Rời bỏ phố xá huyên náo, sang trọng bậc nhất, vì sao giới siêu giàu lại có xu hướng tìm đến những ngôi nhà ở vùng nông thôn, ngoại thành?

12/08/2021 11:32 AM | Kinh doanh

Các bất động sản hướng đến phong cách sống và tiện ích nghỉ dưỡng ở ngoại thành, nông thôn đang hot lên nhanh chóng nhờ sự dịch chuyển của các đại gia. Có người cho rằng, khi mà tâm trí bị lockdown thì mọi người đều muốn có thêm không gian để tận hưởng cuộc sống trong nhà.

Thị trường bất động sản khu vực trên khắp Australia và Vương quốc Anh đang chứng kiến ​​xu hướng chuyển dịch mới của người dân thành thị.

Theo dữ liệu từ công ty CoreLogic, thị trường nhà ở khu vực ngoại ô của Úc đã tăng 13% về giá trị so với mức tăng 6,4% ở các khu vực thành thị tại quốc gia này trong 12 tháng qua.

Các căn nhà, dinh thự ở vùng duyên hải của New South Wales trong năm nay được bán với giá cao hơn 23,6% so với năm trước, và cao hơn 8,4% so với mức trung bình 5 năm của khu vực. Các khu vực ở vùng nông thôn, ngoại thành, ven biển khác cũng gia tăng đáng kể.

Rời bỏ phố xá huyên náo, sang trọng bậc nhất, vì sao giới siêu giàu lại có xu hướng tìm đến những ngôi nhà ở vùng nông thôn, ngoại thành? - Ảnh 1.

Giá nhà ở một số khu vực hiện nay đã cao hơn giá nhà tại Sydney. Ảnh: Atlas Byron Bay

Bà Vanessa Coles, đại lý bán hàng của Atlas tại Vịnh Byron (Atlas Byron Bay) cho rằng: “Ở thời điểm mà xã hội vẫn có nguy cơ phong tỏa hay giãn cách bất cứ lúc nào, mọi người phải liên tục ở trong nhà, đương nhiên ai cũng muốn theo đuổi một ngôi nhà với không gian rộng lớn hơn nếu có đủ khả năng”.

Tim Lawless, giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, cho biết rằng, tốc độ tăng trưởng đáng kể đang phản ánh nhu cầu mạnh mẽ của đại bộ phận dân cư nước Úc từ khi bắt đầu đại dịch cho đến nay.

Ông đưa ra nguyên nhân lý giải cho xu hướng này như sau: “Điều này một phần có thể được giải thích là do mọi người bắt đầu quen với trạng thái làm việc từ xa và cảm thấy linh hoạt hơn. Ở nhà liên tục trong một thời gian dài cũng làm tăng nhu cầu đối với các bất động sản hướng đến phong cách sống và tiện ích nghỉ dưỡng”.

“Bắt nhịp với xu hướng đề cao phong cách sống, không có gì ngạc nhiên khi khu vực Richmond-Tweed đứng đầu danh sách tăng giá trong 12 tháng qua, còn cao hơn cả khu Sydney. Nơi này có không gian khoáng đạt, gần đó có không ít địa điểm nổi tiếng với phong cảnh đẹp như Vịnh Byron, Công viên Suffolk và Lennox Heads…”

Rời bỏ phố xá huyên náo, sang trọng bậc nhất, vì sao giới siêu giàu lại có xu hướng tìm đến những ngôi nhà ở vùng nông thôn, ngoại thành? - Ảnh 2.

Xu hướng làm việc từ xa đã làm tăng nhu cầu đối với các bất động sản hướng đến phong cách sống ở các khu vực ngoại đô. Ảnh: Atlas Byron Bay

Bà Vanessa Coles từ Atlas cũng cho biết thêm rằng: “Khi mà tâm trí bị lockdown thì mọi người đều muốn có thêm không gian để tận hưởng cuộc sống trong nhà, đặc biệt, nếu đó là nơi có phong cảnh khoáng đạt thì càng thêm thú vị. Khi không xảy ra dịch bệnh, giao thông tiện lợi, họ cũng có thể mời gia đình và bạn bè tới đây như một chuyến nghỉ dưỡng.”

“Nhiều người từ Sydney và Melbourne đã chuyển về khu vực ngoại ô để tận hưởng ‘cuộc sống chất lượng cao’, xây dựng một khu vườn nhỏ để hưởng thụ niềm vui trồng trọt, hòa nhập với cộng đồng hơn, cảm giác hòa bình và yên ả hơn. Đó là những giá trị mới mà mọi người nhận sau một cuộc chiến với dịch bệnh,” Coles nói.

Rời bỏ phố xá huyên náo, sang trọng bậc nhất, vì sao giới siêu giàu lại có xu hướng tìm đến những ngôi nhà ở vùng nông thôn, ngoại thành? - Ảnh 3.

Tại Anh, các đại lý bất động sản cũng ghi nhận rằng, rất nhiều người giàu lựa chọn về nông thôn sinh sống khiến cho doanh số mua bán nhà đất ở vùng nông thôn tăng vọt. Thay vì tận hưởng những căn hộ tại nhiều tòa tháp chọc trời, những penthouse sang trọng, hay giữa những thành thị đông đúc tấp nập, mọi người dần yêu thích những ngôi thợ hoặc dinh thự rộng lớn ở ngoại đô và vùng biển.

Trong một khoảng thời gian giãn cách xã hội, Công ty Savills với 320 nhân viên bất động sản đã bước vào khoảng thời gian vô cùng bận rộn. Có thời điểm, họ bán được 21 ngôi nhà với giá trị lên tới hơn 19,8 triệu USD/căn.

Crispin Holborow, Giám đốc Điều hành của Savills, cũng đánh giá xu hướng chuyển dịch này có liên quan tới đại dịch: “Lệnh phong tỏa đầu tiên là chất xúc tác khiến mọi người thực sự săn lùng bất động sản. Đại dịch đã khiến tất cả nhận ra gia đình quan trọng như thế nào và họ đang muốn có một nơi ở rộng rãi, nơi tất cả mọi người trong nhà có thể chung sống với nhau và hoạt động thoải mái, làm đủ việc mà không nhàm chán. Trong khi trước đó, họ sẵn sàng ở một căn hộ với diện tích vừa đủ giữa lòng thành phố ồn ã vì luôn bận rộn trên những chuyến bay công tác, không quá quan trọng một chỗ ở ổn định.”

Tại một số nước châu Á, xu hướng này cũng không còn quá mới lạ. Một giám đốc điều hành ở Trung Quốc cũng đưa gia đình chuyển từ thành thị hạng nhất để về vùng ngoại ô sinh sống, sau đó tạo ra một khu vườn đẹp như trong tranh nức tiếng Giang Tô.

Rời bỏ phố xá huyên náo, sang trọng bậc nhất, vì sao giới siêu giàu lại có xu hướng tìm đến những ngôi nhà ở vùng nông thôn, ngoại thành? - Ảnh 4.

Một không gian xanh mướt, yên ả, rộng lớn để hưởng thụ lối sống thường nhật, nuôi dưỡng những sở thích của bản thân và tránh xa chốn xô bồ thành thị là xu hướng mới của giới đại gia. Ảnh: Sohu

Không gian rộng lớn ở miền quê giúp họ có thể thỏa thích tận hưởng sở thích trồng trọt, chăm sóc cây cỏ của mình. Bên cạnh đó, ngôi nhà có đủ không gian để tụ tập bạn bè, gia đình hội tụ và thưởng ngoạn trà chiều hay đọc sách thư giãn.

Phương Thúy

Cùng chuyên mục
XEM