Rửa tay liên tục để phòng chống Covid-19, liệu có cần phải tháo bỏ nhẫn cưới hoặc các đồ trang sức khác?

19/03/2020 19:39 PM | Sống

Không chỉ nhẫn cưới mà những đồ trang sức đeo ở tay như vòng, đồng hồ... cũng được khuyến cáo nên tháo hoặc hạn chế đeo trong mùa dịch Covid-19?

Rửa tay liên tục để phòng chống Covid-19 , còn nhẫn cưới, vòng tay, đồng hồ... thì sao?

Mấy tháng gần đây, chúng ta nghe truyền thông thông báo liên tục hãy rửa tay đúng cách để ngăn chặn virus corona chủng mới tấn công. Theo đó, mỗi người đều cần thực hiện nghiêm túc rửa tay ít nhất 20 giây mỗi lần bằng xà phòng và nước sạch. Trong quá trình rửa tay đòi hỏi phải chà xát kỹ các ngón tay chứ không chỉ riêng lòng bàn tay của bạn.

Khi dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu, các quan chức y tế công cộng đã khuyên rằng rửa tay đúng cách là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chính bạn và những người khác.

Rửa tay liên tục để phòng chống Covid-19, liệu có cần phải tháo bỏ nhẫn cưới hoặc các đồ trang sức khác? - Ảnh 1.

Nhưng chưa một ai đề cập đến vấn đề này: Với những món đồ đeo trên tay như nhẫn cưới hay đồng hồ thì sao? Bạn có nên cởi bỏ chúng khi rửa tay hay không? Liệu chúng có thể nhiễm Covid-19 hay không? Những gì cần làm với nhẫn cũng như bất cứ món trang sức nào khác thường không được đề cập trong hướng dẫn này.

"Trong tình huống hiện nay, khi chúng ta đang thực hiện rất nhiều các biện pháp để hạn chế sự lây truyền Covid-19, tôi nghĩ rằng việc tháo nhẫn hay bất cứ món đồ trang sức nào khi rửa tay là điều hoàn toàn nên làm. Thậm chí nên hạn chế hoàn toàn việc đeo chúng vào thời điểm này. Đó thực sự là điều khôn ngoan", Rochelle Walensky, giám đốc bộ phận của các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, đã viết trong một email gửi đến tờ báo USA TODAY.

Rửa tay liên tục để phòng chống Covid-19, liệu có cần phải tháo bỏ nhẫn cưới hoặc các đồ trang sức khác? - Ảnh 2.

Rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của WHO, CDC và Bộ Y tế.

Theo BS Walensky, các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng vi trùng có thể sống dưới vòng đeo theo thời gian nhưng việc có lây truyền hay không thì còn hạn chế. Điều này đặc biệt đúng với Covid-19 vì các quan chức y tế công cộng vẫn đang trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về nó.

Nikita Desai, một bác sĩ phổi tại Phòng khám Cleveland, cũng nhắc lại lời khuyên của Walensky. Mặc dù việc lây nhiễm phụ thuộc rất nhiều vào đặc điểm của virus và bề mặt mà nó đang sống nhưng đúng là chúng ta nên thận trọng, cần thiết loại bỏ đồ trang sức trong khi rửa tay.

"Khi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chuẩn bị cho các thủ tục vô trùng như phẫu thuật, nhẫn, đồng hồ hay bất cứ món trang sức nào khác cũng cần phải tháo ra. Mặc dù chúng tôi không mong đợi công chúng chuẩn bị tiến hành phẫu thuật nhưng tháo bỏ nhẫn, đồng hồ... trong mùa dịch Covid-19 sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ lây lan bệnh tật và đôi bàn tay của bạn đảm bảo lúc nào cũng sạch sẽ hơn", BS Desai viết trong email gửi tới USA TODAY.

Theo vị chuyên gia này, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nCoV được phát hiện sống trên bề mặt bằng đồng trong 4 giờ, tối đa 24 giờ trên các thùng bìa cứng, thậm chí lên 2-3 ngày với bề mặt bằng nhựa và thép không gỉ.

"Virus sống bên ngoài cơ thể con người và sử dụng các vật thể không hoạt động để tiếp tục lây lan", chuyên gia nhấn mạnh.

Không cần thiết phải tháo nhẫn, đồng hồ hay bất cứ món trang sức nào là lời nhắn nhủ đến người dân trong mùa dịch Covid-19 của bác sĩ chuyên khoa!

Theo BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP. HCM) khẳng định, người dân không cần quá hoang mang lo lắng đeo nhẫn, đồng hồ cũng như bất cứ món trang sức nào trên tay sẽ có nguy cơ lây nhiễm nCoV.

"Thực tế thì chỉ có những bác sĩ tiến hành phẫu thuật mới cần phải tháo bỏ nhẫn, đồng hồ, đồ trang sức... trong quá trình tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân cũng như hiệu quả phẫu thuật tốt cho người bệnh. Còn bắt buộc phải tháo nhẫn, vòng tay, đồng hồ... để phòng tránh lây nhiễm Covid-19 là việc làm không cần thiết.

Rửa tay liên tục để phòng chống Covid-19, liệu có cần phải tháo bỏ nhẫn cưới hoặc các đồ trang sức khác? - Ảnh 3.

Người dân không cần quá hoang mang lo lắng đeo nhẫn, đồng hồ cũng như bất cứ món trang sức nào trên tay sẽ có nguy cơ lây nhiễm nCoV.

Tất nhiên điều này tùy thuộc vào nhu cầu của mọi người. Nhưng việc đeo trang sức hàng ngày mà vẫn đảm bảo rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế trong tình hình dịch bệnh hiện nay thì chúng ta không cần phải quá lo lắng", BS Khanh khẳng định.

Thực tế, virus, vi khuẩn không loại trừ nCoV đều sẽ bị tiêu diệt khi rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn được khuyến cáo. Ngay cả trên bề mặt nhẫn hay bất cứ món trang sức nào mà chà xát đến cũng sẽ bị rửa trôi virus, vi khuẩn. Do đó, người dân không cần phải hoang mang, lo lắng. Điều quan trọng là rửa tay đúng cách theo khuyến cáo.

Đối với những đồ trang sức như đồng hồ, vòng đeo tay... nên thường xuyên vệ sinh đúng cách để tránh cho virus, vi khuẩn có cơ hội trú ngụ. Cũng giống như điện thoại, bàn phím, bạn có thể vệ sinh chúng theo định kỳ, tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Rửa tay liên tục để phòng chống Covid-19, liệu có cần phải tháo bỏ nhẫn cưới hoặc các đồ trang sức khác? - Ảnh 4.

Theo Tiểu Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm