Rượu vang Mỹ "vỡ trận" vì COVID-19 và cháy rừng

29/09/2020 03:30 PM | Thời sự

Những đám cháy rừng lịch sử đã và đang diễn ra ở bờ Tây của nước Mỹ gây ra những hậu quả nặng nề cho ngành sản xuất rượu vang.

Rượu vang Mỹ "vỡ trận" vì COVID-19 và cháy rừng

Những cánh đồng nho bị ám khói bụi không thể sử dụng được đang đặt các doanh nghiệp sản xuất rượu vang của Mỹ, vốn đã phải chịu tác động tiêu cực của dịch COVID-19, đứng trước rất nhiều thách thức.

Tại bang California, những người công nhân tại trang trại rượu vang Hickman, đã cố găng thu lượm những trái nho còn có thể sử dụng được để sản xuất rượu vang, sau khi bị buộc phải lùi thời điểm thu hoạch vài tuần bởi thời tiết quá nóng và yêu cầu sơ tán do cháy rừng.

Hiện hơn một nửa trang trại nho ở bang California của ông Tod Hickman - chủ trang trại rượu vang Hickman - đứng trước nguy cơ phải vứt bỏ hoàn toàn. Phần còn lại bị suy giảm chất lượng nghiêm trọng.

"Khói xuống quá thấp và tro bụi nhiều tới mức bạn có thể nhìn thấy rõ trên những trái nho. Tôi chắc chắn là chúng sẽ gây ra hương vị bất thường và nhiều vấn đề khác nữa", ông Tod Hickman nói.

Rượu vang Mỹ vỡ trận vì COVID-19 và cháy rừng - Ảnh 1.

Ngành sản xuất rượu vang Mỹ đối mặt khủng hoảng kép. (Ảnh minh họa: wsj.com)

Tình trạng tương tự, thậm chí còn tồi tệ hơn, cũng đang xảy ra đối với những trang trại trồng nho và sản xuất rượu vang ở bang Oregon. Cánh đồng nho tại đây dự kiến cho từ 25 - 30 tấn nho giờ chỉ có thể đem về được chưa tới 5 tấn.

Ông Jason Hanson - chủ trang trại rượu vang Hanson, bang Oregon nói: "Tôi sẽ cố gắng sản xuất một chút rượu vang. Nhưng hiện tôi không chắc là chúng có thể được đóng chai bởi mức độ đậm đặc của khói ở đây những tuần gần qua".

Uy tín chính là yếu tố buộc các chủ trang trại phải bỏ lại nho bị ám khói trên cánh đồng.

Không chỉ lĩnh vực trồng nho và sản xuất rượu vang, mà cả dịch vụ du lịch thưởng thức rượu vang - một lĩnh vực kinh doanh đem lại doanh thu không nhỏ cho các trang trại, hiện cũng đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cháy rừng cùng dịch COVID-19.

"Hoạt động kinh doanh của chúng tôi giảm tới 75% bởi không được phép mở cửa và mọi người cũng không thực sự muốn ra ngoài để thưởng thức rượu vang lúc này", bà Alyse Hickman - cơ sở sản xuất rượu vang Hickman, bang California cho hay.

Khói bụi từ các đám cháy rừng đang bao phủ tổng diện tích hơn 2 triệu ha ở các bang Oregon, Washington và California - nơi sản xuất tới 90% lượng rượu vang của Mỹ, vốn đem lại hơn 70 tỉ USD mỗi năm cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Lê Minh - Song Đức

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Đỉnh” như Techcombank: Lập kỷ lục 1 tỷ USD lợi nhuận năm 2021, CASA vượt mốc 50% vô địch ngành ngân hàng

Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn của Techcombank tăng từ 49% cuối quý 3 lên 50,5% cuối quý 4 nhờ khách hàng cá nhân. Lợi nhuận ngân hàng lập kỷ lục khi vượt 1 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Đọc thêm