Trung Quốc chính thức xóa bỏ giới hạn cổ phần nước ngoài trong các ngân hàng, quỹ quản lý tài sản

24/08/2018 21:35 PM | Kinh doanh

Trung Quốc đã xóa bỏ quy định về giới hạn sở hữu tối đa mà các nhà đầu tư nước ngoài được phép nắm giữ với các ngân hàng và các công ty quản lý tài sản của nước này.

Đây được xem là động thái chính thức hóa tuyên bố mở rộng cửa khu vực tài chính trị giá 40.000 tỷ USD của Bắc Kinh.

Ủy ban giám sát ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc cho biết trong thông báo cuối ngày 23/8 rằng các tổ chức tài chính nước ngoài hiện nay sẽ được đối xử như các công ty của Trung Quốc. Trước đó, khối ngoại chỉ được phép nắm giữ tối đa 20% cho một tổ chức và 25% cho một nhóm các nhà đầu tư.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đẩy mạnh kế hoạch của mình trong bối cảnh Trung Quốc bác bỏ những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc Bắc Kinh hưởng lợi một chiều từ Thương mại toàn cầu.

Nomura Holdings Inc. và JPMorgan Chase & Co. đã tranh thủ lợi thế từ việc nới lỏng hoạt động quản lý tài chính của Bắc Kinh, trong đó có việc thành lập liên doanh ở Trung Quốc. Bank of Communications của Trung Quốc cũng mở cho HSBC Holdings Plc tăng cổ phần.

Andrew Polk, đối tác sáng lập của công ty nghiên cứu Trivium ở Bắc Kinh, cho biết: "Người ta thực sự mong muốn Bắc Kinh mở cửa lĩnh vực tài chính vì nhiều lý do, bao gồm cả kỳ vọng có thêm vốn ngoại. Các nhà quản lý mở cửa lĩnh vực ngân hàng đồng thời tăng cường giám sát các quy định và an toàn vĩ mô. Bằng cách này, các ngân hàng sẽ bước vào một lĩnh vực ngày càng hạng chế".

Các ngân hàng nước ngoài nắm giữ 2,9 nghìn tỷ tệ (420,1 tỷ USD) tài sản ở Trung Quốc vào cuối năm 2016. Năm ngoái, họ kiếm được 12,6 tỷ tệ, chưa tới 1% so với lợi nhuận của các đối tác Trung Quốc.

Tom Orlik, nhà kinh tế trưởng của Economics, nhận định, lĩnh vực ngân hàng của Trung Quốc bị chi phối bởi những ngân hàng quốc doanh trong khi quy mô và sự phức tạp của thị trường sẽ làm cho các nhà đầu tư nước ngoài thận trọng. Các nhà phân tích cũng cảnh báo các nhà đầu tư sẽ rút tiền ra chứ không phải bơm vào.

Trong khi đó, lợi nhuận tiềm năng là thấp. Người ta kỳ vọng doanh thu tại các ngân hàng nước ngoài sẽ tăng hơn 10 lần vào năm 2030. Trong khi đó, đối với các nhà quản lý ngoại hối, chiếm 6% thị phần vào năm 2030 cũng chỉ có nghĩa là tài sản 1,8 tỷ USD.

Lộ trình mở cửa cho các công ty tài chính nước ngoài ở Trung Quốc:

Tháng 11/2017: Trung Quốc công bố kế hoạch xóa bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài trong các ngân hàng nội địa đồng thời cho phép các công ty nước ngoài nắm giữ phần lớn cổ phần trong các công ty chứng khoán, quỹ và bảo hiểm của Trung Quốc.

Tháng 4/2018: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết mở cửa và Ngân hàng Trung Ương đưa ra thời hạn chót.

Tháng 5/2018: UBS Group AG trở thành ngân hàng toàn cầu đầu tiên nắm giữ lượng cổ phần lớn nhất trong một Liên doanh Chứng khoán ở Trung Quốc.

Tháng 6/2018: Trung Quốc công bố các quy định chính thức nhằm giảm bớt các giới hạn đầu tư nước ngoài trong một loạt ngành, từ ngân hàng tới nông nghiệp đồng thời cập nhật danh sách những ngành công nghiệp đặc thù mà các nhà đầu tư nước ngoài bị cấm hoặc hạn chế.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM