Chứng khoán Mỹ "hồi" điểm sau quyết định của ông Trump về Iran

09/05/2018 08:39 AM | Thời sự

Thị trường chứng khoán Mỹ thu hẹp mức giảm và gần như trở lại vạch xuất phát khi chốt phiên...

Thị trường chứng khoán Mỹ thu hẹp mức giảm và gần như trở lại vạch xuất phát khi chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - một động thái đã được thị trường lường trước.

Theo tin từ Reuters, trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Trump nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận mà các cường quốc phương Tây đã ký với Tehran. Thỏa thuận ký vào năm 2015 này nhằm kiềm chế khả năng Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, đổi lại Iran được phương Tây dỡ lệnh trừng phạt.

Cùng với việc rút khỏi thỏa thuận, ông Trump tái áp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Đầu phiên, giá dầu thế giới đã giảm, vì việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đã được phản ánh nhiều vào giá dầu trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, sau tuyên bố của ông Trump, giá dầu đã thu hẹp mức giảm vì giới đầu tư cho rằng lệnh trừng phạt đối với Tehran có thể gây gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu.

Nhờ đó, nhóm cổ phiếu năng lượng thuộc chỉ số S&P 500 đảo ngược xu thế giảm vào đầu ngày, chốt phiên ở mức 0,78%.

"Đang có một sự dịch chuyển nhẹ sang những tài sản chất lượng, dù sự dịch chuyển này không phải là lớn", ông Brian Daingerfield, chiến lược gia vĩ mô thuộc NatWest Markets, phát biểu. "Vẫn còn đó một chút bấp bênh về tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran, cho dù Mỹ giờ đây đã nói rõ về ý định của họ".

Quyết định của ông Trump rút khỏi thỏa thuận với Iran có thể làm gia tăng rủi ro xung đột ở Trung Đông, gây bất bình trong hàng ngũ đồng minh của Mỹ ở châu Âu, và gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Nhà Trắng nói ông sẵn sàng đàm phán một thỏa thuận mới với Iran.

"Ông ấy không hề đóng cửa và quay lưng lại với họ. Ông ấy muốn một thỏa thuận mới. Cánh cửa vẫn mở để thử một lần nữa. Điều này cho thấy tình hình không căng như những gì ông ấy đã nói", ông Brian Battle, Giám đốc giao dịch thuộc Performance Trust Capital Partners, phát biểu.

Về cuối phiên, các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall đã hồi phục sự mất mát trước đó. Chỉ số Dow Jones đóng cửa tăng 0,01%, đạt 24.360,21 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,03%, còn 2.671,92 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,02%, đạt 7.266,9 điểm.

Trong S&P 500, các nhóm cổ phiếu công nghiệp, tài chính, và công nghệ cùng tăng điểm, trong khi nhóm dịch vụ điện nước và viễn thông giảm điểm mạnh nhất.

Cổ phiếu Comcast giảm 5,56% sau khi Reuters đưa tin rằng công ty dịch vụ cáp này chuẩn bị chào mua hoàn toàn bằng tiền mặt những tài sản truyền thông mà hãng Twenty-First Century Fox đã nhất trí bán cho Disney với giá 52 tỷ USD.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,04 lần số cổ phiếu giảm giá trong phiên này. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,19 lần.

Có 6,9 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng, so với mức trung bình 6,5 tỷ cổ phiếu của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo Bình Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm