Sản lượng iPhone đời cũ có nguy cơ thiếu hụt vì nhà máy sản xuất của Foxconn và Wistron tại Ấn Độ buộc phải đóng cửa

26/03/2020 08:26 AM | Kinh doanh

Sản lượng một số model iPhone đời cũ hiện đang được sản xuất tại Ấn Độ như iPhone 6s hay iPhone 7 có thể sẽ bị giảm mạnh do lệnh phong tỏa toàn bộ quốc gia của Ấn Độ trong vòng 21 ngày.

Sản lượng iPhone đời cũ có nguy cơ thiếu hụt vì nhà máy sản xuất của Foxconn và Wistron tại Ấn Độ buộc phải đóng cửa

Foxconn và Wistron đã buộc phải dừng hoạt động một số nhà máy tại Ấn Độ để tuân thủ lệnh phong tỏa đất nước của chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Động thái này có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến sản lượng một số model iPhone đời cũ trong thời gian tới.

Theo Bloomberg, Foxconn đã bắt đầu ngừng hoạt động một số dây chuyền sản xuất đến ngày 14/4. Hãng cho biết sẽ sớm phục hồi lại sản xuất ngay sau khi có thông báo mới nhất từ phía chính phủ Ấn Độ.

Trong khi đó đại diện của hãng gia công Wistron cũng cho biết, công ty sẵn sàng tuân thủ mệnh lệnh của Ấn Độ, đồng thời từ chối bình luận về các sản phẩm chịu ảnh hưởng.

Foxconn và Wistron hiện là hai đối tác sản xuất và gia công sản phẩm hàng đầu cho các thương hiệu lớn như Apple. Mặc dù chưa có hãng nào tiết lộ các sản phẩm bị ảnh hưởng nhưng được biết, các nhà máy của Foxconn và Wistron tại Ấn Độ tham gia sản xuất các model iPhone đời cũ như iPhone 6s, iPhone 7 hay iPhone SE hoặc sản xuất các thiết bị nhắm tới thị trường nội địa Ấn Độ.

Sản lượng iPhone đời cũ có nguy cơ thiếu hụt vì nhà máy sản xuất của Foxconn và Wistron tại Ấn Độ buộc phải đóng cửa  - Ảnh 1.

Hôm thứ Tư (25/3), Chủ tịch Wistron, ông Simon Lin cho biết, việc tạm thời đóng cửa các nhà máy tại Ấn Độ và Malaysia chỉ là trong ngắn hạn. Bởi Wistron có thể chủ động được vấn đề nguồn nhân lực và hoạt động sản xuất ngay sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

Tuy nhiên lệnh tạm thời phong tỏa đất nước trong 21 ngày của Ấn Độ có thể gây ra thiệt hại cho nhiều hãng công nghệ khổng lồ, ví dụ như Apple. Một đại diện của Apple hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Mặc dù Apple chỉ có một phần nhỏ trên thị trường smartphone Ấn Độ vì nguyên nhân giá cao và thuế nhập khẩu lên tới 20% khiến đại đa số không thể tiếp cận iPhone. Nhưng Apple lại coi Ấn Độ là một thị trường tiềm năng đáng chờ đợi trong dài hạn.

Apple hiện có một văn phòng với hàng ngàn nhân viên tại thành phố Hyderabad, bang Telangana, phía nam Ấn Độ. Văn phòng này chuyên phát triển dữ liệu cho ứng dụng Apple Maps tại quốc gia tỷ dân. Và tất nhiên văn phòng này cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ lệnh cấm của chính phủ Ấn Độ.

Trước Foxconn và Wistron, Samsung, Vivo và nhiều OEM khác cũng đã đóng cửa các nhà máy sản xuất tại Ấn Độ trong 21 ngày theo lệnh cấm của chính phủ. Điều này cũng có nghĩa là tất cả các cửa hàng bán lẻ đồ điện tử sẽ bị đóng cửa trong thời gian này.

Theo Thiên Long

Trí thức trẻ

Từ khóa:  ấn độ, foxconn
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Vì sao đồng hồ Rolex của tân Tổng thống Joe Biden gây chú ý?

Trong buổi lễ nhậm chức, Tổng thống Biden đã thu hút các nhiếp ảnh gia với chiếc đồng hồ hiệu Rolex Datejust có giá hơn 7.000 USD.

Đọc thêm