Quyền lực của Apple: Một câu nói của CEO khiến vốn hóa bốc hơi 57 tỷ USD, thị trường chứng khoán toàn thế giới rung lắc

04/01/2019 08:35 AM | Kinh doanh

Ngay sau tuyên bố về dự báo doanh thu giảm của Apple, thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh.

Quyền lực của Apple: Một câu nói của CEO khiến vốn hóa bốc hơi 57 tỷ USD, thị trường chứng khoán toàn thế giới rung lắc

Ngày hôm qua, Apple đã "gây choáng" cho các nhà đầu tư khi đưa ra cảnh báo về sự sụt giảm của mảng kinh doanh ở Trung Quốc.

Cụ thể, công ty này tuyên bố họ sẽ không thể hoàn thành mục tiêu doanh thu trong quý cuối cùng của năm 2018 là ít nhất 5 tỷ USD. Nguyên nhân được cho là bởi doanh số bán hàng đang trở nên yếu dần ở Trung Quốc do lo ngại nền kinh tế tăng trưởng chậm của nước này gây thiệt hại tới doanh thu cho nhiều công ty chứ không riêng gì Apple. Ngay sau tuyên bố đó, thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh.

Chỉ số Dow Johns giảm 335 điểm. Chỉ số S&P 500 thấp hơn 1,5% và Nasdaq giảm 2,6%.

Các cổ phiếu ở châu Á cũng giảm trong ngày thứ 2 liên tiếp nhưng mức giảm không đáng kể. Các chỉ số tại Frankfurk và Paris cũng giảm gần 1% vào đầu phiên giao dịch.

Tuyên bố của Apple được đưa ra sau khi họ nói rằng sẽ chứng kiến doanh thu thấp hơn mong đợi trong quý cuối của năm 2018 phần lớn là bởi nhu cầu yếu đi cho các dòng iPhone ở thị trường Trung Quốc. Trong bức thư gửi tới các nhà đầu tư, CEO Tim Cook đổ lỗi cho dự đoán đáng thất vọng này là bởi căng thẳng chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc - Mỹ và nhiều yếu tố khác.

Lời cảnh báo của công ty ngay lập tức gây hoang mang đối với những nhà đầu tư ở phố Wall vốn rất dễ bị kích động về thị trường Trung Quốc.

Cổ phiếu Apple niêm yết trên sàn Frankfurt giảm 8,7% vào ngày thứ 5. Trên sàn New York, cổ phiếu công ty chứng kiến sự sụt giảm 7,6%, thổi bay gần 57 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Chưa dừng lại ở đó, Apple chứng kiến quyền lực là công ty quá lớn của mình khi nó còn gây ảnh hưởng tới nhiều nhà cung ứng. Bằng chứng là cổ phiếu của Hon Hai – công ty mẹ của đơn vị lắp ráp iPhone Foxconn chứng kiến cổ phiếu giảm 1,7% trên sàn giao dịch chứng khoán Đài Bắc. Catcher Technology – đơn vị làm vỏ iPhone cũng chứng kiến cổ phiếu giảm 6%. Tồi tệ hơn, cổ phiếu của AMS – công ty của Áo chuyên sản xuất cảm biến ánh sáng cho iPhone đã lao dốc tới 20% sau khi tuyên bố của Apple được phát đi.

Nhìn chung, bất kể điều gì xảy ra ở Trung Quốc đều gây ra vấn đề to lớn cho các doanh nghiệp và thị trường trên toàn thế giới. Đây là nhà xuất khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu lớn bậc nhất thế giới. Các nhà đầu tư đều có chung lo ngại rằng nền kinh tế yếu dần đi của Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng tới tăng trưởng của các công ty trên toàn cầu.

Vân Đàm

Theo CNNMoney

Từ khóa:  apple, Tim Cook
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam đề xuất nhập vắc xin COVID-19 của Nga

Theo ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế hiện Cục đã trình xin ý kiến và được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý với đề xuất đặt mua vaccine COVID-19 của Nga.

Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng lo ngại, Bộ Y tế đang khẩn trương giải mã gen virus gây bệnh

Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng.

Shophouse hết thời 'con gà đẻ trứng vàng'?

Hơn 4 năm xuất hiện trên thị trường, nhiều căn shophouse đang phải chật vật tìm cách tồn tại, không còn là "con gà đẻ trứng vàng" của thị trường bất động sản. Đặc biệt, bước sang năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều nhà đầu tư rót tiền vào phân khúc này đang khóc dở, chết dở.

Phó chủ tịch phường mắc Covid-19 thường xuyên đi kiểm tra tại cộng đồng, các khu chợ và tiếp xúc với đồng nghiệp tại cơ quan

Trước khi phát hiện mắc Covid-19, hằng ngày Bệnh nhân 897 thường xuyên cùng Đội quy tắc đô thị phường đi kiểm tra tại cộng đồng, chỉ đạo trật tự đô thị ở các chợ và nơi có tiểu thương buôn bán.

Đọc thêm