Samsung muốn giữ nguyên cấu trúc, quyết không để người ngoài 'lọt' vào công ty

28/04/2017 10:51 AM | Kinh doanh

Samsung khẳng định sẽ không chuyển đổi thành công ty cổ phần theo lời đề nghị của nhà đầu tư Mỹ.

Samsung Electronic sẽ không chuyển thành công ty cổ phần theo lời đề nghị của nhà đầu tư Paul Elliott Singer sau khi công bố lợi nhuận quý vượt dự đoán của giới chuyên gia nhờ vào doanh thu từ mảng điện thoại di động và sản xuất linh kiện.

"Cấu trúc công ty theo đề xuất của các nhà đầu Mỹ không phải là điều tốt cho tính cạnh tranh của Samsung", phía Samsung lên tiếng. Công ty cũng công bố lợi nhuận quý đầu tiên đạt 7,49 nghìn tỷ won (tương đương 6,7 tỷ USD) so với mức 6,77 nghìn tỷ won được dự đoán bởi các chuyên gia phân tích.

Động thái từ chối đề xuất của Elliott đến trong thời điểm phó chủ tịch tập đoàn Jay Y. Lee hiện vẫn ngồi tù. Ngoài ra mặc cho giông tố bủa vây với đại hạn Note 7 từ năm ngoái, cổ phiếu của công ty vẫn tăng cao kỷ lục và lợi nhuận cũng vẫn tăng nhờ nhu cầu với các dòng điện thoại thông minh cao cấp tăng mạnh và mảng chất bán dẫn.

Quyết định này làm tan biến hy vọng tái cấu trúc tập đoàn của các nhà đầu tư nhằm giúp cổ phiếu tăng trở lại”, theo Claire Kim – chuyên gia phân tích đến từ Daishin Securites. “Điều này sẽ khiến các cổ đông đòi hỏi gay gắt hơn về việc Samsung phải tăng cổ tức. Dù tình hình kinh doanh tốt thì họ vẫn cần những điều kiện để đáp ứng nhu cầu”.

Cổ phiếu của Samsung giảm 2% sau khi lấy lại đà tăng trong phiên giao dịch sáng ngày hôm qua trên sàn Seoul. Cổ phiếu đạt mức cao kỷ lục vào thứ 4 theo như dữ liệu của Bloomberg. Riêng chi nhánh Samsung C&T được xem là mảng kinh doanh tiềm năng có thể hợp nhất thành cấu trúc cổ phần thì chứng kiến mức giảm 6%.

"Thái tử" Lee – người thừa kế sáng giá của tập đoàn hiện đang ngồi tù vì cáo buộc hối lộ cựu tổng thống Park Geun-hye đổi lấy sự hỗ trợ từ chính phủ. Dẫu vậy phía Samsung và cả thái tử Lee đều chối bỏ mọi cáo buộc.

Gia tộc Samsung hiện vẫn duy trì quyền kiểm soát tập đoàn trong nhiều thập kỷ với mạng lưới sở hữu cổ phần dày đặc, chồng chéo khiến người ngoài rất khó tham gia vào công ty. Tháng 11, Samsung nói sẽ cân nhắc tới việc tái cấu trúc tập đoàn dưới áp lực của các nhà đầu tư.

Mảng di động đạt lợi nhuận 2,07 nghìn tỷ won. Samsung công bố dòng Galaxy S8 mới vào tháng 3 và dự kiến đầu tháng này sẽ chính thức lên kệ. Những đơn đặt hàng trước cho thiết bị này cũng như dòng S8+ đánh bại mọi kỷ lục trước đó của các thiết bị Galaxy.

Sau khi bị vượt mặt bởi Apple trong quý 4 của năm 2016 do đại nạn Note 7, Samsung đã lấy lại vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới với 26% thị phần trong quý kết thúc vào tháng 3 theo nghiên cứu của công ty TrendForce.

Trong khi đó, Apple có thể ra mắt iPhone mới vào cuối năm 2017 – kỷ niệm 10 năm dòng sản phẩm này chính thức ra mắt, thiết bị này sẽ được trang bị công nghệ màn hình mới nhất được làm bởi Samsung.

Lợi nhuận mảng sản xuất chip của Samsung đạt 6,31 nghìn tỷ wont rong khi mảng sản xuất màn hình đạt 1,3 nghìn tỷ won. Mảng điện tử tiêu dùng bao gồm tivi và đồ gia dụng đạt lợi nhuận 380 tỷ won.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM