Sam Bankman-Fried: ‘Tôi không nghĩ mình phải chịu trách nhiệm hình sự với sự sụp đổ của FTX’

01/12/2022 10:45 AM | Kinh doanh

Cựu CEO chia sẻ thêm rằng anh ta nói ra điều này bất chấp mong muốn của luật sư là không trả lời công khai về các vấn đề liên quan đến FTX.

Mới đây, Sam Bankman-Fried – cựu CEO sàn tiền số FTX đã có một số chia sẻ với tờ New York Times về trách nhiệm với công ty vừa tuyên bố phá sản không lâu của mình.

Cụ thể, khi được hỏi về việc có lo ngại về việc sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về sự sụp đổ của FTX không, Bankman-Fried cho biết: “Cá nhân tôi không nghĩ mình phải chịu trách nhiệm pháp lý”. Cựu CEO chia sẻ thêm rằng anh ta nói ra điều này bất chấp mong muốn của luật sư là không chia sẻ, trả lời công khai về các vấn đề liên quan đến FTX.

"Ý tôi là, lời khuyên kinh điển của bất kỳ luật sư nào cũng là: Đừng nói gì cả mà hãy im hơi lặng tiếng nhất có thể. Tuy nhiên, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm phải chia sẻ với mọi người. Tôi đang làm mọi thứ có thể để tạo ra những điều đúng đắn. Tôi cũng cho rằng sẽ có thời gian và địa điểm để mình suy nghĩ nhiều hơn về bản thân và tương lai”, Bankman-Fried nói.

Ngoài ra, Bankman-Fried cho biết anh cam kết hỗ trợ hàng triệu khách hàng và các bên liên quan của FTX – những người đã mất một khoản tiền lớn do ảnh hưởng của sự sụp đổ của sàn tiền số này.

Sam Bankman-Fried: ‘Tôi không nghĩ mình phải chịu trách nhiệm hình sự với sự sụp đổ của FTX’ - Ảnh 1.

Chân dung Sam Bankman-Fried – cựu CEO sàn tiền số FTX.

Đầu tháng này, Bankman-Fried đã từ chức CEO của FTX sau khi sàn giao dịch gặp khủng hoảng thanh khoản và bị cáo buộc lạm dụng tiền của khách hàng để hỗ trợ công ty giao dịch tiền số của Bankman-Fried là Alameda Research.

Một hồ sơ ngày 19/11 tiết lộ rằng FTX đang nợ 50 chủ nợ lớn nhất gần 3,1 tỷ USD và tổng số nợ phải trả ước tính lên tới hơn 10 tỷ USD. Có khoảng 1 triệu khách hàng và các nhà đầu tư khác đã trở thành nạn nhân của FTX.

Bankman-Fried hiện vẫn ở Bahamas - nơi FTX đặt trụ sở chính trong suốt thời gian qua. Cựu CEO phủ nhận rằng anh ta đang lẩn tránh do lo ngại bị Mỹ bắt giữ đồng thời nói rằng mình đang “nghĩ đến việc” quay trở lại Mỹ.

Mới đây nhất, chia sẻ với trang Axios ngày 28/11, Bankman-Fried cho biết tài sản của anh ta hiện giảm xuống chỉ còn 100.000 USD sau sự sụp đổ của FTX.

Trước đó, ở thời kỳ “đỉnh cao”, Bankman-Fried sở hữu tới 26 tỷ USD và từng là tỷ phú giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi trong lĩnh vực tiền số.

Cựu CEO và nhà sáng lập FTX đã bị ảnh hưởng nặng nề vào đầu tháng 11 khi phần lớn tài sản ròng của anh giảm từ 15,6 tỷ USD xuống còn 1 tỷ USD chỉ trong 1 ngày sau thông tin sàn giao dịch FTX cần được “giải cứu”.

Bankman-Fried nói với Axios rằng anh ta "không biết" tình trạng tài chính cá nhân của mình như thế nào sau sự sụp đổ. Theo Bankman-Fried, "mọi thứ" mà anh sở hữu đều gắn liền với công ty hiện đã phá sản. Điều này khiến tình hình tài chính của anh ta trở nên "phức tạp".

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch và Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra sự sụp đổ của FTX. Bankman-Fried cũng được cho là đã bị cảnh sát Bahamas thẩm vấn vào ngày 12/11.

FTX hiện được điều hành bởi CEO mới - John Ray. Gần đây, Ray tuyên bố rằng Bankman-Fried không còn tư cách phát biểu hay đại diện cho FTX nữa.

Nguồn: BI

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM