Reuters: Làn sóng dịch bệnh thứ 2 lây lan mạnh ở châu Á, lệnh siết chặt di chuyển áp dụng trên khắp thế giới

28/07/2020 15:30 PM | Xã hội

Nhiều quốc gia vốn đã thành công trong việc kiểm soát được dịch bệnh, nay lại phải đối mặt với làn sóng lây lan Covid-19 lần thứ 2.

Theo Reuters đưa tin, nhiều quốc gia tại châu Á đang áp dụng các biện pháp siết chặt trong ngày 27/7. Còn tại châu Âu, Anh đang tiến hành một đợt kiểm dịch bất ngờ đối với các hành khách tới từ Tây Ban Nha. Nguyên nhân là bởi, một làn sóng dịch bệnh thứ 2 của Covid-19 đã bắt đầu xảy ra.

Nước Mỹ hiện tại vẫn đang loay hoay cùng làn sóng dịch bệnh thứ nhất đã leo thang từ đầu tháng 6, với Robert O'Brien - chuyên gia cố vấn an ninh quốc gia trở thành quan chức cấp cao nhất dương tính với virus. Các làn sóng dịch bệnh được ghi nhận ở nhiều quốc gia đã từng tuyên bố kiểm soát được dịch bệnh trước đó.

Úc ghi nhận số ca nhiễm trong ngày kỷ lục. Việt Nam - một trong những đất nước chống dịch nghiêm ngặt và thành công nhất - đã phải buộc hàng chục ngàn du khách rời khỏi Đà Nẵng sau khi xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Còn Trung Hoa đại lục - nơi khởi phát dịch bệnh hồi cuối năm 2019 thì mới xác nhận số ca nhiễm trong cộng đồng đạt kỷ lục, kể từ thời điểm đầu tháng 3/2020.

Hong Kong (Trung Quốc) ban hành lệnh cấm tụ tập trên 2 người, đóng cửa mọi quán ăn, nhà hàng, và yêu cầu công chúng bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc siết chặt di chuyển không phải là giải pháp trong dài hạn. Các biện pháp như cách ly xã hội và khẩu trang mới là thứ cần thiết lúc này, để ngăn chặn sự lây lan của virus.

"Thực sự là không thể để các quốc gia tiếp tục duy trì đóng cửa biên giới trong tương lai. Kinh tế cần phải mở cửa, mọi người cần phải làm việc, và giao thương cần phải tiếp tục," - Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO cho biết.

Quan chức tại nhiều quốc gia thuộc châu Á và châu Âu, những nơi virus đang tái lây lan đưa ra nhận định rằng làn sóng dịch bệnh mới cần phải được kiểm soát cục bộ, thay vì đưa ra lệnh phong tỏa toàn quốc như trước. Còn ngành hàng không và du lịch vốn chỉ mới khôi phục được một chút sau đợt dịch đầu tiên, giờ đang cảm thấy lo lắng.

Ryanair - hãng hàng không lớn nhất châu Âu đã cắt giảm khoảng 1/4 số hành khách mục tiêu trong ngày 27/7, đồng thời cảnh báo làn sóng dịch Covid-19 thứ 2 có thể khiến con số ấy tăng lên đáng kể. Hiện tại, châu Âu vẫn chưa dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với các du khách từ một số quốc gia - bao gồm Hoa Kỳ, nơi đang ghi nhận số ca nhiễm và tử vong kỷ lục ở rất nhiều tiểu bang.

JD

Cùng chuyên mục
XEM