Rác nội thành Hà Nội được ‘giải cứu’ khi người dân dỡ lán, bỏ chặn xe

15/01/2019 08:45 AM | Thời sự

Sau 4 ngày “phong tỏa” đường vào bãi rác Nam Sơn, chiều nay, 14/1, người dân đã chấp nhận tháo dỡ lán, không còn ngăn chặn xe chở rác, rác nội thành đã được "giải cứu."

Rác nội thành Hà Nội được ‘giải cứu’ khi người dân dỡ lán, bỏ chặn xe
Người dân Nam Sơn đã tháo dỡ lán chốt chặn, để xe chở rác vào bãi rác lớn nhất Hà Nội. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Sau 4 ngày lập chốt chặn, “phong tỏa” đường vào Khu xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn), chiều nay, 14/1, hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng ô nhiễm bởi bãi rác lớn nhất Hà Nội đã chấp nhận tháo dỡ lán, không còn ngăn chặn xe chở rác. Hàng ngàn tấn rác tồn đọng, ùn ứ tại khu vực nội thành Hà Nội đã được “giải cứu.”

Thông tin với báo chí, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết, qua quá trình đối thoại, tuyên truyền, đến 16 giờ 20 phút chiều 14/1, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đã đồng thuận với chính quyền, cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn.

Trong buổi đối thoại với đại diện người dân 3 xã kể trên trong chiều nay, lãnh đạo huyện Sóc Sơn đã cam kết thực hiện các quy định của thành phố theo đúng tinh thần chỉ đạo của văn bản số 194/UBND-GPMB về chốt thời gian thực hiện công tác giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường tại bãi rác.

Cụ thể, dưới sự chứng kiến của người dân, huyện Sóc Sơn đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của bãi rác Nam Sơn; phát tờ khai kiểm đếm đất và tài sản trên đất; thành lập tổ công tác để thực hiện các quy định về việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Ngay khi có thông tin về việc người dân không còn chặn xe vào bãi rác, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đã huy động thêm lực lượng, phương tiện khẩn trương thu dọn rác tồn đọng tại các quận nội thành Hà Nội; tăng chuyến xe vận chuyển rác về bãi rác Nam Sơn để xử lý rác theo quy trình được phê duyệt.

Xác nhận với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, một số người dân tham gia lập chốt chặn xe vào bãi rác Nam Sơn trong 4 ngày qua cũng chia sẻ đã cơ bản đồng thuận với phương án của huyện Sóc Sơn đưa ra. Đó là thực hiện các giải pháp theo đúng tinh thần chỉ đạo của văn bản số 194, đúng nội dung, thời hạn cam kết.

Tuy nhiên, thông tin từ phía người dân cũng cho biết, nếu đầu quý 2 năm 2019 các nội dung cam kết tại văn bản số 194 chưa thực hiện xong, họ sẽ tiếp tục lập chốt, không cho xe vào bãi đổ rác.

Như vậy, sau 4 ngày tụ tập, lập chốt chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn khiến nhiều tuyến đường, hầm chung cư ở các quận nội thành bị ứ động, “ngập rác,” người dân đã không còn chặn xe. Bãi rác Nam Sơn đã được “mở cửa” trở lại để “giải cứu” nguồn rác thải khổng lồ đã và đang bị tồn đọng tại các quận nội thành.

Rác nội thành Hà Nội được ‘giải cứu’ khi người dân dỡ lán, bỏ chặn xe - Ảnh 1.

Trước đó, một số hầm chung cư ở khu vực quận Hoàng Mai đã bị 'ngập rác" do người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Trước đó, như Báo Điện tử VietnamPlus đã phản ánh, sau 3 ngày người dân tụ tập chặn các con đường dẫn vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, đến tối 13/1, nhiều điểm tập kết rác ở khu vực các quận nội thành Hà Nội đã bị ùn ứ, tràn ra lòng đường, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Đặc biệt, tại khu vực phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, một số hầm chung cư như Vinaconex2, Kim Văn Kim Lũ đã bị “ngập rác.” Ngoài đường, các xe thu gom rác đang nằm chờ bốc đi đã rò rỉ nước ra ngoài, bốc mùi rất khó chịu.

Nguyên nhân người dân chặn xe tải chở rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội là do liên quan đến việc chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, đền bù để người còn sống quanh bãi rác Nam Sơn được di dời.

Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn nằm trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, có diện tích khoảng 83 ha, trong đó 2/3 diện tích được sử dụng vào việc chôn lấp rác thải. Bãi tập kết rác lớn nhất Hà Nội này hoạt động từ năm 1999, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 4.000 tấn rác.

Trước thực trạng nêu trên, ngày 13/1, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản số 194/UBND-GPMB về chốt thời gian thực hiện công tác giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m tại bãi rác trên.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, sau khi tiếp xúc, trao đổi với người dân các xã trên, Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường trình Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho huyện Sóc Sơn thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo ranh giới, chỉ giới quy hoạch vùng ảnh hưởng trước ngày 17/1.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 20/1 thẩm định hiện trạng, bàn giao cắm mốc giới ngoài thực địa vùng bán kính 500m cho huyện Sóc Sơn để làm cơ sở giải phóng mặt bằng.

Ủy ban Nhân dân thành phố giao huyện Sóc Sơn thực hiện đo đạc bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng bán kính 500m của bãi rác trình Sở Tài Nguyên và Môi trường phê duyệt; cắm mốc giới thu hồi giải phóng mặt bằng xong trước ngày 15/1.

Đáng chú ý, thành phố Hà Nội chỉ đạo huyện Sóc Sơn trước ngày 30/3 tiến hành lập, thẩm định phương án bồi thường hỗ trợ các hộ dân theo thẩm quyền, đảm bảo tiến độ chi trả cho các hộ dân bắt đầu từ quý 2 năm 2019../.

Theo Hùng Võ

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm