Rolex đứng trước "mối nguy" Apple Watch Hermès

20/01/2017 09:24 AM | Kinh doanh

Business Insider hôm 19/1 dẫn báo cáo của hãng phân tích RE Analytics nhận định, sự nổi lên của đồng hồ đeo tay thông minh đang "đe dọa" các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ, điển hình là nguy cơ đối đầu giữa Apple Watch Hermès và Rolex.

Rolex đứng trước "mối nguy" Apple Watch Hermès
Ba mẫu Apple Watch Hermès được Apple giới thiệu hồi tháng 9/2016

Andrea Squatrito – nhà sáng lập của RE Analytics cho rằng, công nghệ mới lại một lần nữa đẩy các hãng chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ vào một cuộc chiến mới.

Trong báo cáo có tên "Rolex: Một ngành công nghiệp đang bị đe dọa", Squatrito nhận ra, nhà sản xuất đồng hồ Rolex cùng nhiều hãng đồng hồ cao cấp khác của Thụy Sĩ đang đứng trước nguy cơ thách thức từ các hãng sản xuất đồng hồ thông minh cao cấp, trong đó phải kể đến Apple Watch Hermès.

"Dù hoạt động bán hàng của Apple Watch chưa đạt được kết quả phù hợp tiềm năng thực tế của Hãng nhưng đã có một số dấu hiệu đủ khiến các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ sớm nhìn thấy viễn cảnh hoạt động kinh doanh của họ bị đe dọa”, ông nói.

Nếu cuộc đối đầu xảy ra, mảng kinh doanh cốt lõi - chiếm 83% hoạt động kinh doanh của Rolex sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Các khách hàng mục tiêu của công ty, gồm những người mua đồng hồ Rolex giá từ 2.500 - 11.000 euro và từ 23.000 - 33.000 euro, nhiều khả năng sẽ tìm đến Apple Watch.

Sau cùng, sự cạnh tranh ngày càng cao giữa hai bên sẽ buộc các hãng đồng hồ Thụy Sĩ tự cải tiến, ông Squatrito dự báo.

Nếu điều này xảy ra, thế giới sẽ lần thứ hai chứng kiến một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp đồng hồ, kể từ sau năm 1969. Đó là năm mà hãng chế tạo đồng hồ Nhật Bản Seiko tung ra mẫu Seiko Quartz-Astron 35Q - đồng hồ đeo tay điện tử (quartz) đầu tiên trên thế giới.

Được biết, sản phẩm này mất gần 10 năm để hoàn thành nhưng ngay sau khi ra mắt, Seiko Astron đã ngay lập tức khiến ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đối mặt cơn khủng hoảng mang tên "đồng hồ điện tử".

Trước khi Seiko Astron xuất hiện, những nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ là vua. Tuy nhiên, chỉ trong một năm, doanh số bán hàng đồng hồ Thụy Sĩ đã giảm 25%. Năm 1970, đã có hơn 1.500 hãng sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ. Tuy nhiên, con số này trong năm 1983 chỉ còn 600. Cuối cùng, các công ty đồng hồ Thụy Sĩ buộc phải cập nhật công nghệ và gia nhập vào làn sóng đồng hồ điện tử đến từ Nhật Bản này.

Với riêng tình trạng của Rolex bây giờ, Squatrito khuyên Hãng nên hợp tác với các công ty thời trang hàng đầu như Chanel, đồng thời mở rộng chiến lược sang các sản phẩm kinh doanh không cốt lõi, vốn chưa được các hãng đồng hồ thông minh để mắt tới.

Theo Vân Thảo

Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gojek xóa sổ thương hiệu GoViet, hợp nhất với công ty mẹ

GoViet của Việt Nam và Get của Thái Lan sẽ có cùng tên và nền tảng ứng dụng như công ty mẹ.

NÓNG: Thủ tướng Pháp từ chức

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đệ đơn từ chức hôm 3-7, chỉ vài ngày sau khi được bầu lại làm thị trưởng TP Le Harve.

Vợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn rời công ty kinh doanh hàng hiệu, dịch vụ sân bay

Sau nhiều năm liền lãi hàng trăm tỷ đồng, dịch bệnh Covid-19 khiến Sasco chỉ đặt kế hoạch lãi 23 tỷ đồng năm 2020. Vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết, trong cuộc đời 50 năm chinh chiến của ông, đây là dịch bệnh khủng khiếp nhất.

Đọc thêm