Người đầu tiên giao dịch bằng Bitcoin: Bỏ ra 10.000 Bitcoin mua 2 pizza lớn, hiện chúng trị giá 613 triệu USD!

16/03/2021 07:05 AM | Kinh doanh

Nếu giữ số Bitcoin đó đến ngày nay thay vì ăn 2 chiếc pizza, Laszlo Hanyecz đã sở hữu số tiền khổng lồ.

Người đầu tiên giao dịch bằng Bitcoin: Bỏ ra 10.000 Bitcoin mua 2 pizza lớn, hiện chúng trị giá 613 triệu USD!

Mới đây, giá Bitcoin vừa xác lập kỷ lục mới khi vượt ngưỡng 60.000 USD/đồng. Tổng giá trị vốn hóa của thị trường Bitcoin đã đạt hơn 1.120 tỷ USD. Và mỗi lần Bitcoin phá kỷ lục cũ, cái tên Laszlo Hanyecz lại được mọi người nhắc đến.

Đây là một lập trình viên đã mua hai chiếc pizza với 10.000 Bitcoin vào ngày 22/5/2010. Ngay sau đó, người này đã trở nên nổi tiếng trong giới tiền điện tử. Thậm chí, 22/5 còn được gọi là "Ngày pizza Bitcoin".

Người đầu tiên giao dịch bằng Bitcoin: Bỏ ra 10.000 Bitcoin mua 2 pizza lớn, hiện chúng trị giá 613 triệu USD! - Ảnh 1.

Laszlo Hanyecz là một trong những người đầu tiên "đào" Bitcoin.

Laszlo sống tại bang Florida (Mỹ) và là một trong những người đầu tiên "đào" Bitcoin trên thế giới. Việc mua pizza của ông được coi là giao dịch ngoài đời thực đầu tiên trên thế giới sử dụng Bitcoin để thanh toán. Lập trình viên này đăng trên diễn đàn Bitcoin Talk:

"Tôi sẽ trả 10.000 Bitcoin cho hai chiếc pizza cỡ lớn. Bạn có thể tự làm pizza hoặc đặt mua từ một cửa hàng nào đó rồi mang đến cho tôi để đổi lấy Bitcoin. Tôi thích pizza có hành, nấm và xúc xích. Nếu bạn cảm thấy đề nghị này hấp dẫn, hãy cho tôi biết và chúng ta sẽ giao dịch với nhau".

Thời điểm năm 2010, 10.000 Bitcoin có giá khoảng 40 USD. Một người Anh đã đồng ý mua pizza cho Laszlo. Người này chỉ mất 25 USD để mua hai chiếc pizza cỡ lớn của hãng Papa John’s.

Năm 2013, Laszlo trả lời phỏng vấn của New York Times: "Chẳng ai biết nó sẽ có giá cao như hiện tại. Lúc đó, ý tưởng mua pizza bằng Bitcoin là điều rất mới mẻ". Trong khi nếu tính đến nay thì hai chiếc pizza này có giá tương đương 613 triệu USD, theo Sky News.

Về phần mình, Laszlo nói rằng bất chấp việc Bitcoin thường xuyên tăng giá, ông không có bất kỳ nuối tiếc nào khi dùng 10.000 Bitcoin để mua hai chiếc pizza năm 2010.

Người đầu tiên giao dịch bằng Bitcoin: Bỏ ra 10.000 Bitcoin mua 2 pizza lớn, hiện chúng trị giá 613 triệu USD! - Ảnh 2.

Sở dĩ giá Bitcoin tăng cao như vậy là nhờ sự lạc quan của các nhà đầu tư. Tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã ban hành dự luật cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. Kết quả là những tấm séc kích cầu trị giá 1.400 USD đã đến tay hàng triệu người Mỹ, làm dấy lên hy vọng rằng sự bùng nổ của thị trường sẽ tiếp diễn.

Giá Bitcoin tăng vọt vào cuối tuần trước đã đánh dấu mức tăng 1.000% trong năm qua. Đồng tiền số này cũng được hưởng lợi từ sự ủng hộ của nhiều công ty lớn như Tesla và Mastercard.

Business Insider cho biết hiện ngày càng có nhiều công ty muốn đầu tư vào Bitcoin. Họ cho rằng "thời thế đã thay đổi" đối với đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

Mặc dù vậy, không phải tất cả mọi người đều ủng hộ Bitcoin. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã nhiều lần chỉ trích Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là "rủi ro" và "vô giá trị". Trong một cuộc phỏng vấn năm 2020 với CNBC, vị tỷ phú chia sẻ: "Tôi không sở hữu bất kỳ Bitcoin hay loại tiền điện tử nào và sẽ không bao giờ sở hữu".

Ông không thích Bitcoin vì đối với ông, đây là một tài sản không sinh lời. Ông nói: "Bitcoin không được mang ra để tái sản xuất, không để thanh toán qua thư hay có thể làm bất cứ điều gì. Bạn chỉ hy vọng là có người trả cho bạn nhiều tiền hơn số tiền bạn đã bỏ ra để mua nó trước đó. Chính người này sau đó cũng sẽ lại gặp rắc rối".

Nguồn: Business Insider

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm