Quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới chốt lời, bớt đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc

20/07/2020 14:01 PM | Kinh doanh

Gordon Fraser của BlackRock thích cổ phiếu tại thị trường Ấn Độ, Indonesia, Nga và Mexico hơn. Các thị trường mới nổi có triển vọng thoát Covid-19 trong 6 tháng tới, theo Fraser.

Quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock, tham gia xu hướng chung của nhà đầu tư toàn cầu, chốt lời tại thị trường chứng khoán Trung Quốc sau đợt tăng mạnh gần đây và dự định chuyển sang các thị trường mới nổi đang ở giai đoạn đầu quá trình phục hồi.

Gordon Fraser, đồng trưởng bộ phận thị trường mới nổi (EM) toàn cầu tại BlackRock, bắt đầu đặt cược vào thị trường chứng khoán các nước như Ấn Độ, Indonesia, Nga và Mexico, nằm trong nhóm quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19 nhưng có triển vọng phục hồi nhờ “nền kinh tế rất linh động”.

Những nước này có mức nợ bền vững, tỷ giá thả nổi và người dân đã quen ứng phó với cú sốc kinh tế, Fraser nói.

Quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới chốt lời, bớt đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số MSCI EM các thị trường mới nổi những năm gần đây.

BlackRock, quản lý khoảng 7.300 tỷ USD tài sản tính đến hết tháng 6, cùng với DWS Group và HSBC Holdings Plc chốt lời một phần vì thị trường chứng khoán Trung Quốc gần đây diễn biến vượt trội.

Chỉ số MSCI China tăng hơn 40% kể từ đáy ngày 19/3 trong bối cảnh nền kinh tế số hai thế giới xuất hiện tín hiệu phục hồi từ đại dịch, truyền thông nhà nước có bài đăng khích lệ nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán Trung Quốc vài phiên gần đây bắt đầu đảo chiều do Bắc Kinh có biện pháp hạ nhiệt đợt tăng nóng.

“Xu hướng hiện là giảm rủi ro và chốt lời bởi thị trường Trung Quốc diễn biến tốt”, Fraser nói. “Chúng tôi vẫn khuyến nghị tăng tỷ trọng với Trung Quốc, không đánh giá tiêu cực. Chúng tôi chỉ là có quan điểm tích cực hơn với những cơ hội khác, nơi kinh tế chưa cải thiện”.

Fraser tăng nắm giữ cổ phiếu tại Trung Quốc từ giai đoạn tháng 1 – 2, bất chấp Covid-19 khi đó hoành hành mạnh tại quốc gia này.

Fraser vẫn giữ quan điểm tích cực về cổ phiếu tại thị trường đang phát triển. Thị trường chứng khoán đang phát triển từng vượt trội so với thị trường phát triển trong hai năm sau khi lợi nhuận của thành viên trong chỉ số MSCI EM chạm đáy hồi đầu năm 2016.

“Các EM có triển vọng thoát Covid-19 trong 6 tháng tới”, Fraser nói. “EM là bên hưởng lợi lớn từ những chính sách hỗ trợ mạnh tay của thế giới. Chúng tôi bắt đầu chuyển danh mục đầu tư, mua vào tài sản tại các thị trường được cho là sẽ phục hồi mạnh nhất”.

Như Tâm

Cùng chuyên mục
XEM