Chứng khoán Mỹ "hồi" điểm sau quyết định của ông Trump về Iran

09/05/2018 08:39 AM | Thời sự

Thị trường chứng khoán Mỹ thu hẹp mức giảm và gần như trở lại vạch xuất phát khi chốt phiên...

Chứng khoán Mỹ "hồi" điểm sau quyết định của ông Trump về Iran
Một lá cờ Mỹ bên ngoài Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở thành phố New York - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ thu hẹp mức giảm và gần như trở lại vạch xuất phát khi chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - một động thái đã được thị trường lường trước.

Theo tin từ Reuters, trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Trump nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận mà các cường quốc phương Tây đã ký với Tehran. Thỏa thuận ký vào năm 2015 này nhằm kiềm chế khả năng Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, đổi lại Iran được phương Tây dỡ lệnh trừng phạt.

Cùng với việc rút khỏi thỏa thuận, ông Trump tái áp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Đầu phiên, giá dầu thế giới đã giảm, vì việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đã được phản ánh nhiều vào giá dầu trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, sau tuyên bố của ông Trump, giá dầu đã thu hẹp mức giảm vì giới đầu tư cho rằng lệnh trừng phạt đối với Tehran có thể gây gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu.

Nhờ đó, nhóm cổ phiếu năng lượng thuộc chỉ số S&P 500 đảo ngược xu thế giảm vào đầu ngày, chốt phiên ở mức 0,78%.

"Đang có một sự dịch chuyển nhẹ sang những tài sản chất lượng, dù sự dịch chuyển này không phải là lớn", ông Brian Daingerfield, chiến lược gia vĩ mô thuộc NatWest Markets, phát biểu. "Vẫn còn đó một chút bấp bênh về tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran, cho dù Mỹ giờ đây đã nói rõ về ý định của họ".

Quyết định của ông Trump rút khỏi thỏa thuận với Iran có thể làm gia tăng rủi ro xung đột ở Trung Đông, gây bất bình trong hàng ngũ đồng minh của Mỹ ở châu Âu, và gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Nhà Trắng nói ông sẵn sàng đàm phán một thỏa thuận mới với Iran.

"Ông ấy không hề đóng cửa và quay lưng lại với họ. Ông ấy muốn một thỏa thuận mới. Cánh cửa vẫn mở để thử một lần nữa. Điều này cho thấy tình hình không căng như những gì ông ấy đã nói", ông Brian Battle, Giám đốc giao dịch thuộc Performance Trust Capital Partners, phát biểu.

Về cuối phiên, các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall đã hồi phục sự mất mát trước đó. Chỉ số Dow Jones đóng cửa tăng 0,01%, đạt 24.360,21 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,03%, còn 2.671,92 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,02%, đạt 7.266,9 điểm.

Trong S&P 500, các nhóm cổ phiếu công nghiệp, tài chính, và công nghệ cùng tăng điểm, trong khi nhóm dịch vụ điện nước và viễn thông giảm điểm mạnh nhất.

Cổ phiếu Comcast giảm 5,56% sau khi Reuters đưa tin rằng công ty dịch vụ cáp này chuẩn bị chào mua hoàn toàn bằng tiền mặt những tài sản truyền thông mà hãng Twenty-First Century Fox đã nhất trí bán cho Disney với giá 52 tỷ USD.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,04 lần số cổ phiếu giảm giá trong phiên này. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,19 lần.

Có 6,9 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng, so với mức trung bình 6,5 tỷ cổ phiếu của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo Bình Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu nhân viên Google trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc nhờ website mua chung

Trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc ở tuổi 40, Zheng Huang hiện 'ngồi cùng mâm' với Jack Ma.

Tàu ngầm triệu USD của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có giá đắt ngang vé máy bay?

Với giá niêm yết từ nhà sản xuất là 7,7 triệu USD, rất có thể để tham quan bằng tàu lặn Triton DeepView 24, khách hàng sẽ phải chi mức phí lên tới vài triệu đồng.

Để Brazil mất kiểm soát vì Covid-19, Tổng thống Bolsonaro trả giá đắt

Việc để Brazil mất kiểm soát vì Covid-19 khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Bolsonaro giảm mạnh trong khi ngay cả đồng minh cũ cũng kêu gọi luận tội ông.

Dậy sớm, ở một mình, chạy bộ, đọc sách, viết lách: Những việc đơn giản này đã mang lại cho tôi những thay đổi lớn lao

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết cái lò xo, càng ép sâu nó bật lên sẽ càng cao, còn tôi, lại luôn muốn trở thành một người giống như lò xo.

Đọc thêm