Reuters: Làn sóng dịch bệnh thứ 2 lây lan mạnh ở châu Á, lệnh siết chặt di chuyển áp dụng trên khắp thế giới

28/07/2020 03:30 PM | Xã hội

Nhiều quốc gia vốn đã thành công trong việc kiểm soát được dịch bệnh, nay lại phải đối mặt với làn sóng lây lan Covid-19 lần thứ 2.

Reuters: Làn sóng dịch bệnh thứ 2 lây lan mạnh ở châu Á, lệnh siết chặt di chuyển áp dụng trên khắp thế giới

Theo Reuters đưa tin, nhiều quốc gia tại châu Á đang áp dụng các biện pháp siết chặt trong ngày 27/7. Còn tại châu Âu, Anh đang tiến hành một đợt kiểm dịch bất ngờ đối với các hành khách tới từ Tây Ban Nha. Nguyên nhân là bởi, một làn sóng dịch bệnh thứ 2 của Covid-19 đã bắt đầu xảy ra.

Nước Mỹ hiện tại vẫn đang loay hoay cùng làn sóng dịch bệnh thứ nhất đã leo thang từ đầu tháng 6, với Robert O'Brien - chuyên gia cố vấn an ninh quốc gia trở thành quan chức cấp cao nhất dương tính với virus. Các làn sóng dịch bệnh được ghi nhận ở nhiều quốc gia đã từng tuyên bố kiểm soát được dịch bệnh trước đó.

Úc ghi nhận số ca nhiễm trong ngày kỷ lục. Việt Nam - một trong những đất nước chống dịch nghiêm ngặt và thành công nhất - đã phải buộc hàng chục ngàn du khách rời khỏi Đà Nẵng sau khi xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Còn Trung Hoa đại lục - nơi khởi phát dịch bệnh hồi cuối năm 2019 thì mới xác nhận số ca nhiễm trong cộng đồng đạt kỷ lục, kể từ thời điểm đầu tháng 3/2020.

Hong Kong (Trung Quốc) ban hành lệnh cấm tụ tập trên 2 người, đóng cửa mọi quán ăn, nhà hàng, và yêu cầu công chúng bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc siết chặt di chuyển không phải là giải pháp trong dài hạn. Các biện pháp như cách ly xã hội và khẩu trang mới là thứ cần thiết lúc này, để ngăn chặn sự lây lan của virus.

"Thực sự là không thể để các quốc gia tiếp tục duy trì đóng cửa biên giới trong tương lai. Kinh tế cần phải mở cửa, mọi người cần phải làm việc, và giao thương cần phải tiếp tục," - Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO cho biết.

Quan chức tại nhiều quốc gia thuộc châu Á và châu Âu, những nơi virus đang tái lây lan đưa ra nhận định rằng làn sóng dịch bệnh mới cần phải được kiểm soát cục bộ, thay vì đưa ra lệnh phong tỏa toàn quốc như trước. Còn ngành hàng không và du lịch vốn chỉ mới khôi phục được một chút sau đợt dịch đầu tiên, giờ đang cảm thấy lo lắng.

Ryanair - hãng hàng không lớn nhất châu Âu đã cắt giảm khoảng 1/4 số hành khách mục tiêu trong ngày 27/7, đồng thời cảnh báo làn sóng dịch Covid-19 thứ 2 có thể khiến con số ấy tăng lên đáng kể. Hiện tại, châu Âu vẫn chưa dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với các du khách từ một số quốc gia - bao gồm Hoa Kỳ, nơi đang ghi nhận số ca nhiễm và tử vong kỷ lục ở rất nhiều tiểu bang.

JD

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm