Rộng lượng hơn Apple, Google sẽ cắt giảm mức phí hoa hồng của Play Store xuống còn 15% với mọi nhà phát triển

17/03/2021 11:29 AM | Công nghệ

Đây là một thay đổi lớn trong chính sách của Google, ảnh hưởng tới tất cả các nhà phát triển Android từ lớn đến nhỏ.

Google sẽ cắt giảm mức phí hoa hồng 30% của kho ứng dụng Play Store, số tiền mà gã khổng lồ tìm kiếm thu từ các giao dịch trên Play Store của tất cả các nhà phát triển Android, xuống còn 15%. Động thái này giống với Apple, nhằm xoa dịu những tranh cãi bấy lâu này về mức phí hoa hồng quá cao.

Chính sách mới của Google sẽ được áp dụng trên doanh thu 1 triệu USD đầu tiên mà các nhà phát triển kiếm được mỗi năm. Theo Google, điều đó có nghĩa là 99% nhà phát triển Android sẽ được giảm một nửa mức phí, đối với tất cả giao dịch mua ứng dụng, game hay giao dịch mua hàng trong ứng dụng của Play Store.

Có thể thấy chính sách mới của Google có một điểm khác biệt quan trọng với chính sách mới  của Apple. Đó là, việc giảm phí của Apple chỉ áp dụng đối với các nhà phát triển có doanh thu dưới 1 triệu USD mỗi năm. Nhưng nếu nhà phát triển đó đạt doanh thu cao hơn 1 triệu USD tại bất kỳ thời điểm nào trong năm, họ sẽ bị áp đặt mức phí 30% như cũ.

Chính sách của Google được áp dụng đối với 1 triệu USD đầu tiên mà các nhà phát triển kiếm được mỗi năm. Điều đó có nghĩa là cho dù bạn là một sinh viên mới tạo ra ứng dụng đầu tay của mình hay một công ty trị giá hàng tỷ USD, thì 1 triệu USD đầu tiên mà bạn kiếm được mỗi năm sẽ chỉ bị tính phí 15%. Đối với khoản doanh thu vượt quá 1 triệu USD sau đó, sẽ vẫn tính phí 30% như cũ.

Người phát ngôn của Google cho biết rằng, việc áp dụng chính sách mới như nhau cho tất cả các nhà phát triển, dù lớn hay nhỏ, là cách tiếp cận công bằng hơn và sẽ trợ giúp được các nhà phát triển ở mọi quy mô.

Mặc dù Google đã rộng lượng thay đổi chính sách của mình, nhưng có vẻ như điều đó vẫn chưa đủ đối với Epic Games. Nhà phát triển tựa game Fortnite đình đám đã từng đấu tranh với Apple về việc thu phí hoa hồng trên App Store. Cách đây không lâu, Epic Games cũng cho rằng chính sách mới của Apple là vô nghĩa, không thực sự giúp ích cho các nhà phát triển.

Còn mới đây, Epic Games tiếp tục cho rằng chính sách mới của Google là không đủ hiệu quả. “Nó không giải quyết được gốc rễ của vấn đề. Android cần phải mở cửa hoàn toàn để cạnh tranh công bằng, với một sân chơi thực sự bình đẳng giữa các công ty nền tảng, người tạo ứng dụng và nhà cung cấp dịch vụ. Cạnh tranh trong phương thức thanh toán và phân phối ứng dụng mới là con đường dẫn đến một thị trường ứng dụng công bằng”, Epic Games cho biết.

TVD

Cùng chuyên mục
XEM