Người dân Nam Sơn vẫn đang căng lều bạt ngăn chặn xe vào bãi rác

14/01/2019 05:26 PM | Xã hội

Sáng nay, 14/1, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết người dân đã dỡ lều lán và kỳ vọng trong ngày sẽ thông xe vào bãi rác, vậy nhưng, đến trưa nay, do trời mưa, người dân đã căng lều bạt trở lại.

Người dân Nam Sơn vẫn đang căng lều bạt ngăn chặn xe vào bãi rác
Người dân Nam Sơn vẫn đang căng lều bạt ngăn chặn xe vào bãi rác - Ảnh 1.

Trưa nay, do trời mưa, người dân đã căng lều bạt trở lại để ngăn chặn không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Sáng nay, 14/1, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết người dân đã dỡ lều lán và kỳ vọng trong ngày sẽ thông xe vào bãi rác. Vậy nhưng, đến trưa nay, người dân đã căng lều bạt trở lại để ngăn chặn không cho xe vào bãi đổ rác.

Cho đến 15 giờ chiều nay, tại điểm “chốt chặn”-ngã tư liên thôn Hạ Lộc-Liên Xuân (xã Nam Sơn) vẫn còn khoảng 40 người dân là đại diện cho các hộ bị ảnh hưởng thuộc diện di dời ở khu vực bán kính 500m quanh bãi rác Nam Sơn .

Theo người dân nơi đây, lý do họ tập trung cùng nhau chặn xe chở rác vào bãi rác là vì mất kiên nhẫn trước việc dự án di dời bị chậm tiến độ quá lâu, khiến họ đang ngày ngày phải “sống chung” với ô nhiễm.

Trả lời câu hỏi của báo chí về kết quả cuộc đối thoại với cơ quan chức năng vào chiều 13/1, các hộ dân tại đây cho biết, về cơ bản người dân thống nhất với các nội dung đối thoại, nhưng vẫn còn số vấn đề cần có câu trả lời dứt điểm.

Trước tiên là người dân muốn di chuyển đồng loạt cả mấy trăm hộ trong vùng ảnh hưởng, chứ không đền bù lẻ tẻ và di dời dần. Cùng với đó, người dân muốn chốt lại thời gian cuối cùng họ nhận được tiền đền bù và đề nghị lãnh đạo thành phố phải cho thấy động thái quyết liệt và cam kết trách nhiệm.

Theo ý kiến của người dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội mới chỉ có chỉ đạo ngày 15/3 phải chốt phương án đền bù để thực hiện việc chi trả cho người dân trong quý 2/2019, tuy nhiên, chưa có thời điểm cuối cùng hoàn tất việc chi trả.

Ngoài ra, buổi đối thoại hôm qua chỉ có đại diện chính quyền xã, huyện và người dân chứ không có lãnh đạo thành phố. Lý do nữa là, đến nay vẫn chưa có bảng giá đền bù, nên đề nghị đưa bảng giá về để người dân thảo luận, xem xét trước.

Trước những lo lắng trên, người dân bày tỏ mong muốn được đối thoại trực tiếp với Bí thư Thành ủy Hà Nội, bởi theo người dân, trước đây (năm 2016), Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên bố là hết quý 4/2018 sẽ giải quyết xong việc di dời, giải phóng mặt bằng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Về việc dỡ lều lán như lãnh đạo huyện Sóc Sơn sáng nay báo cáo với Thường trực Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, người dân khẳng định là do chính quyền xã nói căng lều khiến xe bê tông không thể qua đường, và cũng không cho người dân cắm xuống ruộng, nên người dân dỡ lán.

Tuy nhiên, cho đến trưa, do trời mưa, người dân đã căng lều bạt trở lại. Tại hiện trường có một bếp lửa cùng với các vật dụng sinh hoạt để đun nước pha trà và pha mì tôm ăn tạm trong thời gian lập “chốt chặn” ngăn xe chở rác vào bãi rác.

Cách khu vực bãi rác khoảng 2-3km, nhiều xe chở rác vẫn đỗ ở ven đường, chờ được thông đường để đưa rác vào bãi.

Người dân Nam Sơn vẫn đang căng lều bạt ngăn chặn xe vào bãi rác - Ảnh 2.

Vẫn còn khoảng vài chục người dân tụ tập tại điểm chốt chặn ngăn xe vào bãi rác Nam Sơn. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Trước đó, như VietnamPlus đã phản ánh, sau 3 ngày người dân tụ tập chặn các con đường dẫn vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, đến tối 13/1, nhiều điểm tập kết rác ở khu vực các quận nội thành Hà Nội đã bị ùn ứ, tràn ra lòng đường, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Đặc biệt, tại khu vực phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, một số hầm chung cư như Vinaconex2, Kim Văn Kim Lũ đã bị “ngập rác.” Ngoài đường, các xe thu gom rác đang nằm chờ bốc đi đã rò rỉ nước ra ngoài, bốc mùi rất khó chịu.

Nguyên nhân người dân chặn xe tải chở rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội là do liên quan đến việc chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, đền bù để người còn sống quanh bãi rác Nam Sơn được di dời.

Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn nằm trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, có diện tích khoảng 83 ha, trong đó 2/3 diện tích được sử dụng vào việc chôn lấp rác thải. Bãi tập kết rác lớn nhất Hà Nội này hoạt động từ năm 1999, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 4.000 tấn rác.

Trước thực trạng nêu trên, ngày 13/1, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản số 194/UBND-GPMB về chốt thời gian thực hiện công tác giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 mét tại bãi rác trên.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, sau khi tiếp xúc, trao đổi với người dân các xã trên, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 17/1 trình Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho huyện Sóc Sơn thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo ranh giới, chỉ giới quy hoạch vùng ảnh hưởng.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 20/1 thẩm định hiện trạng, bàn giao cắm mốc giới ngoài thực địa vùng bán kính 500m cho huyện Sóc Sơn để làm cơ sở giải phóng mặt bằng.

Ủy ban Nhân dân thành phố giao huyện Sóc Sơn thực hiện đo đạc bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng bán kính 500m của bãi rác trình Sở Tài Nguyên và Môi trường phê duyệt; cắm mốc giới thu hồi giải phóng mặt bằng xong trước ngày 15/1.

Đáng chú ý, thành phố Hà Nội chỉ đạo huyện Sóc Sơn trước ngày 30/3 tiến hành lập, thẩm định phương án bồi thường hỗ trợ các hộ dân theo thẩm quyền, đảm bảo tiến độ chi trả cho các hộ dân bắt đầu từ Quý II năm 2019../.

Người dân Nam Sơn vẫn đang căng lều bạt ngăn chặn xe vào bãi rác - Ảnh 3.
Người dân tụ tập tại điểm chốt chặn ngăn xe vào bãi rác Nam Sơn. (Ảnh: P.V/Vietnam+)
Người dân Nam Sơn vẫn đang căng lều bạt ngăn chặn xe vào bãi rác - Ảnh 4.

Người dân tụ tập tại điểm chốt chặn ngăn xe vào bãi rác Nam Sơn. (Ảnh: P.V/Vietnam+)


Theo Hùng Võ

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao khu nhà giàu Gangnam ở Seoul bị chìm trong biển nước?

Do cấu trúc địa hình có phần đặc biệt nên mỗi khi mưa to, khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul thường xuyên bị ngập lụt trong biển nước.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

Tính cả các vụ án thụ lý từ năm 2021 được chuyển qua năm 2022, đến nay Công an Bình Dương đã khởi tố 15 vụ án, bắt giam nhiều lãnh đạo công ty kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm