Ra mắt ThinkZone Fund II - quỹ đầu tư vào startup công nghệ quy mô lớn nhất Việt Nam, được hậu thuẫn bởi Chủ tịch VNDIRECT, Phú Thái Holdings, Stavian Group

22/02/2022 13:27 PM | Kinh doanh

Quỹ ThinkZone II được sáng lập bởi ThinkZone Ventures, là Quỹ đầu tư khởi nghiệp nội địa có quy mô lớn nhất Việt Nam do các tập đoàn, các doanh nhân Việt Nam góp vốn gồm IPA Investments Corporation, Phú Thái Holdings, Stavian Group cùng các nhà đầu tư khác.

Những năm trở lại đây, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang sôi động hơn bao giờ hết, thu hút lượng vốn đầu tư khổng lồ vào khởi nghiệp công nghệ. Năm 2021, Việt Nam ghi nhận tổng vốn đầu tư mạo hiểm lên tới 2,48 tỷ USD (theo báo cáo của DealstreetAsia), gấp gần 24 lần so với số liệu năm 2016 (105 triệu USD). Con số này được kỳ vọng sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những năm tới. Báo cáo năm 2021 của Bain & Company dự đoán Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ phát triển nền kinh tế Internet nhanh nhất Đông Nam Á tính tới năm 2030 (đạt tăng trưởng quy mô thị trường gấp 11 lần hiện tại). Tiềm năng này mở ra cơ hội lớn thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư vào startup Việt, với tổng cộng 108 quỹ trong năm 2020 (gấp 3 lần so với 2016).

Tuy nhiên, đa phần các quỹ đầu tư này đến từ nước ngoài hoặc từ vốn ngoại, nên nguồn lực hỗ trợ startup ở thị trường Việt Nam còn hạn chế. Các startup cần thủ tục pháp lý khá phức tạp như thành lập công ty tại Singapore, hay làm thủ tục xin cấp phép đầu tư để nhận được vốn ngay từ giai đoạn sớm. Không chỉ tài chính, startup còn cần hỗ trợ rất nhiều từ một hệ sinh thái như kiến thức, kinh nghiệm hay kênh phân phối, tiếp cận khách hàng, pháp lý,.... Đây vốn là thế mạnh mà các nhà đầu tư từ Việt Nam có thể mang lại.

Xuất phát từ thực tế đó, Quỹ ThinkZone II được thành lập bởi ThinkZone Ventures cùng nhiều tập đoàn, doanh nhân có tầm ảnh hưởng tại thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhau như tài chính, bán lẻ, sản xuất, y tế, nông nghiệp, F&B,... Với nguồn lực từ hệ sinh thái các doanh nghiệp lớn, Quỹ ThinkZone II sẽ mang tới nguồn hỗ trợ thiết thực đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của các startup, đón đầu xu hướng phát triển của công nghệ, xa hơn nữa là tạo nên sự phát triển bền vững cho xã hội.

Ra mắt ThinkZone Fund II - quỹ đầu tư vào startup công nghệ quy mô lớn nhất Việt Nam, được hậu thuẫn bởi Chủ tịch VNDIRECT, Phú Thái Holdings, Stavian Group - Ảnh 1.

Đội ngũ ThinkZone

Nguồn hỗ trợ từ những "người khổng lồ"

Với tổng vốn có thể cam kết đầu tư lên tới 60 triệu USD, Quỹ ThinkZone II là quỹ đầu tư mạo hiểm vào startup công nghệ có quy mô lớn nhất do các tập đoàn và doanh nhân Việt Nam góp vốn. ThinkZone Ventures sẽ đầu tư vào các startup công nghệ từ nhiều lĩnh vực trong giai đoạn từ ươm mầm (Pre-Seed) tới Series A (lên tới 3 triệu USD cho 1 startup).

Bên cạnh nguồn lực tài chính, điểm khác biệt lớn nhất của ThinkZone Fund II so với các quỹ đầu tư khác là nguồn hỗ trợ khổng lồ từ những tập đoàn, doanh nhân tầm cỡ từ nhiều lĩnh vực tại thị trường Việt Nam như IPA Investments, Phú Thái Holdings, Stavian Group. Trong đó:

- IPA Investments là tập đoàn hàng đầu về đầu tư trong các lĩnh vực: tài chính, bất động sản, năng lượng… Trong các công ty đã nhận đầu tư từ IPA, nổi bật nhất là VNDIRECT. IPA Investments là cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT - top 2 công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam cung cấp đa dạng dịch vụ từ môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư và dịch vụ lưu ký chứng khoán, ngân hàng đầu tư. Bà Phạm Minh Hương - Giám đốc điều hành IPA, Chủ tịch HĐQT VNDIRECT cũng là người đồng hành cũng quỹ mới của ThinkZone.

- Công ty CP Tập đoàn Phú Thái Holdings (Phú Thái Holdings Group), mà đứng đầu là Chủ tịch Phạm Đình Đoàn, cũng không phải cái tên xa lạ. Đây là tập đoàn đầu tư đa ngành hàng đầu Việt Nam trên cơ sở thế mạnh vượt trội trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ các ngành hàng khác nhau từ ô tô hạng sang, thời trang, máy và động cơ công nghiệp, thuốc thú y, dược phẩm cho tới hàng tiêu dùng nhanh và thực phẩm…

Nhờ lợi thế có hơn 30 công ty thành viên, mạng lưới phân phối, kho vận và hệ thống khách hàng trải dài trên cả nước cùng với các mối quan hệ đối tác chặt chẽ, tin cậy và hiệu quả với các tập đoàn lớn trong khu vực và quốc tế, Phú Thái Holdings Group có nhiều điều kiện và nguồn lực để hỗ trợ các startup phát triển kinh doanh trong nước và vươn ra thị trường quốc tế.

- Stavian Group là tập đoàn đa ngành đa quốc gia, dẫn đầu về mảng phân phối hạt nhựa nguyên sinh tại khu vực và trên thế giới, đồng thời cũng được biết đến như một trong những nhà sản xuất bao bì sinh học tự hủy hàng đầu Việt Nam. Thành lập từ năm 2009, Stavian Group hiện có nhiều chi nhánh cùng mạng lưới kinh doanh tại hơn 80 quốc gia trên thế giới. Trong những công ty thành viên của Stavian Group, Công ty Cổ phần Stavian Hóa chất (Stavian Chemical) nằm trong Top 6 trong 100 Nhà phân phối hóa chất lớn khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Top 22 trong 100 Nhà phân phối hóa chất lớn nhất toàn cầu (theo Bảng xếp hạng ICIS 2020).

Ra mắt ThinkZone Fund II - quỹ đầu tư vào startup công nghệ quy mô lớn nhất Việt Nam, được hậu thuẫn bởi Chủ tịch VNDIRECT, Phú Thái Holdings, Stavian Group - Ảnh 2.

3 nhà đầu tư lớn vào quỹ ThinkZone Fund II

Các startup nhận đầu tư từ ThinkZone Ventures sẽ có tiềm năng lớn được hợp tác, hỗ trợ bởi nguồn lực về tài chính, sản xuất, phân phối, bán lẻ,… bởi các doanh nghiệp, tập đoàn lớn này.

Ông Bùi Thành Đô, General Partner & CEO của ThinkZone Ventures chia sẻ: "Hơn 10 năm sáng lập và điều hành các công ty công nghệ, mình học hỏi được rất nhiều từ những bài học thất bại và thành công của bản thân và bạn bè trong cộng đồng startup. Vì thế, mình và ThinkZone luôn mong muốn có thể góp sức, tạo ra bệ phóng cho những founder có tâm, tầm và khát khao kiến tạo giá trị tích cực cho xã hội. Với Fund II, ThinkZone đang có nhiều nguồn lực hơn bao giờ hết để hiện thực hóa điều đó".

Trong khi đó, chia sẻ về màn hợp tác này, bà Phạm Minh Hương - Cổ đông sáng lập của IPA Investments & Chủ tịch HĐQT của VNDIRECT, cho biết: "Tôi có chung triết lý đầu tư với ThinkZone, đó là đầu tư tập trung vào kiến tạo giá trị thực thay vì quan tâm thuần túy tới lợi nhuận. Fund I đã chứng minh được ThinkZone đã chọn và phát triển những công ty rất tiềm năng, và với nguồn lực lớn của Fund II, chắc chắn sẽ còn nhiều công ty thành công hơn nữa. Với lượng vốn đầu tiên mà IPA dành cho đầu tư khởi nghiệp, ThinkZone chính là nơi mà chúng tôi tin tưởng chọn mặt gửi vàng".

Hoàng Thuỳ

Từ khóa:  Thinkzone Fund II
Cùng chuyên mục
XEM