Samsung sẽ chi 360 tỷ USD đầu tư trong 5 năm tới

24/05/2022 02:27 PM | Kinh doanh

Samsung vừa tiết lộ về kế hoạch chi tiêu khủng trong 5 năm tới.

Samsung sẽ chi 360 tỷ USD đầu tư trong 5 năm tới

Tờ Bloomberg đưa tin, tập đoàn Samsung đang lên kế hoạch chi tiêu nhiều hơn 30%, lên mức 450 nghìn tỷ won (360 tỷ USD) trong vòng 5 năm nữa (tới 2026). Mục tiêu của kế hoạch này là để hỗ trợ các mảng kinh doanh từ chip tới công nghệ sinh học khi tập đoàn đang đối mặt với cú sốc về tăng trưởng kinh tế và chuỗi cung ứng.

Trong tuyên bố của mình, Samsung cam kết tạo ra 80.000 việc làm cho tới năm 2026, hầu hết trong lĩnh vực chất bán dẫn và công nghệ sinh học dược.

Samsung hiện được điều hành bởi một trong gia tộc giàu có và lâu đời nhất Hàn Quốc. Họ được gọi là chaebol và hiện đang vạch ra kế hoạch đầu tư khi đất nước Hàn Quốc có Tổng thống mới. Tổng thống mới đắc cử Yoon Suk Yeol vốn ủng hộ các tập đoàn kinh tế lớn và cũng đặt đây trở thành những trụ cột trong kế hoạch tăng trưởng kinh tế của mình.

Samsung đang tập trung sự chú ý đặc biệt tới Samsung Electronics – mảnh ghép quan trọng nhất của đế chế trăm tỷ USD trải rộng từ đóng tàu, công nghệ, chăm sóc sức khỏe tới tài chính. Nhà sản xuất smartphone, màn hình, chip nhớ và đồ gia dụng lớn nhất thế giới đã tiết lộ kế hoạch vào năm ngoái sẽ đầu tư 151 tỷ USD cho tới năm 2030 để đi sâu hơn vào sản xuất chip tiên tiến. Hầu hết trong số đó sẽ được phân bổ cho mảng chất bán dẫn – vốn đã mở rộng nhanh chóng trong một nỗ lực cạnh tranh với Intel và TSMC.

Khoản đầu tư mới nhất của Samsung được thực hiện vào năm 2021 – 1 năm sau khi người thừa kế của gia tộc là Jay Y. Lee ra khỏi tù.

Cùng với những chaebol khác gồm cả Hyundai và SK group, Samsung dự kiến cùng chịu trách nhiệm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước trong bối cảnh lạm phát dâng cao và chuỗi cung ứng gặp hạn vì dịch bệnh và xung đột Nga – Ukraine. Samsung Electronics và SK đã cam kết đầu tư hơn 510 nghìn tỷ won vào nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn cho tới năm 2030.

Trong tuyên bố, tập đoàn nói rằng 360 nghìn tỷ won sẽ được chi tiêu trong nước, phần còn lại được đầu tư ở nước ngoài. Samsung Electronics đang xây dựng một nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD ở Texas, Mỹ.

Mới đây, "thái tử" Samsung đã được miễn một phiên tòa xét xử gian lận kế toán, để tham dự chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, tới một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Hàn Quốc.

Thái tử Samsung dự kiến sẽ tháp tùng chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới nhà máy sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới ở thành phố Pyeongtaek, cách Seoul 50 km.

Đây là lần đầu tiên ông Lee xuất hiện công khai trước công chúng kể từ khi được tạm tha vào tháng 8 năm ngoái sau cáo buộc đưa hối lộ. Tổng cộng, lãnh đạo của Samsung đã ngồi tù 19 tháng trước khi được tạm tha.

Ông Lee cũng hiếm khi vắng mặt tại các phiên toà. Hơn 1 năm qua, nhân vật này đã tham gia tất cả các phiên tòa xét xử liên quan vụ việc sáp nhập 8 tỷ USD của 2 công ty con thuộc tập đoàn Samsung vào năm 2015.

Năm 2020, các công tố viên đã buộc tội ông Lee thao túng giá cổ phiếu và gian lận kế toán liên quan thương vụ sáp nhập, được cho đã tạo điều kiện để thái tử nhà Samsung lên kế nhiệm tập đoàn một cách dễ dàng. Vụ việc cũng góp phần vào sự sụp đổ của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, người bị phế truất và bỏ tù với tội danh nhận hối lộ vào năm 2017.

Kể từ khi lãnh đạo cấp cao tái xuất, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã tiến hành nhiều động thái lớn như chọn Taylor, Texas làm địa điểm đặt nhà máy sản xuất chip mới trị giá 17 tỷ USD, sáp nhập bộ phận điện tử tiêu dùng và di động, chỉ định các giám đốc điều hành mới trong một cuộc cải tổ tập đoàn lớn nhất kể từ năm 2017.

Nguồn: Bloomberg

https://cafebiz.vn/samsung-se-chi-360-ty-usd-dau-tu-trong-5-nam-toi-20220524144807899.chn

Phương Linh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trưởng khoa hồi sức cấp cứu 9x kể về áp lực khi đứng giữa lằn ranh sinh tử: Bác sỹ đôi khi trở thành người nắm tay cuối cùng của bệnh nhân…

Nắng mùa hè Hà Nội cháy da cháy thịt, dự báo thời tiết nói nhiệt độ lên tới 38 độ C nhưng có lẽ ngoài đường đã vượt mức 40 độ từ lâu. Bước vào trong sảnh tầng 1 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, điều hòa mát lạnh phả vào người nhưng có lẽ chẳng ai muốn đến đây để tận hưởng. Bệnh viện vốn trước nay luôn là nơi khiến người nghe cũng phải sợ hãi.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Tỷ phú Bill Gates ‘gây bão’ khi khoe CV năm 18 tuổi

Trong CV viết năm 18 tuổi, Bill Gates liệt kê cả chiều cao, cân nặng của bản thân.

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

Đọc thêm