáng mắt vì vàng là có thật! Các nhà khoa học tìm ra cách mang lại ánh sáng cho bệnh nhân khiếm thị nhờ... vàng

09/03/2018 01:04 PM | Công nghệ

Một nhóm nhà khoa học tại Trung Quốc đã tìm ra cách dùng vàng và titan để điều trị bệnh suy giảm thị lực, giúp mang lại hi vọng cho các bệnh nhân khiếm thị.

Sáng mắt vì vàng là có thật! Các nhà khoa học tìm ra cách mang lại ánh sáng cho bệnh nhân khiếm thị nhờ... vàng

Hồi phục lại thị lực cho những người bị khiếm thị từ lâu đã là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành y học thế giới. Trong năm vừa qua, các nhà khoa học tại Trung Quốc đã tạo ra một bước phát triển lớn, đưa con người tới gần hơn với mục tiêu này.

Theo đó thì các nhà nghiên cứu của trường đại học Fudan cùng đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã nghiên cứu được một phương pháp giúp đảo ngược quá trình thoái hóa để tạo ra đôi mắt khỏe mạnh, mang lại hi vọng cho cả những người bị mắc bệnh di truyền về gen khiến thị lực bị suy giảm. Phương pháp điều trị này được cho là sẽ sử dụng các kim loại quý như vàng và titan.

Mắt người hoạt động như thế nào

Nhóm nghiên cứu đã xuất bản nghiên cứu khoa học của mình trên tờ Nature Communications, cho biết rằng phương pháp điều trị mới này đã giúp hồi phục lại thị lực cho những chú chuột thí nghiệm. Hệ thống tế bào cảm quan ánh sáng trong mắt của những chú chuột này đều đã bị thoái hóa và các nhà khoa học đã cấy vào mắt chúng tế bào nhân tạo được làm từ titan dioxide cùng sợi vàng mang kích thước nano.

Để kiểm tra hoạt động của các tế bào cảm biến ánh sáng nhân tạo này, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn ra 4-5 chú chuột bị bệnh di truyền liên quan đến mắt. Sau đó, họ sẽ tiến hành cấy loại tế bào nhân tạo này vào mắt của chúng rồi đo mức độ phản ứng của đồng tử với các loại ánh sáng xanh lá, xanh dương và cả tia tực tím. Thử nghiệm cho thấy đồng tử của những chú chuột này có phản ứng với ánh sáng và sau 8 tuần thì cơ thể của chúng không tỏ ra dấu hiệu đào thải các tế bào nhân tạo này.

Dù vậy nhưng cũng rất khó có thể kết luận được rằng những chú chuột trên đã được hồi phục thị lực hoàn toàn bởi thí nghiệm vẫn chưa trả lời được cho câu hỏi rằng liệu những chú chuột này có thực sự nhìn thấy được gì hay không? Mức độ hồi phục của chúng như thế nào? Và để có thể ứng dụng được nghiên cứu này cho việc chữa cho người khiếm thị thì nhóm nghiên cứu còn rất nhiều công việc phải làm.

Sáng mắt vì vàng là có thật! Các nhà khoa học tìm ra cách mang lại ánh sáng cho bệnh nhân khiếm thị nhờ... vàng - Ảnh 2.

Hiện tại, công nghệ sử dụng tế bào nhân tạo chế tác từ vàng và titan phía trên vẫn đã và đang mở ra một tia hi vọng mới trong việc điều trị cho người khiếm thị. Và có lẽ trong tương lai không xa, câu nói "Mắt sáng lên khi nhìn thấy vàng" sẽ không còn là một câu nói đùa mang tính giễu cợt nữa bởi thực sự thì các nhà khoa học đã có thể dùng vàng để chữa bệnh về mắt cho con người rồi.

Thế Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng HDBank đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

Phi công người Anh mỉm cười, mấp máy môi với y bác sĩ

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 nặng nhiều lần tưởng chừng không qua khỏi, nhưng nay đã có dấu hiệu phục hồi.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm