Sản lượng iPhone đời cũ có nguy cơ thiếu hụt vì nhà máy sản xuất của Foxconn và Wistron tại Ấn Độ buộc phải đóng cửa

26/03/2020 08:26 AM | Kinh doanh

Sản lượng một số model iPhone đời cũ hiện đang được sản xuất tại Ấn Độ như iPhone 6s hay iPhone 7 có thể sẽ bị giảm mạnh do lệnh phong tỏa toàn bộ quốc gia của Ấn Độ trong vòng 21 ngày.

Sản lượng iPhone đời cũ có nguy cơ thiếu hụt vì nhà máy sản xuất của Foxconn và Wistron tại Ấn Độ buộc phải đóng cửa

Foxconn và Wistron đã buộc phải dừng hoạt động một số nhà máy tại Ấn Độ để tuân thủ lệnh phong tỏa đất nước của chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Động thái này có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến sản lượng một số model iPhone đời cũ trong thời gian tới.

Theo Bloomberg, Foxconn đã bắt đầu ngừng hoạt động một số dây chuyền sản xuất đến ngày 14/4. Hãng cho biết sẽ sớm phục hồi lại sản xuất ngay sau khi có thông báo mới nhất từ phía chính phủ Ấn Độ.

Trong khi đó đại diện của hãng gia công Wistron cũng cho biết, công ty sẵn sàng tuân thủ mệnh lệnh của Ấn Độ, đồng thời từ chối bình luận về các sản phẩm chịu ảnh hưởng.

Foxconn và Wistron hiện là hai đối tác sản xuất và gia công sản phẩm hàng đầu cho các thương hiệu lớn như Apple. Mặc dù chưa có hãng nào tiết lộ các sản phẩm bị ảnh hưởng nhưng được biết, các nhà máy của Foxconn và Wistron tại Ấn Độ tham gia sản xuất các model iPhone đời cũ như iPhone 6s, iPhone 7 hay iPhone SE hoặc sản xuất các thiết bị nhắm tới thị trường nội địa Ấn Độ.

Sản lượng iPhone đời cũ có nguy cơ thiếu hụt vì nhà máy sản xuất của Foxconn và Wistron tại Ấn Độ buộc phải đóng cửa - Ảnh 1.

Hôm thứ Tư (25/3), Chủ tịch Wistron, ông Simon Lin cho biết, việc tạm thời đóng cửa các nhà máy tại Ấn Độ và Malaysia chỉ là trong ngắn hạn. Bởi Wistron có thể chủ động được vấn đề nguồn nhân lực và hoạt động sản xuất ngay sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

Tuy nhiên lệnh tạm thời phong tỏa đất nước trong 21 ngày của Ấn Độ có thể gây ra thiệt hại cho nhiều hãng công nghệ khổng lồ, ví dụ như Apple. Một đại diện của Apple hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Mặc dù Apple chỉ có một phần nhỏ trên thị trường smartphone Ấn Độ vì nguyên nhân giá cao và thuế nhập khẩu lên tới 20% khiến đại đa số không thể tiếp cận iPhone. Nhưng Apple lại coi Ấn Độ là một thị trường tiềm năng đáng chờ đợi trong dài hạn.

Apple hiện có một văn phòng với hàng ngàn nhân viên tại thành phố Hyderabad, bang Telangana, phía nam Ấn Độ. Văn phòng này chuyên phát triển dữ liệu cho ứng dụng Apple Maps tại quốc gia tỷ dân. Và tất nhiên văn phòng này cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ lệnh cấm của chính phủ Ấn Độ.

Trước Foxconn và Wistron, Samsung, Vivo và nhiều OEM khác cũng đã đóng cửa các nhà máy sản xuất tại Ấn Độ trong 21 ngày theo lệnh cấm của chính phủ. Điều này cũng có nghĩa là tất cả các cửa hàng bán lẻ đồ điện tử sẽ bị đóng cửa trong thời gian này.

Theo Thiên Long

Trí thức trẻ

Từ khóa:  ấn độ, foxconn
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội: Hàng xóm và chị dâu bệnh nhân 243 được xác định dương tính SARS-CoV-2 lần 1

Lãnh đạo CDC Hà Nội đã thông tin về việc xác định 2 trường hợp có kết quả lần 1 dương tính virus SARS-CoV-2 và đang tiến hành chạy lại để khẳng định liên quan bệnh nhân số 243.

Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đề nghị đối tác miễn phí tiền mặt bằng cho 2.000 cửa hàng bị đóng cửa do Covid-19 và giảm 50% giá thuê trong 1 năm

Chuỗi Thế Giới Di Động hiện có 996 cửa hàng và chuỗi Điện Máy Xanh hiện có 1.028 cửa hàng. Đây là các mặt hàng kinh doanh không thiết yếu và phải đóng cửa theo chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ.

Lời "gan ruột" của startup viec.co về cách sinh tồn trong COVID-19: Vạch ra 2 kịch bản xấu và vô cùng xấu, đưa công ty vào chế độ "Safe Mode", chỉ làm việc gì ra Tiền mặt và Doanh thu!

Khi laptop bị lỗi và tắt đột ngột, Safe Mode là chế độ cứu nguy giúp máy tính khởi động lại với những dịch vụ tối thiểu để người dùng kiểm tra lỗi thiết bị. Doanh nghiệp trong khủng hoảng cũng vậy. Viec.co - quán quân Startup Việt từng khiến cả 4 cá mập Shark Tank Việt Nam "tranh giành", cho biết đã đưa DN vào chế độ Safe Mode, hiện chỉ làm những việc ra Tiền mặt và ra Doanh thu, trong đó tiền mặt được ưu tiên hơn.

CEO chuỗi thời trang Gumac: 80 cửa hàng đã đóng hết nhưng rất may mắn vẫn bán online tốt giữa mùa dịch! Doanh nghiệp còn dòng tiền thì không bao giờ nên "ngủ đông"!

"Chúng ta nên đi tìm những giải pháp mới cho doanh nghiệp của mình thay vì "ngủ đông" và có thể đây chính là giai đoạn chuẩn bị mọi nguồn lực thật tốt, có cái "gốc rễ" thật chắc để tạo ra được những lợi thế cạnh tranh lớn và bắt đầu bùng nổ kinh doanh trở lại sau dịch bệnh", anh Lê Thành Vân, CEO chuỗi thời trang Gumac chia sẻ.

Đọc thêm