Rượu vang Mỹ "vỡ trận" vì COVID-19 và cháy rừng

29/09/2020 03:30 PM | Thời sự

Những đám cháy rừng lịch sử đã và đang diễn ra ở bờ Tây của nước Mỹ gây ra những hậu quả nặng nề cho ngành sản xuất rượu vang.

Rượu vang Mỹ "vỡ trận" vì COVID-19 và cháy rừng

Những cánh đồng nho bị ám khói bụi không thể sử dụng được đang đặt các doanh nghiệp sản xuất rượu vang của Mỹ, vốn đã phải chịu tác động tiêu cực của dịch COVID-19, đứng trước rất nhiều thách thức.

Tại bang California, những người công nhân tại trang trại rượu vang Hickman, đã cố găng thu lượm những trái nho còn có thể sử dụng được để sản xuất rượu vang, sau khi bị buộc phải lùi thời điểm thu hoạch vài tuần bởi thời tiết quá nóng và yêu cầu sơ tán do cháy rừng.

Hiện hơn một nửa trang trại nho ở bang California của ông Tod Hickman - chủ trang trại rượu vang Hickman - đứng trước nguy cơ phải vứt bỏ hoàn toàn. Phần còn lại bị suy giảm chất lượng nghiêm trọng.

"Khói xuống quá thấp và tro bụi nhiều tới mức bạn có thể nhìn thấy rõ trên những trái nho. Tôi chắc chắn là chúng sẽ gây ra hương vị bất thường và nhiều vấn đề khác nữa", ông Tod Hickman nói.

Rượu vang Mỹ vỡ trận vì COVID-19 và cháy rừng - Ảnh 1.

Ngành sản xuất rượu vang Mỹ đối mặt khủng hoảng kép. (Ảnh minh họa: wsj.com)

Tình trạng tương tự, thậm chí còn tồi tệ hơn, cũng đang xảy ra đối với những trang trại trồng nho và sản xuất rượu vang ở bang Oregon. Cánh đồng nho tại đây dự kiến cho từ 25 - 30 tấn nho giờ chỉ có thể đem về được chưa tới 5 tấn.

Ông Jason Hanson - chủ trang trại rượu vang Hanson, bang Oregon nói: "Tôi sẽ cố gắng sản xuất một chút rượu vang. Nhưng hiện tôi không chắc là chúng có thể được đóng chai bởi mức độ đậm đặc của khói ở đây những tuần gần qua".

Uy tín chính là yếu tố buộc các chủ trang trại phải bỏ lại nho bị ám khói trên cánh đồng.

Không chỉ lĩnh vực trồng nho và sản xuất rượu vang, mà cả dịch vụ du lịch thưởng thức rượu vang - một lĩnh vực kinh doanh đem lại doanh thu không nhỏ cho các trang trại, hiện cũng đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cháy rừng cùng dịch COVID-19.

"Hoạt động kinh doanh của chúng tôi giảm tới 75% bởi không được phép mở cửa và mọi người cũng không thực sự muốn ra ngoài để thưởng thức rượu vang lúc này", bà Alyse Hickman - cơ sở sản xuất rượu vang Hickman, bang California cho hay.

Khói bụi từ các đám cháy rừng đang bao phủ tổng diện tích hơn 2 triệu ha ở các bang Oregon, Washington và California - nơi sản xuất tới 90% lượng rượu vang của Mỹ, vốn đem lại hơn 70 tỉ USD mỗi năm cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Lê Minh - Song Đức

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm