Ray Dalio: Tiền mặt vẫn vô giá trị, thị trường Trung Quốc xứng đáng được quan tâm hơn

08/10/2020 07:45 PM | Thời sự

Ray Dalio, người sáng lập công ty đầu tư Bridgewater Associates có quan điểm không ưa thích tiền mặt trong suốt cả năm. Nhà đầu tư mới đây nhắc lại quan điểm này, ngay cả trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang hỗn loạn. Ông nói rằng, đó không phải là một lựa chọn an toàn vào thời điểm này.

Ray Dalio: Tiền mặt vẫn vô giá trị, thị trường Trung Quốc xứng đáng được quan tâm hơn

Dalio giải thích rằng: "Thông thường mọi người sẽ nghĩ tiền mặt sẽ có rủi ro thấp nhất, bởi vì nó ít biến động. Và cũng bởi vì nhìn mọi thứ qua lăng kính tiền mặt, mọi thứ bằng đô la đều có giá trị". Nhưng Ray Dalio không đi theo con đường này.

Đầu năm nay, cũng chính Ray Dalio nói rằng "tiền mặt chỉ là rác rưởi", điều này gây ra phản ứng dữ dội trong khi quỹ đầu tư Pure Alpha Fund II của ông giảm hai chữ số, còn thị trường chung thì lao dốc.

Vài tháng sau, ông vẫn giữ quan điểm này, ngay cả khi COVID-19 tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán.

"Tôi tin rằng ngày càng có nhiều câu hỏi của các trái chủ đang nhận lãi suất thực và lãi suất âm, trong khi tiền đang được in ra rất nhiều. Họ sẽ hỏi rằng liệu tài sản nợ mà họ đang nắm giữ có phải là một kho chứa của cải tốt không". Ông tin rằng, tiền mặt, không lãi suất sẽ không phải là tài sản an toàn để nắm giữ.

Vậy nhà đầu tư phải làm gì?

Ray Dalio nói rằng Trung Quốc đã không còn được ưa chuộng, nhưng xứng đáng được tiếp xúc nhiều hơn, bắt đầu bằng cách tiếp cận đa dạng đối với các khoản đầu tư trong khu vực.

"Điều đó có nghĩa là đạt được sự cân bằng tài sản phù hợp ở Trung Quốc", ông nói.

"Cách tiếp cận của chúng tôi là trong mọi điều kiện, đó là khi bạn đạt được sự cân bằng mà không làm giảm lợi nhuận kỳ vọng. Từ đó, bạn sẽ muốn thực hiện các bước đi chiến thuật".

Đồng Nhân dân tệ (Trung Quốc) có thể được sử dụng nhiều hơn tại các quốc gia khác khi nền kinh tế toàn cầu yếu hơn đè nặng lên đồng đô la Mỹ và các loại tiền dự trữ chính khác. Dalio cho rằng lãi suất của Trung Quốc là hấp dẫn, và sự phát triển của thị trường vốn trong khu vực đã củng cố đồng Nhân dân tệ.

Bạn sẽ thấy nhiều hơn về nội tại của Nhân dân tệ, đó là một hệ quả tự nhiên bởi đồng đô la và các đồng tiền dự trữ chính đang gặp những thách thức mà chúng ta đang đề cập.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc hoạt động tương đối tốt trong thời gian gần đây khi nền kinh tế đang có những tín hiệu tích cực trong việc chiến đấu với COVID-19. Composite Thượng Hải đã tăng gần 6% kể từ đầu năm, vượt qua S&P 500.

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm