Sacombank, DongABank và 3 ngân hàng 0 đồng sẽ là trọng tâm xử lý năm 2017

04/01/2017 12:04 PM | Kinh tế vĩ mô

Đối với 5 ngân hàng này, NHNN đã báo cáo đến Bộ Chính trị. Bộ Chính trị đã có kết luận chi tiết về 5 ngân hàng này. Thủ tướng sẽ xem xét phê duyệt trước khi NHNN thực hiện vào đầu năm 2017. Dự kiến, việc xử lý sẽ bắt đầu năm 2017.

Sacombank, DongABank và 3 ngân hàng 0 đồng sẽ là trọng tâm xử lý năm 2017

Báo cáo tại buổi họp báo cuối năm 2016, ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Giám đốc kiêm Chánh Thanh tra, giám sát NHNN TP.Hà Nội cho biết năm 2016 là năm kết thúc đề án tái cơ cấu nợ xấu theo Đề án 254. Trong năm qua, NHNN tiếp tục tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến mô hình tổ chức tín dụng, năng lực điều hành, năng lực tài chính và xử lý nợ xấu.

Số lượng tổ chức tín dụng thu hẹp dần thông qua hợp nhất sáp nhập tự nguyện đúng pháp luật. Năng lực tài chính của hầu hết các NHTM đã được nâng lên một bậc, các tổ chức yếu kém đã được nhận diện về số lượng và vấn đề trọng yếu cần tái cơ cấu. Trên cơ sở đạt được và đánh giá hoạt động, NHNN tiếp tục xử lý vấn đề còn tồn tại trong việc kiểm soát rủi ro, sở hữu tại các ngân hàng.

Tính đến thời điểm 30/11, nợ xấu giảm còn 2,46%. Tỷ lệ nợ xấu giảm do các TCTD đã tập trung các nguồn lực vào dự phòng rủi ro, bán tài sản đảm bảo. Lý do khiến tỷ lệ nợ xấu, số nợ xấu bán cho VAMC giảm do nợ xấu phát sinh trong năm 2016 giảm.

Các vấn đề trọng yếu có nguy cơ rủi ro cao, NHNN đã đánh giá khách quan trung thực để tìm ra phương án giải quyết các vấn đề như sở hữu chéo, đầu tư chéo giữa các TCTD và giữa TCTD và doanh nghiệp.

Ông Hưng cũng cho biết 5 TCTD yếu kém sẽ là các ngân hàng trọng tâm xử lý trong năm 2017. Năm tổ chức này đã được nêu rõ gồm 3 ngân hàng mua lại 0 đồng, (Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Đại dương, Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu), Ngân hàng Đông Á và Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank). Trên cơ sở đánh giá toàn bộ tình hình hoạt động, mặc dù các ngân hàng này đã được cải thiện không gây ra đổ vỡ toàn hệ thống nhưng vẫn cần biện pháp xử lý dứt điểm.

NHNN đã xây dựng phương án xử lý cụ thể đối với 5 ngân hàng này. Phương án đã được NHNN thừa quyền Chính phủ trình lên Bộ Chính trị. Bộ Chính trị đã có kết luận cụ thể, chi tiết. Trên cơ sở kết luận của Bộ Chính trị, NHNN đã có báo cáo chi tiết trình Thường trực Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt trước khi thực hiện vào đầu năm 2017.

Đối với quỹ tín dụng nhân dân, NHNN đã có tờ trình Thủ tướng để xử lý quỹ tín dụng cơ sở không có khả năng phục hồi.

Tóm lại, trên cơ sở nhận diện TCTD yếu kém, NHNN đã xây dựng hoàn thiện các phương án. Khi được phê duyệt, NHNN sẽ triển khai trong giai đoạn 2016-2020, để có thể đạt mục tiêu lớn năm 2020. Chi tiết đề án NHNN đang trình lên Chính phủ. Các thông tin chi tiết chưa thể công bố trong buổi họp hôm nay.

Theo Thanh Thủy

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm