Sắc tím tràn ngập thị trường, VN-Index bật tăng 56 điểm, lấy lại mốc 1.200

17/05/2022 15:18 PM | Kinh doanh

Toàn thị trường ghi nhận hơn 870 cổ phiếu tăng giá, trong đó gần 1/4 là tăng trần. 30 mã lớn nhất HOSE đều tăng giá, trong đó có tới 13 mã tăng trần.

Phiên giao dịch ngày 17/5, thị trường chứng khoán giảm điểm nhẹ vào đầu phiên sáng nhưng sau đó tăng dần. Bước sang phiên chiều, VN-Index bật tăng mạnh mẽ hơn 56 điểm, đóng cửa tại 1.118,37 điểm (+4,81%) và chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp. Mặc dù vậy, thanh khoản vẫn chỉ ở mức trung bình, với 584 triệu cổ phiếu được giao dịch, giá trị 14.300 tỷ đồng.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 2,73% lên 315,44 điểm. Chỉ số UPCOM tăng 2,89% lên 95,89 điểm.

Toàn thị trường hôm nay có hơn 870 cổ phiếu tăng giá, trong đó hơn 210 mã tăng trần. Trên HOSE, 30 mã lớn nhất đều tăng giá, với 13 mã tăng trần.

Trong 27 cổ phiếu ngân hàng, chỉ có cổ phiếu của SeABank đóng cửa tại giá tham chiếu. Các mã khác đều tăng mạnh, với 9 mã tăng trần và nhiều mã khác đóng cửa sát giá trần.

Diễn biến tích cực của thị trường hôm nay đã được một số công ty chứng khoán như Rồng Việt, AseanSC dự báo. Theo dự báo của Rồng Việt hôm qua, dòng tiền bắt giá thấp sẽ tiếp tục hoạt động tích cực, đặc biệt là vùng quanh 1.150 điểm của VN-Index, và giúp thị trường hồi phục trở lại. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp giảm của thị trường sẽ sớm dừng lại, đồng thời có thể xem xét lựa chọn giá tốt để mua vào tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt.

Về phía AseanSC, công ty chứng khoán này cho rằng sự suy kiệt của lực cung đi kèm với nỗ lực tăng điểm của bên mua đang bỏ ngỏ một nhịp hồi phục của thị trường từ vùng đáy. AseanSC dự báo tlực cầu bắt đáy tại vùng hỗ trợ gần 1.160 – 1.170 điểm có thể giúp VN-Index hồi phục trở lại để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.180 – 1.190 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.200 – 1.210 điểm.

Mới đây, UBCKNN đã yêu cầu HOSE, HNX công bố thông tin giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán, trước ngày 23/5.

Sắc tím tràn ngập thị trường, VN-Index bật tăng 56 điểm, lấy lại mốc 1.200 - Ảnh 1.

Sắc tím bao phủ các cổ phiếu trên 2 sàn

Mới đây, Bộ Tài chính cho biết 5 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5 trong công tác quản lý thị trường tài chính và dịch vụ tài chính.

Thứ nhất, khẩn trương thực hiện và rà soát vướng mắc, bất cập quy định pháp luật chứng khoán, các Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019. Đồng thời rà soát, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật còn hiệu lực thi hành trong lĩnh vực trọng tâm liên ngành năm 2022.

Thứ hai, thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán được chấp thuận trên cơ sở kế hoạch đã được điều chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm trên cơ sở kết quả giám sát.

Thứ ba, thực hiện giám sát chặt chẽ các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường, kịp thời phối hợp với các Sở Giao dịch chứng khoán có đánh giá, phân tích, tiến hành kiểm tra giao dịch đối với các giao dịch có dấu hiệu vi phạm quy định; hiện giám sát hoạt động các công ty đại chúng.

Thứ tư, thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kiểm toán đối với các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng, chú ý đối với các doanh nghiệp có khách hàng có báo cáo tài chính sai lệnh hoặc có nhiều sai sót.

Thứ năm, Bộ Tài chính đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành không có tài sản bảo đảm; Tiếp tục triển khai Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán theo đúng lộ trình và quy định pháp luật...

Hà My

Từ khóa:  chứng khoán
Cùng chuyên mục
XEM