Apple vừa mất toi 55 tỷ USD chỉ vì CEO trót thật thà “cái mồm hại cái thân”

03/01/2019 11:00 AM | Kinh doanh

"Chúng tôi quyết định đặt lại chỉ tiêu doanh thu cho quý đầu năm 2019. Con số mới sẽ thấp hơn trước" - trích lời Tim Cook.

Apple vừa mất toi 55 tỷ USD chỉ vì CEO trót thật thà “cái mồm hại cái thân”

Trong bức tâm thư mới nhất từ Tim Cook gửi tới các nhà đầu tư, CEO Apple "thật thà" thừa nhận rằng công ty đã hạ chỉ tiêu doanh thu năm tới xuống còn 84 tỷ USD, thay vì đích đến khoảng 89-93 tỷ USD như ban đầu hứa hẹn. Lý do chính được Tim Cook đưa ra là vì thất bại ở thị trường Trung Quốc.

Apple vừa mất toi 55 tỷ USD chỉ vì CEO trót thật thà “cái mồm hại cái thân” - Ảnh 1.

Ngay sau khi thông báo trên được đưa ra, giá trị cổ phiếu của Apple đã tụt dốc cực mạnh, giảm 7,5% so với ban đầu, khiến cả công ty "bốc hơi" 55 tỷ USD ngay trước mắt. Việc đưa ra con số mục tiêu mới giảm hơn so với trước là điều Apple chưa từng làm trong gần 20 năm trở lại đây - lần gần nhất cũng rơi là tận năm 2002.

Bên cạnh đó, các tác nhân tiếp theo cũng gây ảnh hưởng tới điều trên chính là những khó khăn xảy đến với thế hệ iPhone mới nhất hiện nay, cũng như việc nguồn cung sản xuất bị giới hạn trì trệ hơn trước.

Apple vừa mất toi 55 tỷ USD chỉ vì CEO trót thật thà “cái mồm hại cái thân” - Ảnh 2.

CEO Tim Cook thừa nhận không lường hết rủi ro ở thị trường Trung Quốc (ảnh: BI)

"Hôm nay, chúng tôi quyết định đặt lại chỉ tiêu doanh thu cho quý đầu của năm tài chính 2019. Con số mới được đưa ra sẽ thấp hơn trước...," trích lời Tim Cook. CEO cũng nhận định Apple không tính toán được hết các yếu tố rủi ro và tiêu cực cho mình, đặc biệt là các vụ lùm xùm ở thị trường Trung Quốc. Hầu hết các khoản thu của Apple cũng như mục tiêu theo từng năm đều giảm vì bị kéo theo sau những thành tích kém nổi bật tại đất nước tỷ dân, bao gồm cả iPhone lẫn iPad và Mac.

Pattrick Moorhead - chuyên gia phân tích tại Moor Ínights - cho biết ông không thấy ngạc nhiên gì khi Apple tụt dốc, nhất là khi các đối tác cung ứng của họ đã gặp kha khá vấn đề gần đây. "Lượng iPhone bán ra giảm so với kỳ vọng, nên có lẽ mức giá cao ngất ngưởng mà Apple gán cho chúng sẽ phải xuống theo trong đợt giảm giá cuối năm."

Theo Hà Thu

Trí thức trẻ

Từ khóa:  Tim Cook, apple
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

HSBC: Việt Nam sẽ khống chế tốt dịch Covid-19 và là nước duy nhất tăng trưởng tại ASEAN năm 2020

Việt Nam là quốc gia tăng trưởng dài hạn tốt nhất tại Châu Á và là thị trường cận biên được HSBC khuyến nghị nhất cho các nhà đầu tư.

Cha đẻ “phần mềm quốc dân Việt Nam” Unikey hiện tại ra sao?

Có một phần mềm "Made in Vietnam" mà hàng chục năm nay hầu hết máy tính nào cũng phải cài, đó là Unikey. Đây là điều hiếm có phần mềm Việt nào khác làm được.

Tình cờ phát hiện tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Chủ tịch Thái Hương cùng yêu thích một cuốn tiểu thuyết, người trẻ muốn thành công như họ đều nên đọc

Hai vị doanh nhân lớn này có cùng quan điểm sống "không thể sống một cuộc đời phí hoài được". Họ là những người thuộc thế hệ 5X, 6X và tiếp xúc nhiều với văn hóa Liên bang Nga.

4 khu công nghiệp ở Đà Nẵng đều có công nhân mắc Covid-19

Nhiều công ty đã thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc, đo thân nhiệt, giãn cách giờ làm để đảm bảo an toàn khi đã có 6 công nhân tại 4 khu công nghiệp ở Đà Nẵng mắc Covid-19.

Đọc thêm