Rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran: Tổng thống Trump "nhất tiễn hạ song điêu", nắn gân Triều Tiên trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử

09/05/2018 02:51 PM | Xã hội

Không chỉ nhằm đáp trả những cáo buộc Iran tài trợ khủng bố, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran còn là cách ông Trump dùng để "nắn gân" Bình Nhưỡng trước thềm cuộc Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử.

Rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran: Tổng thống Trump "nhất tiễn hạ song điêu", nắn gân Triều Tiên trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử

Trong bài phát biểu trên truyền hình từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ngăn chặn sự phát triển hạt nhân Iran là: "Một thỏa thuận khủng khiếp, một chiều và chưa bao giờ được thực hiện". Thậm chí, Tổng thống Trump còn cho rằng thỏa thuận này sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua hạt nhân ở Trung Đông. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt hạt nhân và kinh tế nhằm vào Iran.

Việc ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran đã được nhắc đến từ lâu, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của không ít quan chức chính phủ và các đồng minh nước ngoài. Trước đây, ông Trump gọi đây là "thỏa thuận tồi tệ nhất" và biện minh cho quyết định này bằng cách viện dẫn Iran tài trợ khủng bố cũng như chỉ trích thỏa thuận không thể ngăn cản Iran phát triển hạt nhân trong tương lai.

"Hành động hôm nay gửi thông điệp quan trọng: Mỹ không đưa ra những lời đe dọa xuông. Khi chúng tôi hứa, chúng tôi sẽ thực hiện", ông Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ngoài việc nhằm vào Iran, quyết định của Tổng thống Trump còn là một thông điệp thẳng thắn tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng Washington sẽ không theo đuổi những thỏa thuận không có ý nghĩa.

"Chúng tôi mong muốn đạt được những thành công lớn. Chúng tôi sẽ xem mối quan hệ đang được xây dựng với Triều Tiên có thể mang lại hiệu quả như thế nào", ông Trump đề cập tới Triều Tiên trong phát biểu tại Nhà Trắng.

Ngay sau cuộc họp báo của Tổng thống Trump, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, cho rằng quyết định của Tổng thống là tín hiệu cảnh báo cho Bình Nhưỡng rằng Mỹ sẽ không chấp thuận một thỏa thuận hạt nhân nửa vời. Ông Bolton từ lâu đã phê phán thỏa thuận hạt nhân của Iran.

Hiện tại, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Triều Tiên để đàm phán các điều khoản, chuẩn bị cho cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Theo ông chủ Nhà Trắng, thời gian và địa điểm tổ chức sự kiện lịch sử đã được ấn định. Tuy nhiên, một số nội dung vẫn chưa đạt được sự đồng thuận. Chuyến công du của ông Pompeo nhằm thu hẹp những khác biệt giữa hai nước.

Vài tuần trước, Triều Tiên đã tuyên bố ngừng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên, chưa thể xác định Bình Nhưỡng có đồng ý giải trừ các vũ khí hạt nhân hiện có cũng như phá hủy hoàn toàn các cơ sở hạt nhân của nước này hay không. Trong khi đó, phía Mỹ luôn đòi hỏi Triều Tiên sẽ giải trừ hạt nhân một lần và mãi mãi, bao gồm việc không thể tái khởi động chương trình hạt nhân trong tương lai.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao khu nhà giàu Gangnam ở Seoul bị chìm trong biển nước?

Do cấu trúc địa hình có phần đặc biệt nên mỗi khi mưa to, khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul thường xuyên bị ngập lụt trong biển nước.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

Tính cả các vụ án thụ lý từ năm 2021 được chuyển qua năm 2022, đến nay Công an Bình Dương đã khởi tố 15 vụ án, bắt giam nhiều lãnh đạo công ty kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm